Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp bạn trông trẻ trung. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của đu đủ.
Contents
Thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng
Đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới. Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt cơ. Vì vậy, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng ngàn năm nay. Nếu đu đủ chín, có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín phải luôn được nấu chín trước khi ăn, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì trái chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt. Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:
- Lượng calo: 59
- Carbohydrate: 15g
- Chất xơ: 3g
- Chất đạm: 1g
- Vitamin C: 157% RDI
- Vitamin A: 33% RDI
- Folate (vitamin B9): 14% RDI
- Kali: 11% RDI
Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid đặc biệt là một loại được gọi là lycopene. Hơn nữa, cơ thể bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.
Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật. Chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do. Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer.
Có thuộc tính chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ra ung thư. Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không có. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt”.
>>Tìm hiểu thêm: Thực đơn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch
Có thể chống lại chứng viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và các lựa chọn thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.
Có thể cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích. Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là có thể điều trị vết loét ở động vật và người.
Bảo vệ da khỏi tổn thương
Ngoài tác dụng giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi trẻ. Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Ngon và đa năng
Đu đủ có hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, độ chín là chìa khóa cần lưu ý khi ăn đu đủ. Một quả đu đủ chưa chín hoặc quá chín có thể có vị rất khác với một quả chín hoàn toàn. Khi chín tối ưu, đu đủ phải có màu từ vàng đến đỏ cam, mặc dù có một vài đốm xanh là được.
Giống như quả bơ, bạn có thể ấn được vào bên ngoài quả đu đủ. Hương vị của nó ngon nhất khi để lạnh, vì vậy bạn nên giữ nó trong tủ lạnh bất cứ khi nào có thể. Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc, nạo bỏ hạt, dùng thìa nạo hết vỏ như dưa đỏ hay dưa gang. Vì nó cực kỳ linh hoạt, nó cũng có thể được kết hợp với các loại thực phẩm khác để bổ sung thêm hương vị của món ăn.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline