Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón hoặc giảm táo bón là tránh xa các thực phẩm gây táo bón. Bạn có thể thay thế sang các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 loại thực phẩm cần tránh để giảm táo bón.
Sản phẩm từ sữa
Phô mai, kem và các sản phẩm từ sữa khác có hàm lượng canxi cao, có đặc tính liên kết cao và có thể dẫn đến táo bón ở một số người. Sữa cũng thiếu chất xơ, có thể gây táo bón. Trẻ nhỏ có thể nhạy cảm với sữa. Các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua hoặc kefir có thể cải thiện sức khoẻ đường ruột và có thể làm giảm khả năng táo bón.
Thịt đỏ
Thịt đỏ có hàm lượng protein cao và thường chứa nhiều chất béo hơn các loại thịt khác nên mất nhiều thời gian để tiêu hoá hơn. Ngoài ra, thịt đỏ không có chất xơ, là chất dinh dưỡng quan trọng nhất khi bị táo bón. Hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn của bạn để giảm táo bón.
Đồ chiên
Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh rán, thậm chí cả những thực phẩm tẩm bột nhiều như cá, sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hoá hơn so với những thực phẩm lành mạnh hơn. Đối với những người đang ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ thay vì các nguồn chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt thì khả năng bị táo bón cao do lượng chất xơ không đủ. Một bữa ăn nhanh thường bao gồm protein và carbohydrate (ví dụ như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên) sẽ không phải là nguồn cung cấp chất xơ tốt.
Đồ ăn nhẹ và món tráng miệng đã qua chế biến
Khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt và các thực phẩm ăn nhẹ chế biến khác có hàm lượng muối, đường chế biến và chất béo cao, hàm lượng nước thấp. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ gây ra táo bón. Những món ăn nhẹ này cũng thường là nguồn cung cấp chất xơ kém. Nếu những thực phẩm này thay thế trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống, nó có thể dẫn đến táo bón do lượng chất xơ ăn vào không đủ. Bạn nên chọn thực phẩm có hàm lượng nước và đường tự nhiên cao như: dưa hấu, quả mọng, kiwi, quả đào, táo, cam.
Nếu bạn không thể từ bỏ món ăn nhẹ, bạn nên xem xét số gam chất xơ trong sản phẩm và danh sách thành phần khi đi mua. Có rất nhiều loại bánh quy và các đồ ăn nhẹ khác trên thị trường được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, rau hoặc các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
Carbs tinh chế
Nhiều loại bánh ngọt, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến cũng chứa carbohydrate tinh chế, có thể có tác động tiêu cực đến quá trình tiêu hoá. Carbs tinh chế sẽ bị loại bỏ chất xơ trong quá trình chế biến. Khi bạn chọn những thực phẩm này, bạn đang bỏ lỡ cơ hội bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Việc đổi những thực phẩm đó bằng bánh mì nguyên hạt và gạo lứt có thể giúp giảm táo bón .
Đồ đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh có thể tiện lợi nhưng giá trị dinh dưỡng thấp hơn thức ăn bạn tự chuẩn bị, điều này khiến chúng nằm trong danh sách thực phẩm có thể gây táo bón. Thực phẩm đông lạnh thường có nhiều muối, chất béo và chất bảo quản, là những chất không tốt cho hệ tiêu hoá. Không phải tất cả thực phẩm đông lạnh đều có hại cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá. Trái cây và rau quả đông lạnh vẫn cung cấp chất xơ một cách tiện lợi, tiết kiệm chi phí. Chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh rất khác nhau và việc đọc nhãn là rất cần thiết. Hãy tìm những bữa ăn kết hợp chất xơ từ rau và ngũ cốc nguyên hạt đồng thời hạn chế chất béo bão hoà.
Chuối
Điều thú vị là chuối có thể là nguyên nhân gây táo bón hoặc là nguồn giảm táo bón, tuỳ thuộc vào độ chín của chúng. Chuối khi chín hoàn toàn sẽ chứa chất xơ hoà tan, giúp điều trị táo bón. Tuy nhiên, chuối chưa chín hoặc còn xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao, có thể gây táo bón. Vì lý do này, chuối chưa chín có thể được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Bs. Hồ Mai Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam