8 thực phẩm bạn không nên hâm nóng lại

05/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số nguyên liệu đã nấu chín, nếu hâm nóng lại (đặc biệt là sau khi bảo quản không đúng cách), thực sự có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được thực tế là việc đun nóng thực phẩm làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng và đối với một số thành phần, những thay đổi này do sự thay đổi nhiệt độ, có thể khiến thực phẩm không tương thích với cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn chỉ còn thức ăn thừa, hãy chọn cách bảo quản an toàn và tránh hâm nóng lại 8 loại thực phẩm phổ biến này lần thứ hai:

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa một lượng lớn nitrat, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động. Nitrat không trở thành vấn đề cho đến khi quá trình đun nóng kích hoạt chúng, khiến chúng giải phóng các chất gây ung thư độc hại. Mỗi khi bạn hâm nóng rau chân vịt hoặc các loại rau khác giàu nitrat, chúng sẽ ngày càng trở nên độc hại hơn.

Khoai tây

Khi khoai tây đã nấu chín được để ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng lần thứ hai, chúng có thể trở nên độc hại bởi vì nhiệt độ cao kích thích sự phát triển của loại vi khuẩn hiếm gặp gây ngộ độc mà bạn thường gặp khi ăn khoai tây.

Cách tốt nhất là khi chế biến khoai tây là chia thành các bữa nhỏ và cho khoai tây chưa nấu chín vào tủ lạnh. Nếu lỡ nấu quá nhiều khoai tây và không muốn lãng phí, bạn hãy bảo quản khoai tây trong nhiều hộp được đậy kín để đảm bảo an toàn đồng thời cho vào tủ lạnh ngay để chúng nguội nhanh hơn.

Cần tây và cà rốt

Các quy tắc tương tự được nêu ở trên đối với rau chân vịt cũng được áp dụng cho cần tây và cà rốt. Khi có thể, sẽ an toàn hơn nếu lấy cần tây hoặc cà rốt ra khỏi đĩa trước khi hâm nóng.

Cơm

Tương tự như khoai tây, đừng để cơm ở nhiệt độ phòng sau khi nấu chín. Nếu bảo quản không đúng cách, cơm đã nấu chín có thể phát triển các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất độc. Những bào tử này nhân lên nhanh hơn ở nhiệt độ phòng so với trong tủ lạnh. Cơm bạn nấu nên được bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín ngay sau khi nấu và làm nguội. 

Nấm

Nấm có lẽ là loại dễ gây độc nhất nhất trong danh sách này, phần lớn là do chúng dễ bị vi sinh vật tấn công. Khi ăn nấm đã nấu chín, tốt nhất nên ăn ngay sau khi chế biến. Và nếu bạn dự định ăn lại nấm vào ngày hôm sau, hãy nhớ ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh vì hâm nóng nấm sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Củ cải

Tất cả chúng ta đều biết củ cải đường tốt như thế nào, cả về hương vị lẫn lợi ích dinh dưỡng. Nhưng củ cải đường, như cần tây, rau chân vịt và cà rốt, rất giàu nitrat. Cách an toàn nhất đối với củ cải đường là chỉ nấu những gì bạn nghĩ mình sẽ thực sự ăn trong một lần.

Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, trứng nấu chín có thể là nguồn gây bệnh nghiêm trọng khi để ở nhiệt độ cao hơn hoặc tái tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Dù luộc hay tráng, hâm nóng trứng đều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn. 

Thịt gà

Thịt gà là một món ăn nhiều protein mà mọi người yêu thích. Protein trong thịt gà bắt đầu bị hư hỏng và gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong quá trình chuyển từ lạnh sang nóng lần thứ hai. Việc hâm nóng lại sẽ khiến các protein thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn nên ăn hết sau khi nấu và ăn nguội khi còn thừa.

Tận dụng thức ăn thừa là một chiến lược tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí trong nhà bếp. Điều quan trọng cần rút ra ở đây là việc thận trọng không bao giờ là sai lầm khi nói đến những gì chúng ta đưa vào cơ thể. Và điều đó bao gồm việc nhận thức được rằng một số thực phẩm có khả năng gây độc cao hơn khi hâm nóng lại so với những thực phẩm khác.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc  – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY