9 lợi ích sức khỏe của vitamin B12

28/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần nhưng không thể tự sản xuất được. Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật, nhưng cũng được thêm vào một số loại thực phẩm và có sẵn dưới dạng chất bổ sung uống hoặc tiêm.

Vitamin B12 - Loại nặng đa chức năng trong số các vi chất dinh dưỡng |  Sanhelios-Shop

Vitamin B12 có nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Vitamin B12 hỗ trợ chức năng bình thường của các tế bào thần kinh của bạn và cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.

Đối với hầu hết người trưởng thành, nhu cầu khuyến nghị vitamin B12 là 2,4 mcg/ngày, mặc dù mức này cao hơn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Vitamin B12 có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn theo những cách ấn tượng, chẳng hạn như tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B12:

Giúp hình thành Hồng cầu và Phòng ngừa Thiếu máu

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu.

Mức vitamin B12 thấp làm giảm sự hình thành tế bào hồng cầu và ngăn các tế bào hồng cầu phát triển.

Tham khảo: Vitamin B12: Những điều cần biết.

Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh có hình tròn và nhỏ, nhưng nếu thiếu vitamin B12, hồng cầu sẽ trở nên lớn hơn và thường có hình bầu dục.

Do hình dạng lớn hơn và bất thường này, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể của bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược.

Có thể ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh lớn

Bổ sung đủ vitamin B12 là yếu tố quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy não và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ mức B12 từ người mẹ để phát triển bình thường.

Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Hơn nữa, sự thiếu hụt vitamin B12 của người mẹ có thể dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có mức vitamin B12 thấp hơn 250 mg /dL có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp ba lần so với những phụ nữ có đủ mức vitamin B12.

Đối với phụ nữ bị thiếu hụt vitamin B12 và ở dưới 150 mg/dL, nguy cơ cao hơn gấp 5 lần so với phụ nữ có mức trên 400 mg/dL.

Có thể hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương

8 Bone Strengthening Exercises for Your Bone Health – BoneScience

Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ có thể hỗ trợ sức khỏe xương của bạn.

Một nghiên cứu ở hơn 2.500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu hụt vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường.

Xương với mật độ khoáng chất giảm có thể khiến xương trở nên mỏng và dễ gãy theo thời gian, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa mức vitamin B12 thấp với sức khỏe xương kém và bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

Có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của bạn

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực trung tâm của bạn.

Duy trì đủ lượng vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine, một loại axit amin được tìm thấy trong máu của bạn.

Tăng homocysteine ​có liên quan đến việc tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Một nghiên cứu liên quan đến 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã kết luận rằng bổ sung vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Nhóm dùng những chất bổ sung này trong 7 năm có ít trường hợp bị thoái hóa điểm vàng hơn so với nhóm dùng giả dược. Nguy cơ phát triển bất kỳ dạng nào của tình trạng thoái hóa điểm vàng cũng thấp hơn 34%, trong nguy cơ với các dạng thoái hóa điểm vàng nghiêm trọng thấp hơn 41%.

Cuối cùng, cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ về vai trò của vitamin B12 trong việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa serotonin, một chất hóa học chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.

Do đó, thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, khiến tâm trạng chán nản.

Các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng bổ sung vitamin B12 để cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người thiếu vitamin này.

Một nghiên cứu ở những người bị trầm cảm và có mức vitamin B12 thấp cho thấy những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cải thiện các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người chỉ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến nguy cơ trầm cảm nặng gấp đôi.

Ngoài ra, mức vitamin B12 cao có liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn và tăng xác suất phục hồi sau rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Mặc dù bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng và chứng trầm cảm ở những người bị thiếu hụt, nhưng nghiên cứu hiện không cho thấy rằng chúng có tác dụng tương tự ở những người có mức B12 bình thường.

Có thể mang lại lợi ích cho não của bạn bằng cách ngăn ngừa mất tế bào thần kinh

Thiếu vitamin B12 có liên quan đến mất trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Vitamin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa chứng teo não, tức là mất các tế bào thần kinh trong não và thường liên quan đến mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu ở những người bị sa sút trí tuệ giai đoạn đầu cho thấy sự kết hợp giữa bổ sung vitamin B12 và các axit béo omega-3 làm chậm quá trình suy giảm trí não.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả mức vitamin B12 ở mức thấp so với mức bình thường cũng có thể góp phần làm cho trí nhớ kém. Kết quả là, bổ sung vitamin B12 có thể cải thiện trí nhớ, ngay cả khi đang bị thiếu vitamin B12

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận đúng đắn về tác dụng của việc bổ sung vitamin B12 đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

Có thể cung cấp cho bạn một sự tăng cường năng lượng

Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì? Cách bổ sung vitamin B12 hiệu quả

Thực phẩm bổ sung vitamin B12 từ lâu đã được coi là sản phẩm phù hợp để tăng cường năng lượng.

Tất cả các vitamin nhóm B đều đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng của cơ thể bạn, mặc dù chúng không nhất thiết phải tự cung cấp năng lượng.

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bổ sung vitamin B12 có thể tăng cường năng lượng ở những người có đủ hàm lượng vitamin này.

Mặt khác, nếu bạn thiếu vitamin B12 đáng kể, việc bổ sung hoặc tăng lượng tiêu thụ sẽ có thể cải thiện mức năng lượng của bạn.

Trên thực tế, một trong những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin B12 là mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm Homocysteine

Nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn thiếu vitamin B12, mức homocysteine ​​của bạn sẽ tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 giúp giảm mức homocysteine, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng khoa học nào xác nhận rằng bổ sung vitamin B12 có hiệu quả trong vấn đề này.

Do đó, cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu mối quan hệ giữa vitamin B12 và sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh

Với vai trò của vitamin B12 trong việc sản xuất tế bào, cần có đủ lượng vitamin này để giúp tóc, da và móng khỏe mạnh.

Trên thực tế, thiếu vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng da liễu khác nhau, bao gồm tăng sắc tố, đổi màu móng, thay đổi tóc, bạch biến (mất màu da thành từng mảng) và viêm góc miệng (khóe miệng bị viêm và nứt).

Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh là có thể cải thiện các triệu chứng da liễu ở những người bị thiếu hụt B12.

Tuy nhiên, nếu bạn được nuôi dưỡng đầy đủ và không bị thiếu loại vitamin này, thì việc dùng thực phẩm bổ sung không có khả năng cải thiện làn da, độ chắc khỏe của móng tay hoặc sức khỏe của tóc.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY