3 lợi ích của rau họ cải

23/07/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu thực 3 lợi ích của rau họ cải tại bài viết dưới đây.

Các loại rau họ cải như: súp lơ, cải bruxen, bông cải xanh, cải xoăn và wasabi được nhiều người yêu thích. Có một số lý do khiến chúng ta bị thu hút bởi nhóm rau này bởi chúng sử dụng được cho nhiều món và cũng rất có lợi cho sức khỏe. Có hơn 3.000 loài có trong họ cải, trong đó có nhiều loại rau mà chúng ta biết, đó là: bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, súp lơ trắng, rau cải xanh và cải xoăn – thuộc về một loài cụ thể có tên là Brassica oleracea. Loài khác có trong họ cải Brassicaceae có thể kể đến là rau cải thìa, củ cải trắng, cải ngựa, su hào, maca, cải bẹ xanh, củ cải và cải xoong.

Lợi ích của rau họ cải

Rau rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng các loại rau thuộc họ cải có những đặc tính độc đáo có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Họ rau này có thể khác nhau về màu sắc và hình dạng nhưng nhìn chung chúng khá giống nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng. Các loại rau họ cải được biết đến với vitamin C và E, chất xơ, folate và carotenoid. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa một chất hóa học thực vật gọi là glucosinates – chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe mà những thực phẩm này mang lại.

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ngày càng có nhiều khuyến nghị về việc ăn rau họ cải giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thường xuyên ăn những loại rau này có thể giúp cholesterol toàn phần và HDL thấp hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim giảm 16% ở những người ăn nhiều rau họ cải so với những người ăn những loại rau này ít thường xuyên hơn.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để ăn rau nhiều hơn?

2. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Giống như tất cả các loại rau, rau họ cải chứa chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tốc độ hấp thụ đường từ thực phẩm chúng ta ăn. Cùng với đó, glucosinolates và các hợp chất khác trong họ rau này có liên quan đến việc cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu .

Các loại rau họ cải có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giảm tình trạng kháng insulin. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của các lượng bột mầm bông cải xanh khác nhau ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhóm nhận được 10 gam (khoảng 2,4 thìa cà phê), 5 gam (khoảng 1,2 thìa cà phê). Sau 4 tuần, nhóm dùng 10 gam bột mầm bông cải xanh đã giảm đáng kể nồng độ insulin và HOMA-IR (viết tắt của đánh giá mô hình cân bằng nội môi về tình trạng kháng insulin) một phép đo được sử dụng để hiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Giúp giảm tỷ lệ ung thư

Các nhà nghiên cứu xác định rằng ăn rau họ cải thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, những loại nghiên cứu này không xác định nguyên nhân và kết quả, mà là một mối quan hệ tiềm năng. Nguy cơ giảm có thể là do glucosinolates – một hợp chất có trong các loại rau họ cải. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố các hướng dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất để ngăn ngừa ung thư, trong đó nổi bật là các loại rau họ cải​. Mặc dù vẫn có nghiên cứu đang diễn ra về nhóm rau này và ảnh hưởng của chúng đối với nguy cơ ung thư, nhưng theo khuyến nghị, bạn nên đặt mục tiêu ăn 2,5 – 3 chén rau mỗi ngày, bao gồm cả rau họ cải.

Tuy nhiên, một phàn nàn phổ biến khi ăn bông cải xanh, bắp cải hoặc các loại rau họ cải khác là khó chịu ở dạ dày do đầy hơi. Điều này xảy ra bởi vì những loại rau này có nhiều chất xơ và chúng chứa raffinose – một loại carbohydrate phức hợp được lên men trong ruột. Và khi quá trình lên men xảy ra, khí sẽ tích tụ.

Đọc thêm bài viết: Muốn trẻ ăn nhiều rau hơn? Đây là giải pháp!

Bạn nên ăn bao nhiêu?

Các hướng dẫn của USDA khuyến nghị nên dùng 1,5 đến 2,5 chén rau có màu xanh đậm mỗi ngày. Nhóm này bao gồm nhiều loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải xoăn, củ cải,… Ăn 1,35 khẩu phần rau họ cải mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 (so với ăn ít hơn một nửa khẩu phần hàng ngày). Theo Trung tâm Kiểm soát và ngừa Dịch bệnh, chỉ có 9% trong số chúng ta ăn đủ rau hàng ngày, vì vậy điều tốt nhất mà bạn cần làm ngay là bắt đầu ăn nhiều rau hơn.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Trần Thị Thu Hoài – Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng Viam| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY