7 nguyên nhân làm cạn kiệt mức năng lượng của bạn

25/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Từ một chiếc bàn bừa bộn cho đến những người bạn “độc hại”, tất cả những điều này đều có thể tiêu hao năng lượng của bạn một cách đáng ngạc nhiên khiến bạn mệt mỏi. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 7 nguyên nhân làm cạn kiệt năng lượng của bạn tại bài viết sau.

7 nguyên nhân làm cạn kiệt mức năng lượng của bạn | viamclinic.vn
Tình trạng cảm thấy không khỏe và mệt mỏi kéo dài đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

7 nguyên nhân làm cạn kiệt mức năng lượng của bạn

Có những thói quen hàng ngày làm cạn kiệt năng lượng của bạn ngoài những điều rõ ràng mà bạn vẫn biết chẳng hạn như thiếu ngủ hoặc một ngày làm việc căng thẳng. Có những việc bạn làm và những việc bạn không làm có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. Vậy đâu là những điều liên tục hạ gục năng lượng của bạn?

Bàn làm việc bừa bộn

Chất đống giấy và rác trên bàn làm việc hoặc bất cứ nơi nào trong nhà có thể khiến bộ não của bạn bị quá tải. Trong một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Khoa học Thần kinh, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Thần kinh Đại học Princeton cho thấy không gian sống hoặc làm việc của bạn càng lộn xộn, não của bạn càng khó tập trung, khiến nó mệt mỏi theo thời gian.

Bàn làm việc bừa bộn | viamclinic.vn
Mọi người có thể đánh giá một đồng nghiệp thông qua sự lộn xộn trên bàn làm việc của họ.

Điều này cũng áp dụng cho nhà bếp. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Môi trường và Hành vi  cho thấy rằng một nhà bếp lộn xộn có thể làm tăng mức độ căng thẳng và dễ dẫn đến việc bạn lựa chọn thực phẩm giàu calo, không lành mạnh.

Nước tăng lực

Người ta tin rằng nước tăng lực được cho là giúp bạn có thêm năng lượng, tỉnh táo làm việc hơn, nhưng không hoàn toàn như vậy. Hãy coi chừng đồ uống năng lượng vì chúng chứa nhiều đường. Mặc dù chúng giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng, nhưng chúng lại lấy đi gấp đôi lượng đường trong máu của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Clinical Interventions in Aging, cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều đường và chức năng nhận thức kém ở người lớn tuổi.

Tư thế của bạn

Tư thế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức chịu đựng cũng như cảm xúc của bạn. Một nghiên cứu năm 2016, không chỉ cho thấy những thay đổi trong tư thế có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và mức năng lượng như thế nào mà còn cho thấy điều ngược lại là đúng: mức năng lượng, cảm xúc và suy nghĩ ảnh hưởng đến tư thế. Tuy nhiên nguyên nhân của điều này vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Tư thế gây ra những thay đổi trong hệ thống thần kinh tự chủ, kiểm soát các chức năng phản xạ của cơ thể chẳng hạn như hơi thở, nhịp tim, tiêu hóa và các nhịp sinh học này của cơ thể cũng tác động ngược trở lại ảnh hưởng đến nhận thức, sự tập trung của bạn.

Đọc thêm bài viết: 12 mẹo ăn uống cho người mệt mỏi lâu ngày

Không uống đủ nước

Không uống đủ nước | viamclinic.vn
Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất.

Chỉ cần một chút khát nước cũng có thể làm thay đổi mức năng lượng và cảm xúc của bạn . Trên thực tế, khi mất nước làm giảm khối lượng cơ thể hơn 2%, tâm trạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng, mệt mỏi nhiều hơn và sự tỉnh táo giảm sút. Khi bị mất nước nghiêm trọng, lượng máu lên não sẽ giảm đi và đây là dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn đang có vấn đề. Bạn nên uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày

Thiếu vitamin và khoáng chất

Khi cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất để tạo năng lượng, đặc biệt là vitamin B và magiê, là nguyên nhân chính làm giảm năng lượng. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên gặp căng thẳng mệt mỏi khi sử dụng kết hợp magiê và B6 đã cải thiện đáng kể 24% tình trạng căng thẳng so với những người chỉ dùng magiê.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục là một cách để tăng mức năng lượng. Tuy nhiên, tập luyện quá nhiều lại có thể phản tác dụng. Tập thể dục nhiều hơn mức vừa phải có thể làm mất đi lợi ích của việc tập thể dục. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chạy bộ nhẹ và vừa phải có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người không chạy bộ ít vận động, trong khi những người chạy bộ quá nhiều lại có tỷ lệ tử vong không khác biệt về mặt thống kê so với nhóm ít vận động.

Những mối quan hệ độc hại

Mối quan hệ độc hại | viamclinic.vn
Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ khiến bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công.

Những mối quan hệ độc hại có thể khiến bạn mệt mỏi. Bạn bè và đồng nghiệp có thể hút cạn kiệt năng lượng của bạn, khiến bạn cảm thấy cạn kiệt cảm xúc sau khi nói chuyện với họ. Nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng bắt chước nét mặt của người khác một cách vô thức để tạo ra những cảm xúc giống người đối diện dù tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, nếu cảm thấy tồi tệ khi ở gần ai đó, thì bạn cần điều chỉnh lại và cho chính mình không gian riêng để suy nghĩ xem xét tránh để lây lan những suy nghĩ tiêu cực từ họ.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthy| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY