Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp em bé của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển với tốc độ khỏe mạnh. Nhưng bạn thực sự cần tăng bao nhiêu cân trong thời kỳ mang thai?
Mặc dù bạn cần thêm calo, nhưng không nhất thiết phải ”ăn cho hai người”. Phụ nữ mang thai trung bình chỉ cần nhiều hơn khoảng 300 calo mỗi ngày so với trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp họ tăng vừa đủ lượng cân nặng để em bé trong bụng phát triển tốt.
Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc bạn cần tăng bao nhiêu cân khi mang thai là hợp lý. Một phụ nữ có cân nặng trung bình trước khi mang thai cần tăng 11 – 15kg. Phụ nữ nhẹ cân nên tăng từ 12 – 18kg. Và những phụ nữ thừa cân có thể chỉ cần tăng từ 7 – 11kg khi mang thai.
Tham khảo: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Nhìn chung, bạn sẽ tăng khoảng 1 – 1,8kg trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai và tăng 0,45kg một tuần trong thời gian còn lại của thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai đôi, bạn nên tăng 15 – 21kg trong suốt thai kỳ. Con số này sẽ là trung bình 0,7kg mỗi tuần sau khi tăng cân thông thường trong 3 tháng đầu tiên.
Contents
Cân nặng tăng khi mang thai để nuôi những bộ phần nào?
- Em bé: 3,6kg
- Nhau thai: 1-1,3kg
- Nước ối: 1-1,3kg
- Mô vú: 1-1,3kg
- Cung cấp máu: 1,8kg
- Chất béo dự trữ để sinh và cho con bú: 2,2-4kg
- Tử cung lớn hơn: 1-2,2kg
- Tổng: 11,3-16kg
Giảm cân khi mang thai có an toàn không?
Nếu bạn bị quá cân khi mang thai, bác sĩ có thể muốn bạn giảm cân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên giảm cân dưới sự theo dõi của bác sĩ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ không nên cố gắng giảm cân hoặc ăn kiêng khi mang thai.
Làm thế nào để đạt được trọng lượng phù hợp khi mang thai?
Nếu bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn muốn bạn tăng cân khi đang mang thai, hãy thử các mẹo sau:
- Ăn năm đến sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày.
- Hãy mang theo những món ăn nhẹ nhanh chóng, dễ dàng, chẳng hạn như các loại hạt, nho khô, bánh, trái cây sấy khô, sữa, phomat, sữa chua để ăn vặt khi đói.
- Ăn kèm bơ đậu phộng với bánh mì, táo, chuối hoặc cần tây. Một thìa bơ đậu phộng kem cung cấp cho bạn khoảng 100 calo và 7g protein.
- Sử dụng sữa bột.
Điều gì xảy ra nếu bạn tăng quá nhiều cân khi mang thai?
Nếu bạn đã tăng cân nhiều hơn so với khuyến nghị, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về điều này. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn đợi cho đến khi sinh xong để giảm cân và cố gắng làm chậm quá trình tăng cân khi mang thai.
Dưới đây là một số mẹo để làm chậm quá trình tăng cân của bạn:
- Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, nếu có, hãy chọn những món ít chất béo hơn như salad ít béo, ức gà,…Tránh các loại thực phẩm như khoai tây chiên, phô mai que, hoặc gà chiên giòn.
- Tránh các sản phẩm sữa nguyên chất. Thay vào đó, sử dụng sữa tách béo, 1% hoặc 2% sẽ làm giảm đáng kể lượng calo và chất béo bạn ăn vào.
- Hạn chế đồ uống ngọt hoặc có đường.
- Không thêm muối vào thực phẩm khi nấu ăn. Muối khiến bạn giữ nước.
- Hạn chế đồ ngọt và đồ ăn vặt nhiều calo. Thay vào đó, hãy thử trái cây tươi, sữa chua ít béo,… có hàm lượng calo thấp hơn.
- Sử dụng chất béo một cách điều độ.
- Tập thể dục vừa phải có thể giúp đốt cháy lượng calo dư thừa. Đi bộ hoặc bơi lội thường an toàn cho phụ nữ mang thai.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hoàng Hà Linh
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp