Ăn dâu tây hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe của tim và não không?

23/10/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các loại quả mọng nói chung đều được coi là siêu thực phẩm. Đó là bởi vì chúng thường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các quả mọng phổ biến bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, việt quất…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quả mọng có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa – những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh mạn tính không lây.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ quả mọng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bao gồm cả hệ vi sinh vật đường ruột, hệ thống thần kinh, hệ thống tim mạch và hệ thống miễn dịch. Mới đây, nghiên cứu của Mỹ đã cho biết ăn dâu tây hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức, hạ huyết áp, tăng khả năng chống oxy hóa trên người.

Đọc thêm bài viết: Bạn có bị dị ứng dâu tây không?

Ăn bao nhiêu dâu tây là tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu được thực hiện trên 35 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 66 – 78. Trong khoảng thời gian 8 tuần, mỗi ngày, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ 26 gam bột dâu tây đông khô – tương đương với 2 khẩu phần dâu tây tươi (khoảng 16 quả). Vào cuối thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn dâu tây tăng tốc độ xử lý nhận thức lên 5,2%, giảm huyết áp tâm thu 3,6% và tăng khả năng chống oxy hóa lên 10,2% so với nhóm đối chứng không ăn dâu tây.

Tại sao dâu tây rất tốt cho sức khỏe?

Dâu tây (thuộc chi Fragaria) lần đầu tiên được trồng trong vườn ở Pháp vào cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên từ thời La Mã. Ngày nay, dâu tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, với hầu hết sản lượng đến từ Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha. Dâu tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe, bao gồm: vitamin A, magie, kali và folate (vitamin B9). Ngoài ra, dâu tây có hàm lượng vitamin C rất cao – chỉ cần ăn 8 quả dâu tây là cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày.

Và dâu tây được biết là có một lượng lớn chất chống oxy hóa, bao gồm cả polyphenol và phytosterol. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, trong khi đó phytosterol giúp giảm mức cholesterol. Việc tiêu thụ dâu tây có liên quan tới làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và thậm chí có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư.

Đọc thêm bài viết: Dâu tây có tốt cho bạn không?

Cách lành mạnh nhất để ăn dâu tây là gì?

Hầu hết người trưởng thành nên ăn 1,5 – 2 cốc trái cây mỗi ngày. 1 cốc trái cây sẽ tương đương khoảng 8 quả dâu tây cỡ lớn. Nếu bạn không thích thưởng thức dâu tây trực tiếp, có thể thử một số cách sau để bổ sung dâu tây vào chế độ ăn hàng ngày.

  • Làm món sinh tố với dâu tây
  • Thêm dâu tây vào sữa chua hoặc ngũ cốc của bạn
  • Thêm dâu tây vào các món salad hoa quả, pizza hoa quả hoặc bánh

Dâu tây là món ăn tốt cho sức khỏe và cũng rất ngon miệng, dễ ăn. Hãy bổ sung 1 – 2 khẩu phần dâu tây mỗi ngày (tương đương 8-16 quả dâu) để thúc đẩy sức khỏe tổng thể bạn nhé!

Dinh dưỡng và luyện tập là hai yếu tố không thể thiếu trong quá trình tăng cân/ giảm cân của bạn. Để việc tăng, giảm cân có hiệu quả tối ưu và bền vững, bạn nên khám, tư vấn dinh dưỡng với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY