Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 6 chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể tại bài viết dưới đây.
Contents
6 chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể
Các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng trong việc hỗ trợ sinh sản, sức khỏe tốt và tăng trưởng của cơ thể. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này được chia thành hai loại: vi chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng đa lượng.
Vitamin
Vitamin là các vi chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt
- Tăng cường sức khỏe răng và xương
- Hỗ trợ hấp thụ canxi
- Duy trì làn da khỏe mạnh
- Giúp cơ thể chuyển hóa protein và carbs
- Hỗ trợ hoạt động của não và hệ thần kinh
Có 13 loại vitamin thiết yếu được các chuyên gia dinh dưỡng chia thành 2 nhóm: tan trong dầu và tan trong nước. Các vitamin tan trong dầu gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.
Vitamin tan trong nước trong cơ thể gồm: vitamin B1 (thiamine), vitamin B12 (cyanocobalamin), vitamin B6, vitamin B2 (riboflavin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B3 (niacin), vitamin B9 (folate, axit folic), vitamin B7 (biotin), vitamin C
Thông thường, một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và protein nạc có thể giúp bổ sung tất cả các loại vitamin cần thiết. Tuy nhiên, những người ăn ít trái cây và rau quả, và những người có vấn đề về tiêu hóa có thể cần bổ sung các loại vitamin để giảm hoặc tránh tình trạng thiếu hụt.
Đọc thêm bài viết: 7 vi chất dinh dưỡng hay thiếu hụt ở người trưởng thành
Chất khoáng
Chất khoáng là loại vi chất dinh dưỡng thứ hai trong cơ thể. Có hai nhóm chất khoáng: chất khoáng đa lượng và chất khoáng vi lượng. Cơ thể cần có sự cân bằng về chất khoáng từ cả hai nhóm để có sức khỏe tối ưu. Chất khoáng đa lượng có trong cơ thể có thể kể đến đó là: magie, canxi, phospho, lưu huỳnh, natri, kali, clorua. Các chất khoáng này giúp cơ thể thực hiện những chức năng sau: cân bằng lượng nước, duy trì da, tóc và móng tay khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe của xương
Chất khoáng vi lượng trong cơ thể gồm : sắt, selen, kẽm, mangan, crom, đồng, iốt, florua. Khoáng chất vi lượng này tham gia vào các chức năng như: tăng chất lượng xương, ngăn ngừa sâu răng, hỗ trợ quá trình đông máu, giúp vận chuyển oxy, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bạn có thể đảm bảo rằng bổ sung đủ các chất khoáng bằng cách đưa các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày. Các thực phẩm bạn nên đưa vào chế độ ăn gồm:
- Thịt đỏ (hạn chế sử dụng và chọn thịt nạc)
- Hải sản
- Muối ăn i-ốt (dưới 2.300 miligam mỗi ngày)
- Sữa và các sản phẩm từ sữa khác
- Các loại hạt
- Rau củ và hoa quả
- Thịt gia cầm
- Bánh mì và ngũ cốc bổ sung khoáng chất
- Lòng đỏ trứng
- Các loại ngũ cốc
Protein
Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng mà mọi tế bào trong cơ thể cần để hoạt động bình thường. Protein thực hiện nhiều chức năng, bao gồm:
- Đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của cơ, xương, tóc và da
- Hình thành kháng thể, hormone và các chất thiết yếu khác
- Là nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào và các mô khi cần thiết
Một số nguồn cung cấp protein mà bạn có thể lựa chọn sử dụng gồm
- Thịt đỏ (hạn chế sử dụng và chọn thịt nạc)
- Thịt gia cầm, bao gồm gà, vịt…
- Cá và hải sản khác
- Các loại đậu
- Trứng
- Các sản phẩm từ sữa
- Một số loại ngũ cốc, bao gồm cả quinoa
Mặc dù thịt và cá có xu hướng chứa hàm lượng protein cao nhất, nhưng người ăn chay trường và người ăn chay có thể nhận đủ lượng protein từ các sản phẩm thực vật khác nhau.
Chất béo
Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cơ thể thực hiện nhiều chức năng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần bổ sung chất béo có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đồng thời hạn chế hoặc tránh chất béo bão hòa và dạng trans.
Chất béo lành mạnh giúp thực hiện các chức năng sau:
- Tăng trưởng tế bào
- Tham gia quá trình đông máu
- Xây dựng tế bào mới
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2
- Chức năng vận động cơ bắp
- Cân bằng lượng đường trong máu
- Tham gia vào chức năng não
- Tham gia hấp thụ chất khoáng và vitamin
- Sản xuất hormone
- Tham gia chức năng miễn dịch
Theo khuyến nghị, người trưởng thành nên tiêu thụ 20 – 35% lượng calo từ chất béo có lợi cho sức khỏe. Chất béo lành mạnh có trong một số loại thực phẩm, bao gồm: các loại hạt, cá, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ và dầu thực vật.
Đọc thêm bài viết: 12 loại rau củ giàu chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày
Carbohydrate
Carbohydrate là đường hoặc tinh bột cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào và mô trong cơ thể. Có hai loại carbohydrate khác nhau: carbohydrate tinh chế và phức hợp. Theo khuyến nghị bạn nên hạn chế ăn các loại carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo. Tuy nhiên, cơ thể cần carbohydrate phức tạp để hỗ trợ những chức năng sau: hệ thống miễn dịch, chức năng não, hệ thần kinh, cung cấp năng lượng để thực hiện hoạt động, chức năng tiêu hóa.
Theo khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 45 – 65% lượng calo hàng ngày của họ từ carbohydrate phức hợp. Các loại thực phẩm sau đây có chứa carbohydrate phức hợp gồm: diêm mạch, gạo lứt, rau, mì ống nguyên hạt, bánh mì và các loại bánh quy nguyên cám, cháo bột yến mạch, hoa quả, lúa mạch
Nước
Nước có lẽ là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng nhất của cơ thể. Con người chỉ có thể tồn tại vài ngày mà không uống nước. Ngay cả mất nước nhẹ cũng có thể gây đau đầu và suy giảm chức năng thể chất và tinh thần. Cơ thể con người được tạo thành chủ yếu từ nước và mọi tế bào đều cần nước để hoạt động. Nước giúp thực hiện một số chức năng, bao gồm: thải độc tố ra ngoài, giảm hấp thu lực, vận chuyển chất dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, bôi trơn
Nguồn nước tốt nhất là uống nước tự nhiên, không phải từ vòi hoặc các nguồn đóng chai. Bạn không thích hương vị của nước thường, bạn có thể thêm một ít chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm nước bằng cách ăn trái cây có chứa nhiều nước. Bạn nên tránh uống nước từ đồ uống có đường, bao gồm trà ngọt, cà phê, nước ngọt có ga, nước chanh và nước ép trái cây đóng chai.
Cơ thể cần tiêu thụ tất cả sáu loại chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ các chức năng quan trọng, bao gồm tăng trưởng, miễn dịch, hệ thống thần kinh trung ương và ngăn ngừa bệnh tật. Thông thường, một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh bao gồm protein nạc, rau, trái cây, carbohydrate phức hợp và nước sẽ giúp bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Những người có vấn đề về tiêu hóa, những người dùng một số loại thuốc hoặc mắc các bệnh khác có thể cần sử dụng thực phẩm bổ sung để giúp họ có được các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế nào và các loại thuốc bạn đang dùng trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, cũng như nhận thêm sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với riêng cá nhân.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Verywell Health