Mỗi loại gia vị đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng đôi khi có những sự kết hợp làm tăng hiệu quả của chúng.
Sắc vàng rực rỡ của nghệ không chỉ tô điểm cho các món cà ri, súp hay trà, mà hoạt chất curcumin trong nó còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm giảm viêm và cải thiện stress oxy hóa. Stress oxy hóa là tình trạng mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, thường do tiếp xúc với khói thuốc lá, hóa chất công nghiệp…
Để đạt được lợi ích tối đa, bạn cần phải khuếch đại khả năng hấp thụ. Nhưng bằng cách nào? Chìa khó then chốt đó chính là sự kết hợp nghệ với hạt tiêu đen.
Contents
Lợi ích của nghệ
Nghệ là loại gia vị quen thuộc có nguồn gốc từ Ấn Độ, thuộc họ gừng nhưng sở hữu hương vị cay nồng và ấm áp đặc trưng. Phần thịt củ nghệ có màu đỏ cam sáng, chứa đựng nhiều hợp chất quý giá, bao gồm carotenoid, tinh dầu turmerone và các curcuminoid. Trong đó, curcumin là hoạt chất sinh học nổi bật nhất, chiếm 90% hàm lượng curcuminoid. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 5% trọng lượng củ nghệ, curcuminoid lại đóng vai trò quan trọng với tác dụng chống viêm, tăng cường chức năng nhận thức, hỗ trợ hệ tim mạch và huyết áp. Curcumin thường được chiết xuất để tạo thành dạng bột, sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm bổ sung sức khỏe.
Nghệ đã được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Ấn Độ:
- Hỗ trợ sức khỏe làn da
- Dùng đường uống để kiểm soát các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu
- Hít qua mũi để hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp.
Curcumin hỗ trợ giảm viêm và tăng cường chức năng nhận thức, hỗ trợ sức khỏe tổng thể ngay cả khi bạn đang phải đối mặt với các bệnh mãn tính như bệnh tự miễn và viêm khớp.
Ngoài ra, curcumin còn giúp cải thiện mức đường huyết, tình trạng đáp ứng insulin, cũng như góp phần cải thiện mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL, hay “cholesterol tốt”) trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng curcumin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới.
Đọc thêm tại bài viết :Trẻ em có dùng nghệ được không?
Lợi ích của hạt tiêu đen
Không chỉ là gia vị quen thuộc, hạt tiêu đen còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Piperine, hoạt chất sinh học chủ yếu trong hạt tiêu đen, được biết đến với các đặc tính tiềm năng trong việc chống ung thư, tiểu đường, béo phì và viêm nhiễm.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng piperine có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm khớp, viêm dạ dày mãn tính và bệnh Alzheimer.
Tại sao nên kết hợp nghệ và hạt tiêu đen?
Hàm lượng curcumin thấp trong nghệ khiến nhiều loại thực phẩm bổ sung không đạt hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, ngay cả khi được bổ sung đủ hàm lượng curcumin, khả năng hấp thụ của cơ thể vẫn còn hạn chế do đặc tính sinh học của hợp chất này. Đa số các trường hợp, gan sẽ chuyển hóa những hoạt chất này trước khi cơ thể kịp hấp thụ, làm giảm hiệu quả của nó.
May mắn thay, khi kết hợp với hạt tiêu đen, nhờ piperine khả năng hấp thụ curcumin có thể tăng tới 2000% ở người, nhờ piperine. Sự kết hợp này đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm.
Cách sử dụng nghệ và hạt tiêu đen
Bên cạnh việc sử dụng như gia vị, nghệ và hạt tiêu đen cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung chất lượng cao, được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín như Dược điển Hoa Kỳ (USP) hoặc NSF International.
Tuy nhiên,để tận dụng tối đa lợi ích của “bộ đôi năng động” này, hãy kết hợp chúng trong các món ăn hàng ngày. Vì nghệ rất mạnh, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ. Tỷ lệ tối ưu là 1:4 tức một phần tư thìa cà phê hạt tiêu đen cho mỗi thìa cà phê nghệ. Nhưng tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy theo mục tiêu hương vị cho từng công thức sử dụng. Ít nhất, bạn nên luôn thêm ít nhất một nhúm hạt tiêu bất cứ khi nào bạn cho nghệ vào.
Tham khảo thêm : Thực phẩm thay thế cho cơm trắng giúp giảm cân
Liều dùng
Các nghiên cứu cho thấy curcumin an toàn ngay cả ở liều cao, lên đến 1.125 đến 2.500 miligam mỗi ngày. Trên thực tế, tại Ấn Độ, nơi nghệ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mức tiêu thụ trung bình 60 – 100 miligam curcumin mỗi ngày mà không gặp tác dụng phụ đáng kể.
Các sản phẩm curcumin và nghệ bổ sung tiêu chuẩn thường được coi là an toàn khi dùng theo hướng dẫn trên nhãn. Chỉ cần nhớ rằng sinh khả dụng của curcumin có thể thay đổi và có xu hướng giảm đi nếu không kết hợp với hạt tiêu đen. Do đó, việc sử dụng quá liều có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Thay vì lạm dụng thực phẩm bổ sung, hãy tận dụng nghệ như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày, trừ khi có chỉ định riêng từ bác sĩ.
Ai nên tránh sử dụng curcumin?
Các chất bổ sung nghệ và curcumin có chứa piperine thường an toàn. Tuy nhiên, một số người nên đặc biệt cẩn thận trước khi dùng chúng. Curcumin nói riêng có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, thuốc kháng histamin, thuốc chống đông máu, thuốc tim , thuốc tiểu đường giúp hạ huyết áp và các phương pháp điều trị bằng hóa trị.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung curcumin.
Kết luận
Sự kết hợp giữa nghệ và hạt tiêu đen mang lại hiệu quả vượt trội, đặc biệt trong việc giảm viêm. Nhờ piperine trong hạt tiêu đen, khả năng hấp thụ curcumin được tăng cường đáng kể. Hãy bổ sung nghệ và hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng cường sức khỏe.
Khi lựa chọn thực phẩm bổ sung, hãy ưu tiên các sản phẩm chất lượng, được kiểm định bởi bên thứ ba và tuân thủ liều lượng khuyến cáo. Đồng thời, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.
Tháng 12 này Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam xét nghiệm canxi miễn phí khi thực hiện xét nghiệm vitamin D. Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678
Phạm Hồng Ngọc – Viên Y học ứng dụng Việt Nam