15 thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu

16/06/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những thực phẩm bạn ăn trước khi uống rượu có thể tác động rất lớn đến cảm giác của bạn sau khi uống và vào sáng hôm sau. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 15 thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu tại bài viết dưới đây.

Những thực phẩm bạn ăn trước khi uống rượu có thể tác động rất lớn đến cảm giác của bạn sau khi uống và vào sáng hôm sau. Trên thực tế, chọn đúng loại thực phẩm trước khi uống rượu bia có thể giúp kiểm soát cơn đói, cân bằng điện giải và giảm một số tác dụng phụ liên quan đến rượu. Ngược lại, những thực phẩm không tốt có thể gây ra đầy hơi, mất nước, ợ nóng và khó tiêu.

  1. Trứng

Trứng rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng làm giảm cảm giác đói bụng. Một quả trứng trung bình có chứa tới 6g protein. Nên ăn nhẹ các thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu để dạ dày tiêu hóa chậm, làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Bên cạnh đó, protein là chất dinh dưỡng đa lượng, giúp người dùng có cảm giác no lâu hơn. Trong khi đó, rượu làm tăng cảm giác thèm ăn. Như vậy, việc ăn trứng trước khi uống rượu là giải pháp thông minh để giảm cảm giác thèm ăn khi đã uống rượu. Có nhiều cách chế biến trứng để ăn trước khi uống rượu. Trứng luộc, trứng tráng hoặc salad rau và trứng bác là lựa chọn phù hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể.

  1. Yến mạch

Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ và đạm dồi dào. Cả protein và chất xơ đều mang lại cảm giác no lâu và giảm tác động tiêu cực của rượu. Thực tế, 40g yến mạch chưa nấu chín có thể cung cấp gần 5g protein và 4g chất xơ, cùng với magie, selen và sắt. Ngoài giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, một số nghiên cứu còn phát hiện yến mạch còn có lợi cho sức khỏe của gan bằng cách chống lại tác động tiêu cực của rượu tới gan, đồng thời cải thiện chức năng gan. Vì vậy, nên ăn yến mạch (các món làm từ yến mạch và bột yến mạch như pizza, bánh mì,…) trước khi uống rượu.

Đọc thêm bài viết: Uống rượu bia có lợi không?

  1. Chuối

Mỗi quả chuối cỡ lớn chứa 4 g chất xơ, do đó chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời, dễ mang theo trước khi uống để giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Ngoài ra, loại quả này có hàm lượng kali cao, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải liên quan đến việc uống rượu. Một lý do khác đó là chuối được tạo thành từ gần 75% là nước nên chuối cũng có thể giúp cơ thể giữ nước. Mặt khác, chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi nhưng cũng có thể được chế biến vào các món sinh tố, salad trái cây, bột yến mạch hoặc sữa chua để có một món ăn bổ dưỡng.

  1. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp acid béo Omega-3 dồi dào. Đây là loại acid béo thiết yếu với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy acid béo Omega-3 có thể làm giảm một số tác hại gây ra bởi rượu, bao gồm cả chứng viêm não do rượu quá nhiều. Bên cạnh đó, cá hồi cũng giàu đạm, khoảng 100g cá hồi cung cấp tới 22g đạm, có thể làm chậm quá trình hấp thu rượu.

Một trong những cách đơn giản nhất để chế biến biến cá hồi là nướng. Bạn chỉ cần đặt cá hồi vào đĩa nướng, bỏ da, thêm muối, tiêu và các vị gia vị tùy chọn. Chỉ cần nướng cá ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó dùng kèm với một số loại rau trước khi uống rượu.

  1. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp mang lại sự cân bằng giữa protein, chất béo và carbs. Loại thực phẩm này không chứa đường và là một thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu bia. Protein đặc biệt quan trọng vì chất dinh dưỡng này làm chậm quá trình tiêu hóa và hạn chế tác động của rượu bia với cơ thể. Bạn có thể bổ sung thêm sữa chua Hy Lạp không đường với trái cây hoặc các hạt để có một bữa ăn nhẹ dễ dàng, no lâu và ngon miệng trước khi uống.

  1. Pudding hạt chia

Hạt chia rất giàu chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng như magie, mangan, canxi và phospho. Đặc biệt, chất xơ trong hạt chia giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu. Bên cạnh đó, hạt chia còn có các chất chống oxy hóa như acid rosmarinic, acid gallic và acid caffeic, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ phần bảo vệ gan. Mỗi người có thể ăn một cốc pudding hạt chia trước khi uống rượu để giảm tác động tiêu cực của rượu. Cách làm như sau: Bỏ khoảng 42g hạt chia với 237ml sữa cùng trái cây, các loại hạt và sau đó từ thưởng thức.

  1. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, dâu tằm, việt quất,… chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm vitamin C, vitamin K, chất xơ và mangan. Loại quả này cũng chứa nhiều nước, giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể, từ đó giảm thiểu tác động của rượu và ngăn chặn tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, việc ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như loại quả mọng còn giúp bảo vệ tế bào của cơ thể, chống lại tổn thương do rượu gây ra. Trước khi uống rượu, có thể ăn kèm quả mọng với ít hạnh nhân hoặc thêm quả mọng vào sinh tố, salad trái cây, sữa chua,…

  1. Măng tây

Ngoài tác dụng cung cấp nhiều loại vitamin và chất quan trọng cho cơ thể thì măng tây còn giúp tăng cường sức khỏe của gan. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, chiết xuất từ măng tây có thể cải thiện chức năng gan, giảm tổn thương gan. Bên cạnh đó, măng tây còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như acid ferulic, kaempferol, quercetin, rutin và isorhamnetin – các chất có khả năng ngăn ngừa tổn thương do các vi khuẩn gây ra khi uống quá nhiều rượu. Để làm đồ ăn nhẹ từ măng tây trước khi uống rượu, người dùng chỉ cần trưng măng tây với dầu oliu, thêm chút muối và tiêu rồi nướng ở nhiệt độ 220°C trong 10 – 15 phút hoặc cho tới khi mặt măng chuyển màu vàng nhẹ là chín.

  1. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt, cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin A và vitamin C. Đồng thời, loại trái cây này còn chứa naringenin và naringin – 2 hợp chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa tổn thương gan, giúp tối ưu sức khỏe của gan. Bên cạnh đó, uống nước ép bưởi cũng làm tăng nồng độ của một số enzyme liên quan tới khả năng giải độc của gan. Tuy nhiên, bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc, do đó trước khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự lo ngại nào.

Đọc thêm bài viết: Xơ gan có uống rượu được không?

  1. Dưa lưới

Dưa lưới có hàm lượng nước dồi dào, ví dụ dưa hấu được tạo thành từ 91% là nước, trong khi dưa lưới có chứa 90% là nước. Nếu ăn dưa lưới trước khi uống rượu có thể tránh được tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, dưa lưới cũng giàu các chất điện giải như kali nên có thể bổ sung đủ cho cơ thể khi uống rượu (kali sẽ mất đi nhanh chóng khi uống quá nhiều rượu).

  1. Quả bơ

Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn – chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo đó, bơ chính là một trong những loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi uống rượu. Đó là vì cơ thể có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa chất béo hơn so với protein hoặc carbs nên sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Bên cạnh đó, bơ chứa nhiều kali, giúp cân bằng điện giải. Các nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ 1 nửa quả bơ đã cung cấp 8% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể. Trước khi uống rượu, người dùng có thể uống sinh tố bơ, bơ trộn sữa hoặc salad bơ  với rau củ.

  1. Quinoa

Hạt Quinoa là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein, chất xơ và một số vi chất thiết yếu đối với sức khỏe. Loại hạt này chứa nhiều kali và magie – 2 chất giúp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng bằng điện giải do rượu. Đồng thời, hại Quinoa còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, acid ferulic, catechin và kaempferol, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do uống quá nhiều rượu. Hạt Quinoa có thể được thêm vào các món ăn, món hầm hoặc salad. Người dùng cũng có thể thêm nó vào bánh nướng, dùng ăn nhẹ trước khi uống rượu.

  1. Củ cải đường

Củ cải đường có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Nghiên cứu cho thấy rằng nước ép củ cải đường có tác dụng bảo vệ tế bào gan, làm giảm tới 38% tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, nước ép củ cải đường còn làm tăng nhiệt độ của một số loại enzym giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Người dùng có thể ăn củ cải đường luộc, hấp, nướng,… trước khi uống rượu để giảm tác hại của rượu

  1. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều kali, giúp cân bằng lượng điện giải trong cơ thể khi uống rượu. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều carbs phức tạp, khiến cơ thể sẽ tiêu hóa lâu hơn và giúp giảm tác động tiêu cực của rượu lên cơ thể. Việc ăn khoai lang giảm thiểu việc làm tăng đường trong máu đột biến, giảm cảm giác đói hay tình trạng ăn uống quá nhiều rượu. Người dùng nên ăn khoái lang, hấp hoặc nướng trước khi uống rượu.

  1. Các loại hạt sấy khô

Các loại hạt sấy khô là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi uống rượu. Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, bí ngô và hạt lanh đều giàu chất xơ và protein, giúp giảm ảnh hưởng của rượu lên cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn là nguồn cung cấp kali, magie và canxi tuyệt vời, ngăn ngừa tình trạng rối loạn điện giải do uống rượu.

Thực phẩm nên tránh trước khi uống rượu

Những thực phẩm cần tránh cũng quan trọng như việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng để ăn trước khi uống rượu. Vì trong một số trường hợp, rượu có thể gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn mắc chứng trào ngược hoặc khó chịu trong đường tiêu hóa, bạn cũng cần tránh các tác nhân khác trước khi uống rượu, chẳng hạn như đồ ăn cay, socola, đồ uống có ga và caffein.

Ngoài ra, đồ ăn chứa nhiều muối như khoai tây chiên hoặc bánh quy có thể làm tăng tình trạng đầy hơi và tích tụ nước. Cuối cùng, bạn cần đảm bảo loại bỏ các thực phẩm có chứa tinh bột tinh chế hoặc đồ ăn, đồ uống ngọt vì những thực phẩm này không chỉ được tiêu hóa nhanh hơn mà còn khiến cho lượng đường trong máu thay đổi nhanh chóng và làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều vào ban đêm.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS Tạ Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY