5 loại trái cây giúp duy trì cân nặng cho người giảm cân

10/03/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Như bạn đã biết ăn nhiều trái cây và rau củ là chìa khóa vàng để bạn có một sức khỏe tốt. Bạn nên bổ sung khoảng 4 đơn vị trái cây mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương khoảng 80g). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn đúng các loại trái cây tốt cho sức khỏe và giúp duy trì cân nặng tốt từ đó khiến cho việc giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Which Will Help You Lose Weight Faster: Eating Better Or Exercising More?

Quả việt quất

Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y khoa Anh quốc BMJ dựa trên số liệu từ hơn 100.000 ngưới tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là flavonoid cụ thể là flavonols, flavan-3-ols, anthocyanins và polymer của flavonoid được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa tình trạng tăng cân. Quả việt quất đứng đầu danh sách này với thành phần dinh dưỡng rất giàu anthocyanins – một chất chống oxy hóa. 

Theo một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí y khoa Anh quốc BMJ, khoảng 1/4 cốc việt quất (48-50g) chứa 10 mg anthocyanins và việc bổ sung 10 mg anthocyanins đều đặn có thể làm giảm nguy cơ tăng 0.11kg cân nặng trong 4 năm. Nếu nhìn qua bạn có thể thấy điều này có vẻ không đáng kể, nhưng con số có thể tăng dần theo thời gian. Các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định đượcchính xác về cách flavonoid ngăn chặn sự tăng cân nhưng ăn thực phẩm giàu flavonoid giúp chúng ta cảm thấy nhanh no hơn thay vì nạp thêm vào cơ thể những thức ăn không lành mạnh dễ gây tăng cân.

Ngoài khả năng chống oxy hóa, quả việt quất cũng rất giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Việt quất là một trong những loại trái cây có nhiều chất béo lành mạnh nhất. Bổ sung một cốc quả việt quất mỗi ngày (khoảng 190g) không chỉ đơn thuần là bổ sung rau củ mà còn cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, carbohydrate phức hợp, chất béo lành mạnh tương tự như dầu ô liu.

Táo

Có phải bạn vẫn thường nghe rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh phải đi gặp bác sĩ? Táo rất giàu polymer của flavonoid và cũng chứa nhiều chất xơ, nên táo là một trong những loại trái cây tốt nhất để bạn thêm vào thực đơn giảm cân của mình. Các chuyên gia của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM khuyên rằng ăn táo để cả vỏ sẽ giúp bạn có thêm chất xơ, chất chống oxy hóa và kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Việc kiểm soát đường huyết sẽ giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn của bạn và giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu ngay: Thực đơn dinh dưỡng cho người thừa cân béo phì

Lê cũng có thể ngăn ngừa tăng cân và điều này phần lớn là do các polymer của flavonoid chứa trong lê: Nghiên cứu cho thấy bổ sung 138 mg polymer của flavonoid sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ tăng cân trong thời gian 4 năm. Trái cây giàu chất chống oxy hóa flavonoid và nhiều chất xơ là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, vậy nên lê hay táo đều là những loại quả tốt cho ai muốn giảm cân. Hãy ăn cả vỏ nếu có thể để bạn có thể nhận được nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn từ lê.

Dâu tây

Dâu tây giúp duy trì cân nặng tương tự như quả việt quất: Chúng rất giàu anthocyanins. Bạn hoàn toàn có thể them dâu tây mỗi ngày vào chế độ ăn uống của bạn đơn giản bằng cách ăn bữa sáng với dâu tây cùng sữa chua ít béo hoặc bột yến mạch cắt hay thêm dâu tây vào một bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều hoặc một món tráng miệng sau bữa tối. Có thể bạn lo ngại rằng ăn trái cây ngọt có thể gây tăng cân do hàm lượng đường cao. Tuy nhiên những loại trái cây như táo xanh, lê và các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây và việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất để thêm vào thực đơn giúp kiểm soát cân nặng của bạn không chỉ bởi vì chúng ít ngọt hơn mà còn bởi hàm lượng flavonoid cao trong những loại trái cây này.  

Ớt

Điều đầu tiên bạn nên biết là ớt trên thực tế được xếp vào nhóm trái cây. Theo nghiên cứu, ớt được xếp cùng nhóm với những loại trái cây lành mạnh nhất tốt nhất cho sức khỏe, chúng cũng có thể giúp giảm cân khi ăn hàng ngày. Trên thực tế, ớt thậm chí có thể thúc đẩy giảm cân. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, Capsaicin – thành phần tạo vị cay cho ớt thúc đẩy các tế bào mỡ trắng chuyển đổi thành mỡ nâu và đốt cháy năng lượng.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY