Một số loại rau chỉ mọc vào những mùa nhất định trong năm. Vì vậy mà từ xa xưa người ta đã phát triển những phương pháp bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như ngâm chua và lên men – một quá trình sử dụng các enzyme để tạo ra các biến đổi hóa học trong thực phẩm.
Kimchi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ các loại rau muối lên men. Thường được làm từ cải thảo và gia vị như đường, muối, hành, tỏi, gừng và ớt. Ngoài cải thảo, kimchi cũng được làm với các loại rau khác, bao gồm củ cải, cần tây, cà rốt, dưa chuột, cà tím, rau bina, hành lá, củ cải đường và măng. Mặc dù kimchi thường được lên men trong vài ngày đến vài tuần trước khi dùng, nhưng nó có thể được ăn tươi hoặc không lên men ngay sau khi chuẩn bị. Món ăn này không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 9 lợi ích độc đáo của kim chi.
Kimchi giàu chất dinh dưỡng
Kimchi chứa nhiều chất dinh dưỡng trong khi ít calo. Riêng cải thảo – một trong những thành phần chính của kim chi – có chứa nhiều vitamin A và C, ít nhất 10 loại khoáng chất khác nhau và hơn 34 axit amin. Trong 150g kim chi có chứa:
- Lượng calo: 23
- Carb: 4 gram
- Chất đạm: 2 gram
- Chất béo: dưới 1 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Natri: 747 mg
- Vitamin B6: 19% RDA
- Vitamin C: 22% RDA
- Vitamin K: 55% RDA
- Folate: 20% RDA
- Sắt: 21% RDA
- Niacin: 10% RDA
- Riboflavin: 24% RDA
Tham khảo: Sử dụng và bảo quản kimchi đúng cách.
Nhiều loại rau xanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như vitamin K và riboflavin. Vì kim chi thường bao gồm một số loại rau xanh, chẳng hạn như cải thảo, cần tây và rau bina, nên nó thường là một nguồn tuyệt vời của những chất dinh dưỡng này. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm chuyển hóa xương và đông máu, trong khi riboflavin giúp điều chỉnh sản xuất năng lượng, tăng trưởng tế bào và trao đổi chất. Hơn nữa, quá trình lên men có thể phát triển các chất dinh dưỡng bổ sung mà cơ thể bạn dễ hấp thụ hơn.
Kimchi chứa men vi sinh
Quá trình lên men lacto mà kim chi trải qua khiến nó trở nên đặc biệt độc đáo. Thực phẩm lên men không chỉ có thời hạn sử dụng kéo dài mà còn có hương vị thơm và ngon hơn. Quá trình lên men xảy ra khi tinh bột hoặc đường được chuyển hóa thành rượu hoặc axit bởi các sinh vật như nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn. Quá trình lên men lacto sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic, tạo cho kim chi có vị chua đặc trưng. Quá trình lên men cũng tạo ra một môi trường cho phép các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và sinh sôi. Trên thực tế, men vi sinh có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng, bao gồm:
- Một số loại ung thư
- Cảm lạnh thông thường;
- Táo bón;
- Các vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa;
- Các vấn đề sức khỏe tim mạch;
- Các vấn đề sức khỏe tâm thần;
- Tình trạng da.
Hãy nhớ rằng nhiều phát hiện trong số này có liên quan đến việc bổ sung lợi khuẩn liều cao chứ không phải số lượng được tìm thấy trong một khẩu phần kim chi điển hình.
Contents
Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Vi khuẩn Lactobacillus trong kim chi có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn. Trong một nghiên cứu trên chuột, những con chuột được tiêm Lactobacillus plantarum – một chủng cụ thể phổ biến trong kim chi và các thực phẩm lên men khác – có mức độ yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF alpha) thấp hơn so với nhóm đối chứng. Vì mức TNF alpha thường tăng cao trong quá trình nhiễm trùng và bệnh tật, giảm TNF alpha cho thấy hệ thống miễn dịch đang hoạt động hiệu quả. Tương tự như vậy, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phân lập được vi khuẩn Lactobacillus plantarum từ kim chi đã chứng minh rằng vi khuẩn này có tác dụng tăng cường miễn dịch.
Kimchi có thể giảm viêm
Probiotics và các hợp chất hoạt tính trong kim chi và các loại thực phẩm lên men khác có thể giúp chống lại chứng viêm. Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất kim chi được sử dụng với liều 200 mg/kg cân nặng mỗi ngày trong 2 tuần đã làm giảm mức độ của các enzyme liên quan đến viêm.
Kimchi có thể làm chậm quá trình lão hóa
Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các tế bào người được xử lý với kimchi đã chứng minh khả năng sống sót tăng lên, đo lường sức khỏe tổng thể của tế bào. Tuy nhiên, nghiên cứu tổng thể vẫn còn thiếu. Cần có nhiều nghiên cứu nữa trước khi kim chi có thể được giới thiệu như một phương pháp điều trị chống lão hóa.
Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men
Chế phẩm sinh học và vi khuẩn lành mạnh của Kimchi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng nấm âm đạo xảy ra khi nấm Candida nhân lên nhanh chóng bên trong âm đạo. Vì loại nấm này có thể đang phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh, nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy một số chủng Lactobacillus chống lại nấm Candida. Một nghiên cứu trong ống nghiệm thậm chí còn phát hiện ra rằng nhiều chủng phân lập từ kim chi có hoạt tính kháng khuẩn chống lại loại nấm này.
Kimchi có thể hỗ trợ giảm cân
Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 22 người thừa cân cho thấy ăn kim chi tươi hoặc lên men giúp giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, kim chi lên men làm giảm lượng đường trong máu. Không rõ đặc tính nào của kim chi chịu trách nhiệm về tác dụng giảm cân của nó – mặc dù lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao và lợi khuẩn đều có thể đóng một vai trò nào đó.
Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm của nó, vì bằng chứng gần đây cho thấy rằng viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều cholesterol, lượng chất béo trong máu và gan ở những con được cho chiết xuất kim chi thấp hơn ở những người trong nhóm đối chứng. Ngoài ra, chiết xuất kim chi có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của chất béo. Điều này rất quan trọng, vì sự tích tụ mỡ ở những vùng này có thể góp phần gây ra bệnh tim.
Tóm lại, kimchi là một món ăn chua của Hàn Quốc thường được làm từ rau cải thảo và các loại rau khác. Những vi sinh vật lành mạnh trong kimchi có thể mang lại cho món ăn này một số lợi ích sức khỏe. Nó có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn, thúc đẩy giảm cân, chống viêm và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hoàng Hà Linh
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline