Dọn bếp ngày Tết: Hạn sử dụng của các loại gia vị?

21/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

VIAM Clinic sẽ cùng bạn tìm hiểu về thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô thông thường, bao gồm cả cách nhận biết khi nào chúng đã bị hỏng trong bài viết dưới đây:

Các loại gia vị không chỉ làm cho món ăn của bạn có thêm hương vị mà chúng còn có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng và tăng thêm màu sắc cũng như các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe vào món ăn của bạn. Nhiều loại gia vị và thảo mộc phổ biến, chẳng hạn như đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Dọn bếp ngày Tết: Hạn sử dụng của các loại gia vị?

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn thức ăn có gia vị và thảo mộc có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tim và đường hô hấp. Nếu bạn đã tích trữ nhiều các loại thảo mộc và gia vị trong một thời gian, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có hết hạn sử dụng hay không và khi nào thì nên mua mới.

Hạn sử dụng của các loại gia vị, thảo mộc? | viamclinic.vn
Các loại gia vị, thảo mộc.

Thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị phổ biến

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa gia vị là “các chất thực vật có mùi thơm, ở dạng nguyên hạt, dạng vỡ hoặc dạng xay, có chức năng quan trọng trong thực phẩm là làm gia vị hơn là dinh dưỡng”.

Trong thế giới ẩm thực, gia vị thường được làm từ rễ, vỏ cây hoặc thân cây khô, trong khi thảo mộc thường là lá khô hoặc tươi của cây. Khi xác định thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm loại gia vị, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, các loại gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại thảo mộc khô, và gia vị càng nguyên vẹn hoặc ít qua chế biến thì thời hạn sử dụng càng dài.

Các loại thảo mộc khô thường bảo quản được từ 1–3 năm. Những ví dụ bao gồm:

  • Húng quế
  • Rau kinh giới
  • Xạ hương
  • Hương thảo
  • Lá nguyệt quế
  • Rau thì là
  • Mùi tây
  • Ngò
  • Cây bạc hà
  • Lá kinh giới

Các loại gia vị dạng xay hoặc dạng bột thường có thời hạn sử dụng từ 2–3 năm. Các ví dụ phổ biến bao gồm:

  • Bột gừng
  • Bột tỏi
  • Bột quế
  • Bột ớt
  • Nghệ xay
  • Hạt tiêu
  • Bột thảo quả
  • Hỗn hợp gia vị

Các loại gia vị nguyên hạt hoặc chưa xay có thời hạn sử dụng lâu nhất vì diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn so với các loại khác. Nếu được bảo quản đúng cách, gia vị nguyên hạt có thể bảo quản tới 4 năm. Những ví dụ bao gồm:

  • Hạt tiêu
  • Rau mùi
  • Mù tạt
  • Hạt cây thì là
  • Hạt giống Caraway
  • Hạt thì là
  • Toàn bộ hạt nhục đậu khấu
  • Đinh hương
  • Quế khô
  • Ớt khô nguyên quả
  • Sả

Muối là ngoại lệ vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn mà không bị hỏng hoặc mất đi hương vị đặc trưng. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang sử dụng muối đã pha, bất kỳ loại gia vị phụ nào cũng có thể mất tác dụng theo thời gian.

Đọc thêm bài viết: Có nên nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ?

Làm thế nào để biết gia vị của bạn đã bị hỏng?

Làm thế nào để biết gia vị của bạn đã bị hỏng? | viamclinic.vn

Các loại thảo mộc và gia vị khô không thực sự hết hạn hoặc “hỏng” theo nghĩa đen. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đã mất đi phần lớn hương vị, và màu sắc. May mắn thay, tiêu thụ một loại gia vị đã hỏng không có khả năng khiến bạn bị bệnh.

Nhiều loại gia vị mua ở cửa hàng có ghi hạn sử dụng tốt nhất, cho biết khung thời gian mà chúng sẽ giữ được hương vị và chất lượng mạnh nhất. Nói chung, vẫn an toàn khi tiêu thụ các loại thảo mộc và gia vị khô đã qua thời hạn sử dụng, mặc dù chúng sẽ không bổ sung nhiều hương vị như các loại thảo mộc tươi.

Nếu không chắc mình đã để gia vị được bao lâu, bạn có thể biết liệu chúng đã sẵn sàng để làm mới hay chưa bằng cách kiểm tra mùi hương và hương vị của chúng. Nghiền hoặc xoa một lượng nhỏ trong lòng bàn tay của bạn. Nếu mùi hương yếu và hương vị mờ nhạt, có lẽ đây là thời điểm tốt để thay thế chúng.

Lưu trữ gia vị cho thời hạn sử dụng tối đa

Giảm thiểu sự tiếp xúc của gia vị với không khí, nhiệt, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị, điều này có thể giúp bạn giảm lãng phí và tiết kiệm tiền mua gia vị mới. Mặc dù bảo quản gia vị trong hộp trong suốt bên cạnh bếp có thể thuận tiện và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để đảm bảo hiệu quả của chúng. Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp hoặc lò nướng là nơi tuyệt vời để cất giữ bộ sưu tập gia vị của bạn.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo các loại gia vị của mình được bảo quản trong các hộp kín, không xốp. Đồ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ làm sạch và có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn không khí và hơi ẩm. Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc và mùi của các loại gia vị khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn tái sử dụng chúng. Hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc hộp thiếc là những lựa chọn khả thi khác, nhưng vì kim loại dẫn nhiệt nên điều quan trọng hơn là bạn phải cất giữ chúng cách xa các nguồn nhiệt như mặt bếp của bạn.

Mặc dù không cần làm lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột và ớt cayenne sẽ giữ được màu sắc lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự, các loại gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như vừng và hạt anh túc, bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp chúng không bị ôi thiu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của các loại gia vị, có thể khiến chúng bị đóng bánh hoặc mốc. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào của mình, hãy loại bỏ sản phẩm đó.

Bạn có thể giữ cho gia vị của mình khô ráo bằng cách dùng thìa để lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho chúng vào thức ăn nóng đang bốc hơi thay vì rắc chúng trực tiếp từ hộp đựng.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY