5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ

14/10/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc bổ sung nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra năm loại thực phẩm được biết là có lợi cho việc ngăn ngừa đột quỵ. Cùng tìm hiểu nhé!

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Bên cạnh các nguyên nhân về độ tuổi, chế độ sinh hoạt,… một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.

Việc bổ sung nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra năm loại thực phẩm được biết là có lợi cho việc ngăn ngừa đột quỵ. Cùng tìm hiểu nhé!

5 loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ l VIAM clinic

5 loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải xanh rất giàu nitrat và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Khi bạn ăn rau lá xanh, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa nitrat thành oxit nitric, đây là một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lưu lượng máu và huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy tiêu thụ ít nhất 60 miligam (mg) nitrat thực vật mỗi ngày (75g rau lá xanh) giúp giảm 17% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

2. Quả óc chó

5 loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ l VIAM clinic

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và các yếu tố khác góp phần gây ra nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu từ năm 2021 quan sát hơn 93.000 người trong tối đa 20 năm cho thấy những người ăn nhiều quả óc chó có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn, đặc biệt là tử vong do bệnh tim và họ có xu hướng sống lâu hơn những người không ăn quả óc chó.

Đọc thêm tại bài viết: 7 triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ

3. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào bao gồm vitamin C, folate (vitamin B9) và kali. Chúng cũng chứa flavonoid là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2012 trên 69.622 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Cá béo và cá nạc

Cá béo - 1 trong 5 loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ l VIAM clinic

Cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu có hàm lượng axit béo omega-3 cao, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách cải thiện lưu lượng máu và giảm viêm.

Cá nạc, chẳng hạn như cá hồng, cá tuyết,… tuy có hàm lượng omega-3 thấp hơn cá béo, nhưng chúng lại có các chất dinh dưỡng khác hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Ví dụ, cá nạc chứa nhiều protein, iốt và selen hơn, cũng như ít calo hơn, có thể có lợi cho người bị thừa cân béo phì.

Một nghiên cứu về dân số Hà Lan năm 2018 phát hiện ra rằng một hoặc nhiều khẩu phần cá béo hoặc nạc mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Một đánh giá năm 2018 về 5 nghiên cứu cho thấy cá nạc, cùng với tôm hùm, sò điệp và tôm có thể đặc biệt có lợi cho việc giảm nguy cơ đột quỵ, thậm chí có thể có lợi hơn cả cá béo. Tuy nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

5. Sữa chua

Cách Làm Món Sữa chua đặc và béo, ủ bằng nồi cơm điện không cần nước, không  cắm điện của Hoàng Ngọc - Cookpad

Sữa chua là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm canxi, kali và men vi sinh.

Một nghiên cứu đa quốc gia lớn năm 2018 phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều sữa chua và sữa tươi có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong và các biến cố bệnh tim mạch lớn chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.

Đọc thêm tại bài viết: 5 tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Đột quỵ liên quan đến chế độ ăn uống như thế nào?

Đột quỵ có liên quan đến chế độ ăn uống theo nhiều cách. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri có thể góp phần vào sự phát triển của các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và béo phì,… những yếu tố này có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Ngược lại, tiêu thụ chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật bảo vệ có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch nói chung.

Thực phẩm nên ăn hạn chế để phòng ngừa đột quỵ

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ khi tiêu thụ quá nhiều. Bao gồm:

  • Thịt chế biến: Tiêu thụ một lượng lớn thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và thịt xông khói có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Đồ uống và thực phẩm có đường: Tiêu thụ đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ngọt có gas và đồ uống thể thao, cũng như các thực phẩm có nhiều đường bổ sung chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo ngọt,… có thể góp phần gây ra bệnh béo phì, tiểu đường type 2 và huyết áp cao, tất cả đều là yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Thực phẩm có nhiều natri: Tiêu thụ thực phẩm có nhiều natri, chẳng hạn như thức ăn nhanh và đồ ăn đóng gói, có thể góp phần gây ra huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ.
  • Chất béo dạng trans: Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo dạng trans, chẳng hạn như đồ chiên, đồ nướng và đồ ăn đóng gói,… có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ bằng cách góp phần gây ra tình trạng cholesterol cao và viêm.
  • Rượu: Uống rượu quá mức có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ bằng cách góp phần gây ra huyết áp cao và nhịp tim không đều.

Các mẹo khác để phòng ngừa đột quỵ

ĐỘT QUỴ VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, còn có một số cách khác để giảm nguy cơ đột quỵ bao gồm:

  • Hoạt động thể chất thường xuyên
  • Bỏ thuốc lá
  • Duy trì cân nặng vừa phải
  • Kiểm soát căng thẳng
  • Kiểm soát các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao

Kết luận

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay. Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và chất béo lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau xanh và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm chế biến và nhiều đường có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng huyết áp cao, cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ khác.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bs. Đoàn Thu Hồng – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY