4 loại thảo dược giúp giảm đau bụng kinh

09/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đau bụng kinh là kết quả của sự co bóp tử cung, gây đau nhức, nhói, cũng như co thắt ở vùng xương chậu và bụng dưới. Chuột rút được cho là do sự tích tụ của các hormone gọi là prostaglandin trong thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 4 loại thảo dược giúp giảm đau bụng kinh tại bài viết dưới đây.

4 loại thảo dược giúp giảm đau bụng kinh | viamclinic.vn

Đau bụng kinh thường được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như Tylenol (acetaminophen), Advil (ibuprofen) hoặc Aleve (naproxen). Những người khác tìm thấy sự nhẹ nhõm bằng cách đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng ở vùng bụng dưới hoặc tắm nước ấm.

Gừng

Một số người tin rằng gừng có thể giảm đau bụng kinh bằng cách giảm viêm và sản xuất prostaglandin gây đau. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung và Thay thế, những người bị đau bụng kinh uống bổ sung 250 miligam (mg) gừng 4 lần/ngày có mức độ giảm đau tương tự như những người dùng Advil. Mỗi nhóm được điều trị trong ba ngày kể từ khi bắt đầu kỳ kinh.

Một nghiên cứu khác trên BMC Complementary and Alternative Medicine báo cáo rằng 60 người được cho dùng bột rễ gừng trong 5 ngày đã giảm đau bụng kinh tốt hơn so với 60 người được cho dùng giả dược. Bất chấp những phát hiện này, một đánh giá của Cochrane về các nghiên cứu đã kết luận rằng chất lượng của các nghiên cứu là kém. 

Đọc thêm bài viết: Dứa có lợi cho phụ nữ không?

Thì là

Thì là | viamclinic.vn

Thì là là một loại thảo mộc có hương vị giống như cam thảo và giòn giống như cần tây. Nó chứa một hợp chất gọi là anethole, được một số người tin là có tác dụng giảm co thắt. Một nghiên cứu năm 2013 từ Iran đã phát hiện ra rằng, chiết xuất thì là kết hợp với chiết xuất từ cây xương rồng Vitex agnus có tác dụng như một loại thuốc theo đơn có tên là Ponstel (axit mefenamic) trong việc giảm đau bụng kinh.

Tổng cộng có 105 phụ nữ được đưa vào nghiên cứu, một nửa trong số họ được cho uống các chất chiết xuất kết hợp và một nửa trong số họ được cho dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu không thể nói chiết xuất nào trong số hai chiết xuất này hoạt động mạnh hơn. Bất chấp những phát hiện này, một đánh giá của Cochrane vào năm 2016 cho biết chất lượng nghiên cứu liên quan đến cây thì là và chứng đau bụng kinh là rất thấp.

Thảo dược Trung Quốc

Các loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc thường được sử dụng để điều trị các vấn đề kinh nguyệt khác nhau. Chúng thường được kết hợp thành các hỗn hợp cụ thể, có thể thay đổi từ người này sang người khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại thảo mộc Trung Quốc thực sự có thể hữu ích. Theo một đánh giá của Cochrane xuất bản năm 2008, các loại thảo mộc Trung Quốc có thể làm giảm đau bụng kinh tốt hơn thuốc giảm đau không kê đơn.

Tổng quan bao gồm 39 nghiên cứu và tổng cộng 3.475 phụ nữ. Hầu hết được cung cấp một công thức với 5 hoặc 6 loại thảo mộc khác nhau, bao gồm những loại phổ biến như: rễ bạch chỉ, quả thì là, rễ cam thảo, vỏ quế và rễ mẫu đơn đỏ. Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả “đầy hứa hẹn”, nhưng họ lưu ý rằng chất lượng của các nghiên cứu hầu hết đều kém.

Pycnogenol

Pycnogenol | viamclinic.vn

Pycnogenol là nhãn hiệu đã đăng ký của một chất chiết xuất từ Pháp có chứa vỏ cây thông biển. Một nghiên cứu năm 2008 trên Tạp chí Y học Sinh sản cho thấy Pycnogenol có thể giảm đau và giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau không kê đơn ở phụ nữ bị đau bụng kinh. Nghiên cứu của Nhật Bản có sự tham gia của 116 người, một nửa trong số họ được cung cấp liều Pycnogenol 60 mg hàng ngày trong hai chu kỳ kinh nguyệt, trong khi nửa còn lại được cho dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 đã báo cáo kết quả tương tự ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đường uống đã sử dụng Pycnogenol trong 3 tháng. Trong số 24 người tham gia vào nghiên cứu, 27% những người dùng Pycnogenol được cho là không đau so với 0% ở những người dùng giả dược. Tuy nhiên, cũng như các nghiên cứu khác, một đánh giá của Cochrane năm 2020 không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Pycnogenol có bất kỳ lợi ích nào trong việc điều trị chứng đau bụng kinh.

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Tóm tắt

Trong số các phương thuốc thảo dược được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, gừng, thì là, các loại thảo mộc Trung Quốc và chất bổ sung Pycnogenol đã đăng ký nhãn hiệu là 4 loại đã được thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù có kết quả đầy hứa hẹn, nhưng chất lượng của các nghiên cứu nói chung là kém và không có bằng chứng rõ ràng rằng bất kỳ phương thuốc thảo dược nào có tác dụng. Vì vậy, nghiên cứu chất lượng hơn nữa là cần thiết.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Health| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY