Quả việt quất ngọt, bổ dưỡng và rất phổ biến. Việt quất thường được coi là một loại siêu thực phẩm do chúng có hàm lượng calo thấp và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả việt quất.
Contents
- 1 Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng
- 2 Quả việt quất là vua của thực phẩm chống oxy hóa
- 3 Quả việt quất giảm tổn thương DNA, có thể giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và ung thư
- 4 Quả việt quất bảo vệ Cholesterol trong máu của bạn khỏi bị hư hỏng
- 5 Quả việt quất có thể làm giảm huyết áp
- 6 Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim
- 7 Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
- 8 Anthocyanins trong quả việt quất có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường
- 9 Có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu
- 10 Quả việt quất có thể giảm tổn thương cơ sau khi tập thể dục vất vả
Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng
Quả việt quất là một trong những loại quả mọng giàu chất dinh dưỡng nhất. 150g quả việt quất chứa:
- Chất xơ: 4g
- Vitamin C: 24% RDI
- Vitamin K: 36% RDI
- Mangan: 25% RDI
- Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác
Chúng cũng có khoảng 85% là nước và toàn bộ chỉ chứa 84 calo, với 15g carbohydrate.
Quả việt quất là vua của thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn và góp phần gây ra lão hóa và các bệnh tật, chẳng hạn như ung thư.
Quả việt quất được cho là có mức độ chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả thông thường.
Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid.
Một nhóm flavonoid đặc biệt tên là anthocyanins được cho là chịu trách nhiệm cho phần lớn các tác dụng có lợi cho sức khỏe của quả việt quất.
Quả việt quất đã được chứng minh là làm tăng trực tiếp mức độ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn.
Quả việt quất giảm tổn thương DNA, có thể giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và ung thư
Tổn thương DNA do oxy hóa là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục nghìn lần mỗi ngày trong mỗi tế bào trong cơ thể bạn.
Tổn thương DNA là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như ung thư.
Bởi vì quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây hại cho DNA của bạn.
Quả việt quất bảo vệ Cholesterol trong máu của bạn khỏi bị hư hỏng
Tổn thương oxy hóa không chỉ giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Nó cũng là vấn đề khi cholesterol LDL “xấu” của bạn bị oxy hóa.
Trên thực tế, quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” là một bước quan trọng trong quá trình tiến triển bệnh tim mạch.
Tham khảo: 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn trứng.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có liên quan chặt chẽ đến việc giảm mức độ LDL bị oxy hóa. Điều này làm cho quả việt quất rất tốt cho sức khỏe trái tim của bạn.
Một khẩu phần (50 gram) quả việt quất hàng ngày đã được chứng minh có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong 8 tuần ở những người béo phì.
Một nghiên cứu khác xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu”.
Quả việt quất có thể làm giảm huyết áp
Quả việt quất dường như có những lợi ích đáng kể đối với những người bị huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim ghi nhận huyết áp giảm 4–6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày.
Các nghiên cứu khác đã quan sát thấy những tác dụng tương tự – đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh.
Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim
Mặc dù ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và cholesterol LDL bị oxy hóa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đây là các yếu tố nguy cơ không phải bệnh thực tế.
Sẽ có nhiều thông tin hơn nếu biết liệu quả việt quất có giúp ngăn ngừa cơn đau tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hay không.
Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy những người ăn nhiều anthocyanins – chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít nhất.
Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát, nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanins đã gây ra việc giảm nguy cơ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.
Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Căng thẳng oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não của bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.
Theo các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh của bạn.
Chúng dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào.
Các nghiên cứu trên người cũng đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn.
Một trong những nghiên cứu này, 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ đã uống nước ép việt quất mỗi ngày. Sau 12 tuần, họ đã trải qua những cải thiện trong một số dấu hiệu của chức năng não.
Một nghiên cứu kéo dài 6 năm ở hơn 16.000 người lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến sự chậm lão hóa tâm thần lên đến 2,5 năm.
Anthocyanins trong quả việt quất có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường
Quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác.
150g việt quất chứa 15g đường, tương đương với một quả táo nhỏ hoặc quả m lớn.
Tuy nhiên, các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả việt quất dường như vượt trội hơn bất kỳ tác động tiêu cực nào của đường khi kiểm soát lượng đường trong máu.
Nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất có tác dụng hữu ích đối với độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Những tác dụng chống tiểu đường này xảy ra với cả nước ép và chiết xuất quả việt quất.
Trong một nghiên cứu ở 32 người béo phì bị kháng insulin, hai ly sinh tố việt quất mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin.
Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2, hiện đang là hai trong số những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.
Có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ.
Mọi người đều biết rằng nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng này.
Bởi vì quả việt quất có liên quan mật thiết với quả nam việt quất, chúng có nhiều chất hoạt tính tương tự như nước ép nam việt quất.
Những chất này được gọi là chất chống kết dính và giúp ngăn vi khuẩn như E. coli bám vào thành bàng quang của bạn.
Quả việt quất hiếm khi được nghiên cứu về tác động của chúng đối với nhiễm trùng tiểu, nhưng chúng có thể có tác dụng tương tự như quả nam việt quất.
Quả việt quất có thể giảm tổn thương cơ sau khi tập thể dục vất vả
Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau cơ và mệt mỏi.
Đau cơ và mệt mỏi một phần là do tình trạng viêm cục bộ và căng thẳng oxy hóa trong mô cơ của bạn.
Các thực phẩm chức năng có chứa việt quất có thể làm giảm bớt tổn thương xảy ra ở cấp độ phân tử, giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline