Ăn gì khi bị bệnh gout?

27/07/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn cho bệnh gout có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của tình trạng này. Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu ăn gì khi bị bệnh gout tại bài viết dưới đây.

Bệnh gout là một dạng viêm khớp do nồng độ axit uric trong máu cao. Cơ thể bạn tạo ra axit uric khi nó phân hủy một hợp chất hữu cơ gọi là purine – được sản xuất trong cơ thể bạn và có trong một số loại thực phẩm. 

Bắt đầu một chế độ ăn uống cân bằng tốt cho bệnh gout không chỉ có thể làm giảm nguy cơ bị cơn gout cấp tấn công mà còn có thể làm chậm quá trình tổn thương khớp liên quan đến bệnh gout. Chế độ ăn cho bệnh gout nói chung là một phần của kế hoạch điều trị sau khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh. Bạn sẽ làm việc cùng với bác sỹ để quản lý một số yếu tố về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất cũng như có thể dùng thuốc để giảm tần suất và cường độ của các cơn gout cấp. 

Purine là gì?

Purine là một hợp chất hóa học khi được chuyển hóa sẽ tạo ra axit uric gây ra các cơn gout cấp. Axit uric thường được bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, với bệnh gout, chất này sẽ bị tích tụ xung quanh khớp và tạo thành các tinh thể hình kim trong.

Đọc thêm thông tin tại: Thảo mộc tốt cho bệnh gout

Mục tiêu và lợi ích của chế độ ăn cho bệnh gout

Mục tiêu chế độ ăn uống bệnh gout có thể bao gồm:

  • Ăn thực phẩm bổ dưỡng giúp cơ thể đào thải axit uric
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh, có thể giúp giảm áp lực lên khớp và giảm đau, cũng như làm chậm quá trình viêm khớp
  • Tránh hoặc giảm thực phẩm giàu purine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuân theo chế độ ăn do bệnh gout có thể cải thiện tần suất các cơn gout cấp và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở một số người. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases cho thấy việc áp dụng chế độ ăn giàu purine làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout tái phát tấn công gấp 5 lần ở những người mắc bệnh gout, trong khi giảm thực phẩm giàu purine giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout tấn công.

phong benh gut

Chế độ ăn gout hoạt động như thế nào?

Trong chế độ ăn cho bệnh gout, bạn sẽ cố gắng tránh hầu hết các loại thực phẩm giàu purin, đặc biệt là từ các nguồn động vật và hải sản. Các loại rau giàu purine không làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công, vì vậy có thể được tiêu thụ thoải mái. Bạn cũng nên tiêu thụ một lượng vừa phải thực phẩm giàu vitamin C, các sản phẩm từ sữa ít chất béo và dầu thực vật để giúp kiểm soát tình trạng của mình.

Ăn gì khi bị bệnh gout?

Thực hiện theo chế độ ăn khi bị bệnh gout bao gồm các loại thực phẩm giúp loại bỏ các triệu chứng liên quan đến bệnh gout và tránh các loại thực phẩm chứa nhiều purine có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng này.

Danh sách thực phẩm được khuyến nghị và thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Thực phẩm được đề xuất Thực phẩm không nên dùng
Rau Thịt đỏ
Sản phẩm từ sữa Thịt nội tạng
Đậu hũ Cá nước lạnh
Các loại ngũ cốc Một số động vật có vỏ
Đậu và đậu lăng Chiết xuất nấm men
Dầu thực vật Bia, rượu
Trái cây có múi Thực phẩm và đồ uống có đường
Anh đào
Cà phê

Rau: Với bệnh gout, trước đây người ta cho rằng bạn nên tránh một số loại rau. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy việc tiêu thụ các loại rau giàu purine như măng tây, rau bina và súp lơ không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric hoặc làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công. Mặt khác, ăn rau có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh, cũng như cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Các sản phẩm từ sữa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên. Việc chọn các sản phẩm ít béo như sữa tách kem hoặc sữa chua ít béo cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Đọc thêm thông tin tại: Chế độ ăn tốt nhất cho những người bị bệnh Gout

Đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng: Protein từ thực vật sẽ giúp bạn duy trì chế độ ăn uống cân bằng đồng thời kiểm soát tình trạng của mình. Trong chế độ ăn dành cho bệnh gout, bạn giảm lượng thịt và hải sản ăn vào, nhưng bạn vẫn muốn tiêu thụ khoảng 15% – 30% lượng calo từ protein để đáp ứng các khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Có một số bằng chứng protein từ thực vật và dầu thực vật (chẳng hạn như ô liu, hướng dương và đậu nành) thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công của bệnh gout.

Trái cây họ cam quýt: Bằng chứng đã chỉ ra rằng hấp thụ 500 miligam (mg) vitamin C hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để giảm tần suất bùng phát bệnh gout. Vitamin C giúp cơ thể bạn đào thải axit uric và trái cây họ cam quýt là một loại trái cây tuyệt vời cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu này. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng chọn các loại trái cây có hàm lượng đường fructose thấp hơn như bưởi, cam hoặc dứa, vì loại đường tự nhiên này có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Một người bị gout muốn bổ sung vitamin C nên nói chuyện với bác sĩ xem liệu có cần bổ sung hay không và liệu nó có phù hợp với chế độ ăn uống cũng như kế hoạch dùng thuốc của bạn hay không.

Anh đào: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ anh đào làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh và có thể làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh gout ở bệnh nhân gout. Anh đào và một số sản phẩm từ anh đào (chẳng hạn như nước ép anh đào chua) cũng chứa hàm lượng cao anthocyanins – chất flavonoid có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau và chứng viêm liên quan đến các cơn gout.

Thịt đỏ và nội tạng: Thịt đỏ có hàm lượng purin cao hơn thịt trắng. Tiêu thụ nhiều thịt đỏ (bao gồm thịt bò, thịt nai, bò rừng) và thịt nội tạng (bao gồm gan, bánh ngọt, lưỡi và thận) làm tăng nguy cơ tái phát các cơn gout cấp.

Cá nước lạnh, động vật có vỏ: Một số loại cá được biết là có hàm lượng purine cao hơn, vì vậy nên hạn chế trong chế độ ăn của bệnh gout. Các loại cá nước lạnh bao gồm: cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi và cá cơm.

Chiết xuất nấm men: Một số loại phết bao gồm Marmite, Vegemite và Vitam-R có chứa chiết xuất nấm men được biết là có hàm lượng purin cao. Tránh những thứ này để giảm nồng độ axit uric.

Bia và rượu: Hầu hết các loại đồ uống có cồn không được khuyên dùng trong chế độ ăn  cho bệnh gout. Cụ thể, bia và rượu làm chậm quá trình bài tiết axit uric. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh gout cao hơn.

Thực phẩm và đồ uống có đường: Thực phẩm và đồ uống có chứa fructose, đặc biệt là những loại có chứa siro ngô có hàm lượng fructose cao nên tránh trong chế độ ăn của người bệnh gout. Giữ mức axit uric thấp hơn bằng cách hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nước ngọt có ga, đồ uống có đường khác, trái cây đóng hộp hoặc nước ép trái cây và các sản phẩm khác bao gồm thanh đồ ăn nhanh, kẹo và ngũ cốc ăn sáng.

Tóm tắt

Không có cách chữa khỏi bệnh gout. Do đó, việc áp dụng chế độ ăn cho bệnh gout có thể là một phần trong kế hoạch chăm sóc dài hạn của bạn để giúp bạn có nhiều thời gian hơn trong việc thuyên giảm bệnh và giảm bớt thời gian kiểm soát các cơn đau bùng phát.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

CNDD Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywellhealth



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY