Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ bật mí cho bạn 10 loại thực phẩm giàu chất xơ dễ ăn cho trẻ trong bài viết dưới đây:
Một trong những vấn đề thường gặp phải ở trẻ nhỏ về vấn đề tiêu hoá chính là táo bón. Và nguyên nhân chính là thiếu bổ sung chất xơ cho trẻ. Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa táo bón, chất xơ còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn, giảm hấp thụ những chất béo không tốt cho cơ thể. Vì vậy việc bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ là rất quan trọng.
Contents
10 loại thực phẩm giàu chất xơ dễ ăn cho trẻ
Tại sao bé cần chất xơ?
Có rất nhiều lý do để khuyến khích chất xơ trong chế độ ăn của bé và để đảm bảo bé có đủ chất để phát triển! Chất xơ giúp no lâu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tất nhiên, những lợi ích rõ ràng nhất của chất xơ có liên quan đến đường tiêu hóa. Khi kết hợp với hydrat hóa tốt, chất xơ giữ cho đường tiêu hóa của bạn di chuyển bình thường. Điều này ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị táo bón đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Bao nhiêu chất xơ cho bé là đủ?
Theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia, trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18 nên nhận được từ 14 đến 31 gram chất xơ mỗi ngày. Các nguồn chất xơ tốt nhất thường đến từ các loại thực phẩm tươi. Tuy nhiên, chất xơ không chỉ đến từ hoa quả và rau củ:
- Bột yến mạch: Mẹ nên cho bé bắt đầu bữa sáng với một bát bột yến mạch. Mỗi bát cháo yến mạch chứa khoảng 4 gram chất xơ mỗi cốc (nấu chín). Mẹ có thể thêm quế, xi-sô hoặc nho khô vào món bột yến mạch giúp trẻ dễ ăn.
- Táo: Trẻ thường thích ăn những loại táo giòn. Với 3,6 gram chất xơ trong một quả nhỏ, một quả táo mỗi ngày thực sự có thểcung cấp cho bé một lượng chất xơ tốt.
- Bỏng ngô: Ba cốc bỏng ngô gói chứa khoảng 2 gram chất xơ.
- Cà rốt:Cà rốt là một loại rau củ mà một số bé không ưa thích. Tuy nhiên, mẹ có thể thử nướng một ít cà rốt với quế để có một món ngon dễ ăn với 2,9 gram chất xơ trong mỗi 1/2 cốc.
- Chuối: Với 3,1 gram chất xơ trong một quả chuối vừa, đây là một bữa ăn nhẹ buổi chiều tuyệt vời.
- Bánh mì nguyên hạt: Bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt có trung bình 2 gram chất xơ mỗi lát. Mẹ có thể phết mứt hoặc bơ lên bánh mì cho bé
- Quả mọng: Quả mâm xôi cung cấp một lượng lớn 4 gram chất xơ cho mỗi 1/2 cốc. Quả việt quất và dâu tây cũng cung cấp một lượng chất xơ tốt, ở mức 1,8 gram và 1,5 gram tương ứng cho cùng một lượng.
- Pasta ngũ cốc nguyên hạt: Pasta ngũ cốc nguyên hạt có 2 gram chất xơ trên 1/2 cốc.
- Lê: Một quả lê cỡ trung bình (có da) cung cấp 5,5 gram chất xơ.
- Khoai lang: Với 3,8 gram chất xơ trong một củ khoai lang vừa và cũng rất dễ ăn cho bé.
Tham khảo thêm video hấp dẫn sau:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp