7 loại thực phẩm bạn không nên thêm vào ly sinh tố của mình

18/05/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn đang cố gắng tuân theo một chế độ ăn uống khoa học, hãy tránh những thành phần sinh tố không lành mạnh này. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 7 loại thực phẩm bạn không nên thêm vào ly sinh tố của mình tại bài viết sau.

7 loại thực phẩm bạn không nên thêm vào ly sinh tố của mình | viamclinic.vn

7 loại thực phẩm bạn không nên thêm vào ly sinh tố của mình

Khi bạn cần một món ăn nhẹ nhanh chóng, tiện lợi, dễ mang theo và đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh tố là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn có thể làm chúng ở nhà. Sinh tố có khả năng cung cấp cho cơ thể bạn các thành phần tốt cho sức khỏe như trái cây, rau, bơ hạt, sữa, bột protein, hạt, v.v. Tuy nhiên, có một số thành phần sinh tố không tốt cho sức khỏe thường được sử dụng có thể làm mất đi lợi ích dinh dưỡng của những loại đồ uống này.

Để giúp bạn tự làm món sinh tố thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các thành phần sinh tố không tốt cho sức khỏe mà bạn nên tránh. Hãy biết rằng bạn không cần phải tránh tất cả những thành phần này mãi mãi. Nhưng việc nhận ra những thành phần sinh tố không lành mạnh nào cần tránh, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của các thành phần trong thực phẩm bạn ăn đối với sức khỏe tổng thể. Hãy tiếp tục đọc để biết những thành phần sinh tố không lành mạnh nào không đáng để thêm vào món sinh tố của bạn.

***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung men tiên hóa

Sữa chua có hương vị, không béo hoặc ít béo

Một trong những thành phần phổ biến nhất mà mọi người thường cho vào món sinh tố để tăng thêm độ đặc là sữa chua. Nhiều loại sữa chua nguyên chất, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp hoặc Iceland, chứa rất nhiều protein và rất ít đường. Ví dụ, sữa chua Hy Lạp Fage 0% có 18 gram protein và 5 gram đường không. Điều này có thể giúp sinh tố của bạn tăng cường chất dinh dưỡng và giúp bạn no lâu hơn.

Tuy nhiên, món sinh tố của bạn có thể nhanh chóng biến thành một món ăn chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe nếu bạn lấy nhầm sữa chua. Hầu hết các loại sữa chua có hương vị đều được bổ sung thêm đường và thường nếu chúng được quảng cáo là “không béo” hoặc “ít béo”, thì chúng có thể còn thêm nhiều đường hơn để bù vào lượng chất béo thiếu hụt. Ví dụ, sữa chua vani ít chất béo có thể chỉ có 2 gram chất béo tổng cộng, nhưng nó có 22 gram đường, 13 gram trong số đó là đường được thêm vào. Sữa chua socola không có chất béo nhưng có 19 gram đường và 13 gram đường bổ sung.

Nếu bạn tính đến việc sinh tố của bạn có thể đã có đường từ trái cây, sữa và bơ hạt thì bạn có thể muốn chọn các loại sữa chua ít đường, giàu protein để thay thế.

Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp | viamclinic.vn

Trái cây đóng hộp có vẻ là lựa chọn nhanh nhất, rẻ nhất và tiện lợi nhất để thêm trái cây vào món sinh tố, nhưng hầu hết các loại trái cây đóng hộp sẽ được đóng gói trong xi-rô làm tăng lượng đường mà bạn tiêu thụ. Để tránh thêm đường và chỉ sử dụng đường tự nhiên trong trái cây, hãy thử lựa chọn ăn hoa quả tươi. Trái cây đông lạnh thậm chí còn tốt hơn để làm sinh tố vì nó giữ được giá trị dinh dưỡng, không bị hỏng nhanh và tạo thêm kết cấu đặc cho món sinh tố của bạn.

Bơ đậu phộng

Đậu phộng chỉ là một loại hạt bổ dưỡng như bất kỳ loại hạt nào khác, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Socola cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn nhờ chất chống oxy hóa trong ca cao. Vì vậy, thật dễ dàng để giả định rằng khi hai thành phần này được kết hợp để tạo ra một loại phết bơ hạt sẽ tốt cho sức khỏe.

Trước khi cho một ít bơ đậu phộng socola vào món sinh tố của bạn, điều quan trọng là phải xem xét các thành phần khác mà bạn cũng định sử dụng để đảm bảo món sinh tố thực sự đạt được sự cân bằng, tốt cho sức khỏe. Ví dụ, nếu đánh bông một ly sinh tố đã sử dụng bơ đậu phộng, việc thêm một ít phết bơ đậu phộng socola này có thể tạo thêm hương vị ngọt ngào và mang lại cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc bác sĩ khuyên bạn nên giảm lượng đường và chất béo, bạn có thể bỏ qua thành phần này.

***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung chất điện giải

Bổ sung chất tạo ngọt

Bạn đã hoàn thành việc thêm các thành phần sinh tố của mình và bạn cảm thấy muốn kết hợp thêm một số vị ngọt. Thay vì tìm đến đường trắng, bạn quyết định thử một thứ gì đó “tự nhiên” hơn và thay vào đó lấy mật ong hoặc xi-rô.

Thật không may, những chất làm ngọt tự nhiên này có thể ít được chế biến hơn, nhưng chúng vẫn bổ sung rất nhiều đường vào đồ uống của bạn. Ví dụ, chỉ một thìa mật ong có 17 gram đường. Trong xi-rô cây thích, một muỗng canh vẫn chứa 12 gram đường.

Nước trái cây có đường

Nước trái cây có đường | viamclinic.vn

Tương tự như lý do bạn có thể muốn tránh sữa chua có hương vị, thêm nước ép trái cây sẽ chỉ làm tăng lượng đường đi vào sinh tố của bạn. Bạn nên tránh xa các loại nước trái cây thương mại đóng hộp sẵn kể cả khi chúng được quảng cáo là “nước trái cây 100%”.

Thành phần chính của các loại nước trái cây này chủ yếu là nước, đường, hương liệu  và gần như không có chút giá trị dinh dưỡng nào. Nếu muốn món sinh tố của mình lỏng hơn, tốt hơn hết bạn nên tìm một loại sữa phù hợp với mình. Ví dụ, sữa bò 2% vẫn có 12 gram đường, nhưng nó cũng cung cấp 8 gram protein, cũng như vitamin A, D, choline, canxi và kali. Khi cần một lựa chọn không làm từ sữa, bạn có thể thử một số loại như sữa hạnh nhân, có 1 gram đường và 5 gram protein, hoặc sữa thực vật, có 8 gram protein, 0 gram đường, và nhiều vitamin B12, D, và canxi.

Kem

Bạn có thể muốn cho thêm món kem yêu thích để làm món sinh tố đó thêm ngọt ngào và béo ngậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn món sinh tố của mình tốt cho sức khỏe hơn, thì bạn nên tránh sử dụng kem trong món sinh tố.

Có một mẹo mà bạn có thể thử để duy trì độ đặc của món sinh tố mà không cần thêm calo và đường. Thay vì đi mua một hộp kem yêu thích của bạn, hãy lấy một ít sữa chua ít đường, giàu protein và đông lạnh sữa chua trước. Sau đó sử dụng sữa chua đã đông lạnh cho món sinh tố của bạn! Món sinh tố của bạn sẽ vừa có kết cấu như mong muốn, vừa được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng.

Xem thêm video hấp dẫn:

Nếu bạn thấy con mình có các dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng được nhắc tới trong bài, hãy cho con khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt để có phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng, tình trạng của con, giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Đăng ký khám với các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam) TẠI ĐÂY  hoặc Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Eat This



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY