Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày lễ

26/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tiệc tùng với gia đình và bạn bè là một phần không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Đây cũng là dịp mà số ca ngộ độc thực phẩm tăng cao hơn bao giờ hết. Chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên để giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh do thực phẩm gây ra trong những ngày lễ. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé!

Holiday Feast at HEAT | Edsa Shangri-La, Manila

Giữ thực phẩm tách biệt. Để riêng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản và trứng với tất cả các loại thực phẩm khác khi mua về từ chợ hoặc siêu thị và khi cất chúng trong tủ lạnh. Ngăn nước từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản nhỏ giọt hoặc chảy ra các thực phẩm khác bằng cách giữ chúng trong hộp hoặc túi nhựa kín. Bảo quản trứng trong hộp đựng trứng ở ngăn chính của tủ lạnh.

Tham khảo thêm: Bạn nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Nấu chín kỹ thức ăn. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo các loại thịt, hải sản và trứng đã được nấu chín ở nhiệt độ bên trong an toàn để tiêu diệt vi trùng. Các món nướng, quay như sườn lợn, gà, cá,… nên để yên trong 3 phút sau khi bạn lấy chúng ra khỏi lò nướng hoặc vỉ nướng.

Bảo quản thức ăn khỏi “nhiệt độ nguy hiểm”. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trong vùng nguy hiểm giữa 4-60 độ C. Sau khi thức ăn được chuẩn bị xong, hãy giữ nóng những thức ăn nóng và giữ lạnh những thức ăn lạnh.

Bảo quản lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm dễ hỏng như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản và trứng, trái cây đã cắt miếng, cơm đã nấu chín và thức ăn thừa từ bữa ăn trước trong vòng 2 giờ (1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 32 độ C, chẳng hạn như trong xe ô tô nóng. Nhiệt độ trong tủ lạnh của bạn nên được đặt ở 4 độ C hoặc thấp hơn và nhiệt độ tủ đông nên được đặt ở -17 độ C hoặc thấp hơn.

Tips and Tricks for Hosting a Memorable Holiday Dinner | Keener Management

Sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn có chứa trứng sống. Salmonella và các vi khuẩn có hại khác có thể sống ở cả bên ngoài và bên trong những quả trứng trông có vẻ bình thường. Nhiều món ăn yêu thích trong ngày lễ có chứa trứng sống, bao gồm rượu trứng, bánh tiramisu, lẩu,…. Luôn sử dụng trứng đã tiệt trùng khi chế biến những món này và những thực phẩm khác làm từ trứng sống.

Không ăn bột sống hoặc bột nhão. Bột bánh mỳ và bột nhão làm từ bột mì hoặc trứng có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. coli và Salmonella. Không nếm hoặc ăn bột sống hoặc bột nhão chưa được nướng hoặc nấu chín.

Loại bột này có thể dùng để làm các loại bánh như bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, bánh kếp, bánh ngô, bánh pizza hoặc hồ dán thủ công. Đừng để trẻ em nếm thử bột sống hoặc bột nhão hoặc chơi với bột này ở nhà hoặc trong nhà hàng.

Rã đông những chú gà – món ăn không thể thiếu trong những ngày tết – một cách an toàn. Rã đông gà trong ngăn mát tủ lạnh, trong chậu nước lạnh (thay nước 30 phút một lần) hoặc trong lò vi sóng. Không rã đông gà tây hoặc các loại thực phẩm khác ngoài môi trường tự nhiên. Gà phải được rã đông ở nhiệt độ an toàn để ngăn vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong những thời điểm quan trọng này khi bạn có khả năng nhiễm và lây lan vi khuẩn:

 • Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn
 • Trước khi ăn
 • Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc cho vật nuôi ăn hoặc chạm vào vật nuôi
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho trẻ
 • Sau khi chạm vào rác
 • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh
 • Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương
 • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi

Thực hiện những lời khuyên của chuyên gia để có 1 mùa nghỉ lễ khỏe mạnh bạn nhé!

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo CDC 24/7| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY