Dâu tây là loại quả mọng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Nhưng nếu bạn bị dị ứng dâu tây thì việc ăn loại quả này có thể gây ra một loạt các triệu chứng như phát ban hay thậm chí là sốc phản vệ. Cùng VIAM Clinic tìm hiểu về dị ứng dâu tây tại bài viết sau:
Contents
Dị ứng dâu tây là gì?
Cắn vào một quả dâu tây chín mọng có thể là một trải nghiệm vô cùng thú vị nhưng nếu bạn mắc chứng dị ứng dâu tây, việc tiêu thụ những trái mọng màu đỏ này có thể gây ra một loạt các triệu chứng đáng lo ngại.
Bạn có thể bị phát ban, có cảm giác lạ trong miệng hoặc thậm chí gặp phải phản ứng nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ. Nếu bạn bị dị ứng với dâu tây, bạn sẽ phải tránh xa loại trái cây này và thậm chí cả những loại trái cây tương tự để ngăn ngừa những phản ứng dị ứng.
Các triệu chứng như thế nào?
Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể phát triển trong vòng vài phút hoặc tối đa hai giờ sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định.
Các triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm:
- Thắt cổ họng
- Ngứa hoặc ngứa ran miệng
- Phát ban da, chẳng hạn như nổi mề đay hoặc chàm
- Ngứa da
- Thở khò khè
- Ho
- Tắc nghẽn
- Buồn nôn
- Đau dạ dày
- Nôn mửa
- Bệnh tiêu chảy
- Chóng mặt
- Lâng lâng
Bạn có thể điều trị dị ứng nếu phản ứng chỉ từ nhẹ đến trung bình bằng thuốc kháng histamine. Chúng có sẵn ở các hiệu thuốc và có thể làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc không kê đơn (OTC) sẽ không giúp ích gì nếu bạn đang gặp phải những phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Dị ứng nghiêm trọng với dâu tây có thể dẫn tới đe dọa tính mạng hay còn được gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ gây ra một số triệu chứng xảy ra cùng lúc và cần được điều trị y tế khẩn cấp ngay lập tức.
Các triệu chứng của phản ứng dị ứng dâu tây nghiêm trọng bao gồm:
- Sưng lưỡi
- Đường thở bị chặn hoặc sưng ở cổ họng
- Tụt huyết áp nghiêm trọng
- Mạch nhanh
- Chóng mặt
- Lâng lâng
- Mất ý thức
Sốc phản vệ phải được điều trị bằng epinephrine. Điều này có thể được thực hiện bằng dụng cụ tiêm tự động, chẳng hạn như EpiPen. Nếu bạn mắc phải chứng dị ứng nghiêm trọng, bạn sẽ luôn cần mang theo bên mình.
Tham khảo thêm: Dị ứng thực phẩm mùa lễ hội
Sự không dung nạp vẫn có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch, nhưng không liên quan đến IgE, loại kháng thể có thể dẫn đến sốc phản vệ. Các triệu chứng không dung nạp có thể bị trì hoãn và có thể mất tới 72 giờ mới xuất hiện.
Dị ứng thực phẩm phổ biến như thế nào?
Phản ứng dị ứng với dâu tây có nghĩa là bạn bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm rất phổ biến. Chúng ảnh hưởng đến 6 đến 8 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi và lên đến 9 phần trăm người lớn. Dị ứng trái cây và rau quả vẫn còn phổ biến, nhưng chúng ít xảy ra hơn.
Nguyên nhân là gì?
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với phần thực phẩm mà bạn đã tiêu thụ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thức ăn bạn đã chạm vào cũng có thể gây dị ứng thực phẩm.
Hệ thống miễn dịch của bạn nhận diện loại thực phẩm này là thứ gì đó không tốt, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus. Từ đó, cơ thể bạn tạo ra chất hóa học histamin và giải phóng nó vào máu. Histamine cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng.
Dị ứng thực phẩm không giống như chứng bất dung nạp thực phẩm, bất dung nạp thực phẩm không gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, bất dung nạp thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng tương tự giống như dị ứng thực phẩm.
Bất dung nạp thực phẩm có thể xảy ra do nhiều yếu tố, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm hoặc thiếu enzym tiêu hóa, một thành phần nhất định của thực phẩm. Bác sĩ có thể xác định xem bạn đang mắc phải dị ứng thực phẩm hoặc chứng bất dung nạp thực phẩm.
Các yếu tố nguy cơ là gì?
Tiền sử gia đình bị dị ứng, chàm hoặc hen suyễn cũng sẽ làm tăng khả năng mắc phải dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm có thể phát tác vào bất kỳ thời điểm nào, cho dù trẻ em có tỷ lệ mắc phải dị ứng cao hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ em đôi khi sẽ hết dị ứng trong quá trình trưởng thành.
Bạn cũng có thể bị dị ứng thực phẩm ngay cả khi gia đình bạn không có tiền sử bị dị ứng. Việc trì hoãn cho trẻ trên 7,5 tháng tuổi làm quen với thực phẩm gây dị ứng thực sự có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm, vì vậy hãy cho trẻ từ 5,5 đến 7 tháng tuổi tập làm quen với đa dạng các loại thực phẩm.
Nếu con bạn xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn dâu tây, hãy loại bỏ trái cây khỏi chế độ ăn của con và liên hệ với bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.
Bạn có thể bị dị ứng với cái gì khác?
Dâu tây là thành viên của họ Rosaceae. Các loại trái cây khác trong họ trái cây này bao gồm:
- Quả lê
- Trái đào
- Quả anh đào
- Táo
- Dâu rừng
- Dâu đen
Nếu bạn bị dị ứng với một loại trái cây trong họ này, bạn cũng có khả năng bị dị ứng dâu tây. Mặc dù dâu đen thuộc họ Rosaceae, nhưng không có phản ứng chéo nào được biết đến giữa dị ứng dâu tây và dâu đen. Quả mâm xôi cũng có chứa một số chất gây dị ứng và do đó quả mâm xôi cũng gây ra dị ứng thực phẩm nhiều hơn trong họ trái cây này.
Một ví dụ về dị ứng phản ứng chéo là hội chứng dị ứng khoang miệng. Một số trường hợp gặp phải tình trạng này thường thấy ở trẻ em lớn tuổi, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Các triệu chứng dị ứng bao gồm:
- Ngứa miệng
- Cổ họng ngứa ngáy
- Sưng trong và xung quanh miệng và cổ họng
Phản ứng dị ứng này cũng có liên quan tới dị ứng phấn hoa. Dâu tây và các loại trái cây khác trong họ Rosaceae có liên quan đến viêm mũi dị ứng bạch dương (sốt cỏ khô).
Các triệu chứng của hội chứng dị ứng khoang miệng thường giảm bớt khi bạn nuốt hoặc lấy trái cây sống (hoặc rau gây ra hội chứng dị ứng miệng), nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.
Nếu đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tới tính mạng, hãy tìm cách điều trị y tế khẩn cấp. Một số người có thể ăn trái cây hoặc rau nếu nó được nấu chín mà không bị dị ứng, nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn thử những thực phẩm này.
Các thực phẩm cần tránh
Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng dị ứng sau khi ăn dâu tây, hãy loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn ngay lập tức. Loại bỏ tất cả những thực phẩm có chứa dâu tây và có thành phần từ dâu tây dưới mọi hình thức, ngay cả hương liệu.
Bạn có thể gặp phản ứng với dâu tây ngay cả khi chúng không có trong thực phẩm bạn ăn. Ví dụ, một quả dâu tây dùng để trang trí một miếng bánh chocolate cũng có thể gây phản ứng dị ứng nếu bạn chỉ ăn bánh, ngay cả khi bạn không ăn dâu tây.
Bạn cũng có thể phát triển các triệu chứng dị ứng thực phẩm từ trái cây liên quan đến dâu tây. Nếu bạn gặp các triệu chứng sau khi ăn trái cây như đào, táo hoặc mâm xôi, hãy loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn.
Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ?
Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thực phẩm. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng và tiền sử gia đình của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một số thử nghiệm. Xét nghiệm dị ứng thực phẩm bao gồm:
- Kiểm tra da
- Chế độ ăn kiêng
- Xét nghiệm máu
Tham khảo thêm video hấp dẫn sau:
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
The Healthline