Trong bài viết này Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về socola đen và các lợi ích về sức khỏe của chúng.
Socola được làm từ hạt của cây cacao, đây là một trong những nguồn cung cấp chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy socola đen giúp cải thiện sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của socola đen hoặc cacao đã được chứng minh với các bằng chứng khoa học.
Contents
Socola rất giàu chất dinh dưỡng
Socola đen thường có hàm lượng cacao cao, do đó chúng thường chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và rất nhiều khoáng chất như sắt, magie, đồng, mangan, kali… Mặc dù có chứa kha khá chất dinh dưỡng tốt và cần thiết, tuy nhiên 100-gram socola có thể cung cấp lên đến 600 calo và mà lượng đường tương đối lớn tùy theo sản phẩm. Ngoài ra cacao và socola đen cũng chứa rất nhiều acid béo tốt cho cơ thể như acid oleic, acid stearic và acid palmitic. Trong đó acid palmitic có tác dụng trung hòa cholesterol trong cơ thể.
Nguồn cung cấp chất chống oxi hóa
Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols, catechin và một số những chất khác. Nghiên cứu cho thấy trong cacao và socola đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kì loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.
Có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp
Các flavanols trong socola đen có thể kích thích nội mô, lớp lóp của động mạch tạo ra nitric oxide (NO). Một trong nhưng chức năng của NO là gửi tín hiệu đến động mạch để giãn động mạch từ đó làm giảm sức cản của dòng máu dẫn đến làm giảm huyết áp. Mặc dù vậy, hiện chưa có nhiều bằng chứng về tác dụng này của socola trên người bị tăng huyết áp.
Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa
Trong một số nghiên cứu, sử dụng socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Bột ca cao được phát hiện có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (acid béo có hại) bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm LDL đối với những người có cholesterol cao.
LDL bị oxy hóa có nghĩa là cholesterol LDL đã phản ứng với các gốc tự do. Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc động mạch trong tim.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Các hợp chất trong sô cô la đen có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn nhiều, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một sự cải thiện tình trạng tim mạch. Ca cao cũng được phát hiện có thể làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong vòng 15 năm.
Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời
Các flavanols có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da. Liều ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc. Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng hơn gấp đôi sau khi tiêu thụ socola đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần. Nếu bạn đang có kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở biển, hãy cân nhắc thưởng thức thêm một ít socola đen trước khi đi. Tuy nhiên, bạn đừng quên sử dụng các biện pháp bảo vệ và chăm sóc da khác nhé.
Cải thiện chức năng não
Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn cacao có hàm lượng flavanols cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não. Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ. Nó cũng có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.
Hãy đến Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được các Chuyên gia bác sĩ tư vấn chế độ ăn bổ sung sắt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Tổng hợp từ Healthline