Ăn những loại thức ăn thừa này có thể khiến bạn bị ốm

02/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những đồ ăn còn sót lại của bữa tối qua có thể là cứu cánh khi bạn cần một bữa trưa nóng hổi và nhanh chóng nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi hâm nóng lại những thực phẩm này. Ngay cả những món ăn ngon nhất cũng có thể gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn. Dưới đây là 11 loại thức ăn thừa có thể khiến bạn bị bệnh.

How To Store Food Leftovers - Cooking Leftovers Storing Tips
Sử dụng thức ăn thừa được tích trữ ngày qua ngày có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Ăn những loại thức ăn thừa này có thể khiến bạn bị bệnh

Trứng

Trứng thường chứa vi khuẩn salmonella. Một số phương pháp nấu trứng thường dùng nhiệt độ không quá cao trong thời gian ngắn, có thể không tiêu diệt được vi khuẩn, nhất là cách chế biến trứng lòng đào. Món trứng lòng đào để ở nhiệt độ phòng trong bất kỳ khoảng thời gian nào đều có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn salmonella còn sót lại trong món trứng nhân lên đến mức có hại. Ngoài ra, trứng nấu ăn ngay luôn ngon hơn và không mất quá nhiều thời gian để chiên, vì vậy trứng có thể không phải là thực phẩm bạn nên để dành cho lần sau.

Củ cải

Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Sports Medicine, cho thấy oxit nitric trong củ cải đường có thể giúp bạn tăng cường khả năng tập luyện và tốt cho huyết áp. Nhưng những hợp chất tương tự phản ứng với nhiệt kém. Khi thực phẩm giàu nitrat được nấu chín, sau đó không được làm lạnh đúng cách và được hâm nóng lại thì nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, sau đó thành nitrosamine -một chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn củ cải đường hâm nóng hoặc các sản phẩm từ củ cải đường có thể không phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Điều tương tự cũng có thể đúng với các lloại rau củ giàu nitrat khác.

Khoai tây

Khoai tây | viamclinic.vn
Khoai tây tiếp xúc với nhiệt độ phòng quá lâu có thể gây ngộ độc.

Thông thường khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao hơn và lâu hơn trứng, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm khi để nguội và bảo quản ở nhiệt độ phòng quá lâu. Điều này có thể làm thúc đẩy sự phát triển của Clostridium botulinum, vi khuẩn gây ngộ độc thịt. Bên cạnh đó khoai tây nướng bọc trong giấy bạc làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vì chúng cung cấp cho vi khuẩn môi trường oxy thấp lý tưởng khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khoai tây cũng nằm trong số những thực phẩm bạn không nên hâm nóng trong lò vi sóng.

Đọc thêm bài viết: Mẹo bảo quản thực phẩm lâu hơn

Cải bó xôi

Giống như củ cải đường, cải bó xôi là một loại thực phẩm giàu nitrat khác thường được nấu chín. Để tránh sự chuyển hóa nitrat trong các loại rau lá xanh thành nitrosamine có khả năng gây ung thư, bạn nên ăn cải bó xôi sống như trong món salad hoặc áp chảo nhẹ. Điều quan trọng cần lưu ý là nitrit, một sản phẩm phụ của quá trình đun nóng thực phẩm giàu nitrat, không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi. Vậy nên khi chế biến món ăn cho trẻ ăn dặm có sử dụng cải bó xôi bạn không nên đun nóng cải bó xôi quá mức.

Sữa mẹ

Nguồn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên này là một trong những thứ lành mạnh nhất mà bạn có thể cho trẻ ăn—nhưng nghiên cứu cho thấy việc hâm nóng sữa mẹ là điều tối kỵ. Trẻ sơ sinh làm nhiễm bẩn bình sữa khi bú và sữa có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn trong nước bọt. Cả lò vi sóng hay máy hâm nóng sữa đều không thể giết chết những vi khuẩn này. Vi khuẩn này có thể gây ra nhiều vấn đề không chỉ cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Cơm

Cơm thừa | viamclinic.vn
Cơm thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau bữa ăn.

Vào những năm 1970, một số vụ ngộ độc thực phẩm bùng phát liên quan đến cơm thừa đã khiến người ta nhận thức rõ hơn rằng gạo chứa một loại vi sinh vật có tên là Bacillus cereus sinh sôi ở nhiệt độ phòng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải vứt bỏ tất cả cơm thừa đi mà chỉ cần đảm bảo rằng phần cơm thừa còn lại sau bữa ăn được bảo quan nhanh chóng trong tủ lạnh. Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm khuyên bạn nên giữ thức ăn nóng trên 60°C hoặc lạnh  dưới 4°C nếu bạn không ăn trong vòng hai giờ.

Giống như trứng, thịt gà sống có xu hướng chứa vi khuẩn salmonella và thời gian cộng với nhiệt độ thấp là công thức dẫn đến thảm họa khi những vi khuẩn đó sinh sôi. Cách tốt nhất để tránh điều này: Đảm bảo nhiệt độ bên trong con gà khi nấu chín đạt 165 độ. Lò vi sóng không phải lúc nào cũng nóng đều hoặc tốt như các phương pháp nấu ăn khác, vì vậy hãy nhớ lật thịt.

Dầu ép lạnh từ các loại hạt

Dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu hạt cải và các loại dầu hạt khác rất giàu chất béo omega-3 và chất béo không bão hòa khác, có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các loại dầu này cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Việc hâm nóng thực phẩm có chứa các loại dầu này có thể khiến chúng không ổn định và ôi thiu, do đó không an toàn.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm mà bạn không nên ăn sống

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ | viamclinic.vn
Không nên hâm lại thực phẩm nhiều dầu mỡ bên trong lò vi sóng.

Hâm nóng thực phẩm nhiều dầu mỡ trong lò vi sóng có thể khiến dầu bốc khói vượt quá mức an toàn. Khi điều đó xảy ra, chúng có thể tạo ra khói độc có hại cho sức khỏe. Nếu bạn định hâm nóng thức ăn nhiều dầu mỡ thì hãy làm như vậy trong lò ở nhiệt độ thấp hoặc không nên hâm nóng lại.

Thức ăn từ những bữa buffet

Có một lý do khiến các nhà hàng bán buffet không cho phép bạn mang đồ ăn đi và không chỉ vì các nhà hàng không muốn mất tiền. Các khay đựng đồ ăn tự chọn không được giữ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn, vi khuẩn có thể phát triển nhân lên và không tốt cho sức khỏe khi chúng để ngoài trời, không được làm lạnh.

Hải sản

Cá tươi rất tốt cho sức khỏe và hầu hết chúng ta không ăn đủ lượng cá được khuyến nghị. Nhưng những loại hải sản không được tươi ngon có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C. Ngay cả nhiệt độ phòng cũng có thể ảnh hưởng đến nó. Để đảm bảo an toàn, đừng bao giờ để hải sản ra khỏi tủ lạnh quá hai giờ hoặc hơn một giờ khi nhiệt độ trên 32°C.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY