7 lợi ích sức khoẻ của socola đen đã được chứng minh

09/10/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn socola đen có hàm lượng cacao ở mức độ vừa có thể cung cấp chất chống oxy hoá và khoáng chất, đồng thời có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Nhưng nó có thể chứa lượng đường và calo cao. Socola đen được làm từ hạt của cây cacao, là nguồn chất chống oxy hoá tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu 7 lợi ích cho sức khoẻ của socola đen đã được khoa học chứng minh.

Rất bổ dưỡng

Nếu bạn mua loại socola đen chất lượng có hàm lượng cacao cao thì nó khá bổ dưỡng, chứa một lượng lớn chất xơ hoà tan và chứa nhiều khoáng chất. Một thanh socola đen 100g với 70-85% cacao chứa:

  • 11g chất xơ;
  • 66% nhu cầu khuyến nghị sắt;
  • 57% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho magie;
  • 196% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho đồng;
  • 85% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho mangan;
  • Ngoài ra còn chứa nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100g là một lượng lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng chứa 600 calo và lượng đường vừa phải. Vì lí do này, socola đen tốt nhất nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Thành phần axit béo của cacao và socola đen bao gồm chủ yếu là axit oleic (một chất béo có lợi cho tim), axit stearic và axit palmitic. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol nhưng nó chỉ chiếm 1/3 tổng lượng calo từ chất béo. Socola đen cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, nhưng nó khó có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất nhỏ so với cà phê.

Cung cấp chất chống oxy hoá mạnh mẽ

Socola được coi là giàu chất chống oxy hoá. Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hoá. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin cùng những chất khác. Polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL xấu khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân và cacao.

Xem thêm: Socola đen có thể cải thiện hệ miễn dịch của bạn hay không?

Cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Các flavanoid trong socola đen có thể kích thích nội mạc, lớp lót của động mạch, sản sinh ra oxit nitric. Một trong những chức năng của oxit nitric là gửi tín hiệu đến động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản dòng máu, hạ huyết áp.

Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hoá

Sử dụng socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Ăn socola đen có bổ sung flavanol lycopene cho thấy giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính. Quá trình oxy hoá làm cho LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác. Cacao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hoá, nó chứa nhiều chất chống oxy hoá mạnh có thể xâm nhập vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tổn thương oxy hoá. Các flavanol trong socola đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác gây ra các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên socola đen cũng chứa đường nên có thể có tác dụng ngược.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong socola đen dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hoá LDL. Về lâu dài, điều này sẽ làm giảm lượng cholesterol đọng lại trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra ăn socola giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khoẻ tim mạch.

Có thể bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn. Các flavanol có thể bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm của da.

Cảm ứng ánh sáng liều tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED có thể tăng và thậm chí tăng gấp đôi sau khi tiêu thụ socola đen hoặc cacao có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần. Kết quả là làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc việc thưởng thức thêm một ít socola đen trong những tuần và tháng trước đó. Hãy nhớ rằng socola không thể thay thế kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác.

Có thể cải thiện chức năng não

Socola đen có thể cải thiện chức năng não của bạn. Ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não ở người trẻ tuổi. Điều này có thể giải thích tại sao ăn ca cao hàng ngày có thể cải thiện sự chú ý, tăng khả năng ghi nhớ.

Flavanoid cũng có thể duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ tiến triển thành chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, cacao còn chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Cacao có thể mang lại những lợi ích sức khoẻ như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ăn một lượng lớn socola mỗi ngày vì nó vẫn chứa nhiều calo.

Bạn có thể ăn một hoặc hai miếng sau bữa tối. Thay vì ăn socola thì bạn cũng có thể pha cacao nóng mà không cần thêm kem hoặc đường. Nên chọn socola đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên, nó thường chứa một ít đường, nhưng lượng đường thường nhỏ, socola càng sẫm màu thì càng chứa ít đường.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồ Mai Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY