Bơ khác với các loại trái cây khác. Bơ rất giàu chất béo lành mạnh và thường được sử dụng để sản xuất dầu bơ. Mặc dù không được biết đến nhiều như dầu ô liu, nhưng dầu bơ cũng rất ngon. Dầu bơ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, phần lớn liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu bơ.
Contents
- 1 Giàu axit oleic, một chất béo rất tốt cho sức khỏe
- 2 Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch
- 3 Chứa nhiều lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt
- 4 Tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng
- 5 Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
- 6 Cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương
- 7 Giàu chất chống oxy hóa
- 8 Rất dễ sử dụng
Giàu axit oleic, một chất béo rất tốt cho sức khỏe
Dầu bơ là dầu tự nhiên được ép từ cùi của quả bơ. Gần 70% dầu bơ bao gồm axit oleic, một axit béo omega-9 không bão hòa đơn có lợi cho tim. Axit béo này cũng là thành phần chính của dầu ô liu và được cho là chịu trách nhiệm một phần về lợi ích sức khỏe của nó. Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa. Dầu bơ có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 cao (13: 1) và tỷ lệ lý tưởng là khoảng 3: 1 hoặc 2: 1.
Tham khảo: Dầu quả bơ – Loại dầu lành mạnh nhất hành tinh.
Nhưng điều này không ảnh hưởng gì vì tổng lượng omega 6 trong dầu bơ là rất nhỏ. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và sa sút trí tuệ.
Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch
Dầu bơ rất giàu axit béo không bão hòa, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Trong một nghiên cứu ở 13 đối tượng, những người tham gia được cho ăn một bữa ăn đối chứng sử dụng bơ thực vật (25 gam chất béo bão hòa) hoặc một bữa ăn thử nghiệm (25 gam chất béo không bão hòa) với dầu bơ. Trong khoảng thời gian 240 phút sau bữa ăn, các mẫu máu cho thấy nhóm dùng bữa ăn thử nghiệm có mức triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL , cytokine gây viêm và lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu trên chuột đã so sánh dầu bơ với losartan, một loại thuốc điều trị huyết áp, trong 45 ngày. Kết quả cho thấy rằng dầu bơ làm giảm 21,2% huyết áp tâm trương và 15,5% huyết áp tâm thu; có tác dụng tương tự như losartan trong việc giảm huyết áp. Hiệu quả này có thể so sánh với dầu ô liu, một loại dầu cũng tốt cho sức khỏe tim mạch. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn trên người để khẳng định hiệu quả của dầu bơ.
Chứa nhiều lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt
Quả bơ và dầu bơ là những nguồn cung cấp lutein tương đối tốt, một loại carotenoid và chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong mắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu lutein và một loại carotenoid khác được gọi là zeaxanthin là cần thiết cho sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Vì cơ thể bạn không tự sản xuất lutein nên bạn phải bổ sung từ chế độ ăn uống. May mắn thay, thêm quả bơ và dầu bơ vào chế độ ăn của bạn là một cách tuyệt vời và dễ dàng để hỗ trợ sức khỏe đôi mắt của bạn.
Tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng
Một số chất dinh dưỡng cần được kết hợp với chất béo để cơ thể hấp thụ tốt hơn, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K. Đặc biệt, các carotenoid như beta-carotene, lycopene, lutein, và zeaxanthin được hấp thu rất kém nếu không có chất béo. Thật không may, nhiều loại trái cây và rau quả giàu carotenoid, chẳng hạn như dưa hấu và cà chua, lại ít chất béo. Do đó, thêm dầu bơ hoặc một loại chất béo khác vào bữa ăn của bạn có thể giúp bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng này.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thêm dầu bơ vào món salad với cà rốt, xà lách romaine và rau bina sẽ làm tăng 4,3 đến 17,4 lần khả năng hấp thụ của carotenoid, so sánh với món salad không có chất béo. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dầu ô liu, có hàm lượng axit oleic rất giống với dầu bơ, có hiệu quả cao trong việc tăng khả dụng sinh học của carotenoid. Do đó, thêm dầu bơ vào món salad, nước xốt hoặc các món ăn khác có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Viêm khớp là một bệnh rất phổ biến liên quan đến tình trạng sưng đau ở các khớp. Nó ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong khi có nhiều loại viêm khớp, loại phổ biến nhất là viêm xương khớp, có liên quan đến sự phân hủy sụn trong khớp.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành, được gọi là bơ/ đậu nành không xà phòng hóa (ASU), có thể làm giảm đau và cứng liên quan đến viêm xương khớp. Đặc biệt, nó có lợi cho những người bị thoái hóa khớp háng và đầu gối.
Cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương
Dầu bơ rất giàu axit béo và các chất dinh dưỡng có lợi cho làn da của bạn. Đây là một nguồn cung cấp vitamin A và E dồi dào, có liên quan đến sức khỏe của da. Một nghiên cứu ở 24 người bị bệnh vẩy nến thể mảng cho thấy kem có chứa dầu bơ (20%) và vitamin B12 đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị. Các nghiên cứu khác ở người và động vật cũng cho thấy lợi ích của việc sử dụng dầu bơ trong điều trị bệnh vẩy nến và chữa lành vết thương.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng dầu bơ kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như B12 và các chất giữ ẩm, vì vậy rất khó để nói liệu bản thân dầu bơ có mang lại kết quả tương tự hay không. Ngoài việc bôi tại chỗ, thực hiện một chế độ ăn uống giàu axit béo không bão hòa, vitamin A và E, và chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Tốt nhất là tránh bôi dầu bơ trực tiếp lên vết thương hở. Thay vào đó, hãy mua các sản phẩm có chứa dầu bơ từ các công ty có uy tín.
Giàu chất chống oxy hóa
Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, là những hợp chất không ổn định có thể làm tổn thương tế bào theo thời gian. Khi sự mất cân bằng xảy ra, có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Bằng cách tặng một điện tử cho các gốc tự do, các chất chống oxy hóa có thể trung hòa chúng, ngăn chúng gây hại. May mắn thay, dầu bơ chứa một số lượng lớn chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như carotenoid, tocopherols (dạng vitamin E) và các sterol thực vật khác nhau.
Rất dễ sử dụng
Mặc dù đây không phải là một lợi ích cho sức khỏe, nhưng dầu bơ rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ: bạn có thể ăn lạnh, nhưng đây cũng là một loại dầu ăn an toàn và tốt cho sức khỏe vì các axit béo của nó ổn định ở nhiệt độ cao (lên đến khoảng 271 ° C).
Dưới đây là một số cách để thêm dầu bơ vào chế độ ăn uống của bạn:
- Thêm một muỗng canh dầu bơ vào món sinh tố.
- Sử dụng trong món salad.
- Sử dụng dầu bơ như một loại nước xốt để nướng thịt.
- Sử dụng dầu bơ trong xốt mayonaise tự làm.
- Rưới nước lên rau trước khi xào.
- Đổ dầu bơ vào các món súp lạnh.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline