7 cách để ăn uống lành mạnh trong ngày nghỉ lễ

01/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn việc ăn uống lành mạnh trong những ngày lễ, đặc biệt nếu bạn có ý định ăn uống lành mạnh trong mùa và cả năm.

Tăng cân trong kỳ nghỉ lễ là khó tránh khỏi | viamclinic.vn

Bạn có ăn quá nhiều trong ngày Tết Dương lich không? Nhiều người cho rằng việc tăng cân trong những ngày lễ là điều khó tránh khỏi. Nhưng có một số cách giúp bạn vẫn có thể thưởng thức đồ ăn tại các ngày lễ mà không lo tăng cân.

Ăn trước khi đi 

Đừng bao giờ đi dự tiệc khi đói. Mọi người nên ăn một bữa nhỏ bao gồm protein trước khi rời khỏi nhà. Protein giúp cân bằng lượng đường trong máu, vì vậy nếu trong người bạn không có protein, bạn sẽ thấy mình cần phải đến bàn tráng miệng trước.

Uống đủ nước

Theo chuyên gia khuyên rằng giữ đủ nước là rất quan trọng để tránh ăn quá nhiều vì mọi người thường nhầm đói với khát. Uống một ly nước cộng thêm việc ăn một bữa ăn nhỏ trước đó là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị trước khi đi dự tiệc.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn ăn

Khi bạn đang ở các bữa tiệc hãy suy nghĩ về tất cả các loại thực phẩm hấp dẫn bạn và nhớ giữ tỉnh táo. Nếu bạn quyết định ăn thứ gì đó, hãy ăn từ từ và cân nhắc, nếm và nhai từng miếng một. Dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn một cách vô thức là khi bạn hầu như không nhớ đã ăn món đó.

Nếu bạn ăn uống thiếu suy nghĩ, bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị thơm ngon của thức ăn và bạn sẽ chỉ còn lại lượng calo dư thừa.

                   Tham khảo thêm: Bảo vệ đường ruột khỏe mạnh trong những ngày lễ Tết

Hãy để bản thân ăn – Sau đó nghỉ ngơi

Nếu bạn cố gắng bắt đầu ăn kiêng trước kỳ nghỉ lễ để có thể ăn thoải mái hơn trong lễ thì điều đó có thể sẽ không hiệu quả. Não bộ mất khoảng 20 phút để thông báo rằng dạ dày đã no. Vì vậy, dành ra vài phút nghỉ ngơi giữa các bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Nếm thử với khẩu phần nhỏ

Chúng ta có thể cảm thấy no và hạnh phúc khi được ăn nhiều hơn nhưng hương vị mới thực sự là mấu chốt khiến chúng ta hài lòng. Với ý nghĩ đó, đừng vội vàng lựa chọn thực phẩm bạn muốn ăn. Hãy dành thời gian để nếm thử mỗi món một ít và thưởng thức nó, thay vì nuốt chửng và bỏ lỡ phần lớn niềm vui.

Một lượng nhỏ hơn có thể thú vị hơn nhiều so với một lượng lớn và nó giúp bạn có thể nếm nhiều món ngon hơn mà không bị đau bụng.

Bỏ qua việc giảm cân – Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì

Một số người cố gắng tránh ăn quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ, trong khi những người khác sử dụng thời gian này trong năm để giảm cân. Nhưng thay vì cố gắng giảm cân giữa mọi cám dỗ, tốt hơn hết là bạn nên cố gắng duy trì cân nặng của mình.

Cố gắng giảm cân trong thời gian này có thể rất khó khăn và khiến bạn nản lòng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên duy trì cân nặng của mình cho đến tháng Giêng, đây là thời điểm thiết thực hơn để tập trung vào nỗ lực giảm cân.

Điều chỉnh lại những thất bại của bạn

Nếu bạn ăn quá nhiều, hãy quên nó đi và tiếp tục. Một trong những sai lầm lớn nhất của mọi người trong kỳ nghỉ lễ là tự hành hạ bản thân sau một hoặc hai cuộc ăn chơi không lành mạnh. Đồ ăn ngon là một phần của trải nghiệm trong kỳ nghỉ, vì vậy nếu bạn có quá nhiều, đừng quá khắt khe với bản thân.

Thay vì gọi mình là kẻ thất bại, hãy cố gắng sắp xếp lại suy nghĩ của bạn để xem xét những gì bạn đã học được và cách bạn có thể chuẩn bị cho mình những lựa chọn lành mạnh hơn trong tương lai. Cảm thấy tội lỗi vì thức ăn không bao giờ là câu trả lời.

Ngoài việc ăn uống thoải mái trong ngày nghỉ lễ ra thì việc những món ăn được chế biến, tẩm ướp với đa dạng những loại gia vị (đặc biệt là muối) được xuất hiện rất nhiều. Mời tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây về những ảnh hưởng của muối đối với sức khỏe:

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY