Những lợi ích tuyệt vời của chà là với sức khỏe

09/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chà là vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng đặc biệt nếu bạn là người ưa ngọt.

Những lợi ích tuyệt vời của chà là với sức khỏe

Mặc dù chà là không phải là loại trái cây phổ biến nhất trong các siêu thị và khi bạn tìm thấy chúng, chúng thường ở dạng khô chứ không phải tươi nhưng chúng là một loại trái cây chủ yếu ở Bắc Phi và Trung Đông và ngày càng được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên ở mọi nơi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết về lợi ích của chà là đối với sức khỏe.

1. Chứa nhiều chất xơ, chà là có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, chà là chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người thiếu hụt. Chất xơ là một chất dinh dưỡng cần được quan tâm vì hơn 90% dân số Hoa Kỳ không tiêu thụ đủ chất xơ. Các khuyến nghị tiêu thụ ít nhất 25 g chất xơ mỗi ngày đối với phụ nữ và 28 g chất xơ mỗi ngày đối với nam giới. Việc thêm chà là vào chế độ ăn hàng tuần của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bởi vì một khẩu phần ăn khoảng 4 hoặc 5 quả chà là chứa gần 7 g chất xơ.

2. Chất chống oxy hóa có trong chà là có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mặc dù chất xơ của chà là có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng chà là cũng rất giàu chất chống oxy hóa có thể có tác dụng có lợi đối với sức khỏe mạch máu.

Chà là chứa gần 15 chất chống oxy hóa khác nhau, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. Khoa học cũng chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chà là và cải thiện tình trạng mỡ máu.

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa trong chà là không chỉ có lợi cho việc giảm cholesterol. Chất chống oxy hóa còn chống lại stress oxy hóa, một yếu tố tiềm ẩn góp phần gây ra các bệnh tim mạch.

3. Chà là có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chà là nổi tiếng là ngọt nên không có gì ngạc nhiên khi chúng chứa nhiều đường. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chà là chứa hơn 70% đường, nhưng điều đó không có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường phải tránh chúng. Có thể do hàm lượng chất xơ cao nên chà là thực sự được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị nên bổ sung các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như chà là như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng, mặc dù chà là khô tốt nhất nên thưởng thức với khẩu phần nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng chà là thậm chí có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Chà là giàu khoáng chất tốt cho xương khỏe mạnh

Chà là chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi bao gồm một số khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Chà là đặc biệt giàu kali, sắt, đồng, magiê, mangan, phốt pho và kẽm. Những khoáng chất này rất quan trọng để xương chắc khỏe cũng như răng, cơ, tóc, da và móng.

Trong khi canxi thường được cho là có tác dụng kiểm soát sức khỏe của xương, magiê và phốt pho cũng rất cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 15 khoáng chất thiết yếu trong chà là, bao gồm cả những khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh.

5. Chà là có chứa prebiotic

Chà là có chứa prebiotic

Chà là trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn vì chúng có chứa prebiotic. Prebiotic chứa các vi sinh vật sống giúp duy trì hoặc cải thiện cộng đồng vi khuẩn trong ruột và cơ thể tổng thể của bạn, đồng thời prebiotic hoạt động như một nguồn thức ăn cho vi khuẩn đó. Các hợp chất prebiotic trong chà là bao gồm chất xơ hòa tan, polyphenol và oligosacarit. Cùng nhau, chúng nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột tốt, điều này có thể giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và magiê từ chế độ ăn uống, đồng thời giảm tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiều loại bệnh.

6. Với chất chống oxy hóa và chất xơ, chà là có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, không một loại thực phẩm nào có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư (hoặc bất kỳ bệnh nào), nhưng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chà là chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu sơ bộ, chà là có đặc tính chống oxy hóa đáng kể và có thể có hoạt tính chống ung thư trên tế bào ung thư vú. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá mối liên hệ giữa chà là và việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chất xơ có thể đóng một vai trò trong những trường hợp này. Theo một nghiên cứu triển vọng lớn, những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ ít có khả năng phát triển ung thư ruột kết.

7. Chà là có thể giúp ích cho quá trình chuyển dạ và sinh nở khi sinh con

Một số loại thực phẩm được đồn đại là giúp việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn và chà là là một trong những thực phẩm đó. Một số người cho rằng chà là thậm chí có thể gây chuyển dạ. Mặc dù điều này chưa được chứng minh nhưng nghiên cứu cho thấy chà là có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ và giảm nhu cầu tiêm oxytocin, vốn được sử dụng để tăng các cơn co thắt và tăng tốc độ chuyển dạ.

Hơn nữa, chà là có thể làm giảm nhu cầu can thiệp chuyển dạ, chẳng hạn như khởi phát chuyển dạ, theo một nghiên cứu. Một thử nghiệm trước đó cho thấy những người ăn chà là trong vài tuần cuối của thai kỳ ít có khả năng bị kích thích hơn đáng kể, có độ giãn nở cổ tử cung trung bình cao hơn và sinh nở thuận lợi hơn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY