3 dấu hiệu cảnh báo chứng không dung nạp lactose

12/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 3 dấu hiệu cảnh báo chứng không dung nạp lactose tại bài viết dưới đây.

3 dấu hiệu cảnh báo chứng không dung nạp lactose | viamclinic.vn

3 dấu hiệu cảnh báo chứng không dung nạp lactose

Nếu sau khi ăn các thực phẩm từ sữa mà bạn bị đau bụng thì có khả năng bạn đang mắc chứng không dung nạp lactose – một tình trạng được đánh dấu bằng việc không thể tiêu hóa hoàn toàn lactose. Tuy nhiên biểu hiện triệu chứng của mỗi người là khác nhau. Một số người có thể có một số triệu chứng nhất định còn những người khác thì không. Những triệu chứng này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm ăn vào và lượng lactose mà loại thực phẩm đó chứa.

Tiêu chảy

Phân lỏng sau khi ăn sữa là dấu hiệu nhận biết trẻ không dung nạp lactose do thiếu enzym lactase nên không thể phân hủy được lactose. Do đó, lactose không được tiêu hóa trong ruột sẽ hút nước vào ruột kết, gây tiêu chảy.

Buồn nôn, đau quặn bụng và đầy hơi

Khi bạn không thể tiêu hóa lactose, lactose sẽ lưu lại ở đại tràng – nơi vi khuẩn đại tràng có thể phân hủy nó. Quá trình này tạo ra khí, dẫn đến đầy hơi, đau quặn bụng và đau đớn. Hơn nữa, đầy hơi và chướng bụng có thể dẫn đến buồn nôn và nôn.

Táo bón

Táo bón | viamclinic.vn

Táo bón là một dấu hiệu ít phổ biến của chứng không dung nạp lactose. Khi vi khuẩn trong đại tràng phân hủy lactose, sẽ tạo ra khí metan, có thể làm chậm hoạt động của ruột, cho phép đại tràng trích xuất nhiều nước hơn từ phân. Và điều này có thể gây táo bón.

Cách điều trị chứng không dung nạp lactose

Hãy theo dõi những sản phẩm từ sữa mà bạn ăn và nếu bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa thì hãy thử loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống trong vài ngày để xem có cải thiện không.

Để chẩn đoán xác định, bạn nên gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng không dung nạp lactose. Ngoài ra còn có xét nghiệm xác định lượng glucose trong máu, nếu lượng glucose trong máu không tăng thì điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không tiêu hóa và hấp thụ lactose. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và theo dõi lượng đường tiêu thụ.

Đọc thêm bài viết: 5 loại thực phẩm từ sữa có ít lactose tự nhiên.

Dưới đây là một số mẹo để kiểm soát chứng không dung nạp lactose:

Thử các sản phẩm sữa khác nhau

Thử các sản phẩm sữa khác nhau | viamclinic.vn

Hầu hết mọi người duy trì một mức độ hoạt động lactase nhất định và có thể có một số loại lactose không gây triệu chứng. Thông qua quá trình thử, bạn có thể tìm ra sản phẩm sữa nào bạn có thể dung nạp được. Một số loại thực phẩm chứa ít đường sữa hơn, như phô mai cứng, có thể gây ít hoặc không gây khó chịu đường tiêu hóa.

Sử dụng lượng sữa ít hơn

Một lượng nhỏ sữa sẽ ít gây khó chịu cho dạ dày của bạn

Dùng sữa trong các bữa ăn

Dùng sữa trong các bữa ăn | viamclinic.vn

Bạn có thể dung nạp lactose tốt hơn và ít có triệu chứng hơn khi bạn ăn nó cùng với các loại thực phẩm khác.

Thử các sản phẩm giảm lactose hoặc không chứa lactose

Bạn thường có thể tìm thấy những sản phẩm này trong siêu thị.

Sử dụng viên nén hoặc giọt Enzyme Lactase

Bổ sung enzyme lactase, có sẵn trong các sản phẩm không kê đơn như Lactaid, có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn có chứa đường sữa và giảm khó chịu ở dạ dày.

Đọc thêm bài viết: Bạn biết gì về sữa không chứa đường lactose?

Cách bổ sung Canxi

Nếu bạn đang hạn chế thực phẩm giàu lactose, bạn có thể lo lắng về việc cung cấp đủ canxi, bởi sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn giàu khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, các loại thực phẩm như cá mòi, cải xoăn, bông cải xanh, đậu, đậu hũ non, nước cam, sữa đậu nành và sữa hạnh nhân có thể nguồn cung cấp canxi hiệu quả.

Xem thêm video hấp dẫn:

Dinh dưỡng và luyện tập là hai yếu tố không thể thiếu trong quá trình tăng cân/ giảm cân của bạn. Để việc tăng, giảm cân có hiệu quả tối ưu và bền vững, bạn nên khám, tư vấn dinh dưỡng với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồ Mai Hương Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY