Mặc dù không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về top thực phẩm trả lời cho câu hỏi ăn gì để chống nhiễm trùng hiệu quả.
Ăn đúng loại thực phẩm có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn để giúp đánh bại vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập có thể gây nhiễm trùng và bệnh tật. Một chế độ ăn uống đa dạng có thể sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, nhưng thật tốt khi biết những loại thực phẩm cụ thể nào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên tốt nhất.
Contents
Nguyên nhân gây nhiễm trùng?
Cơ thể bạn được tạo thành từ hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi sống trên da, trong ruột và các tế bào nhầy. Một số vi khuẩn phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, tổng hợp vitamin, tiêu diệt các tế bào gây bệnh và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, các vi sinh vật khác là nguyên nhân gây nhiễm trùng.
Vi trùng ở dạng virus, vi khuẩn truyền nhiễm và các vi khuẩn khác được gọi là mầm bệnh, có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua miệng, mắt, mũi hoặc vết thương hở. Những vi sinh vật này có thể tạo ra độc tố. Chúng cũng có thể nhân lên và lan rộng khắp cơ thể bạn.
Để đối phó với những mầm bệnh xâm nhập này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn sẽ hoạt động. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào và mô, cơ quan, protein và hóa chất chuyên biệt phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe dinh dưỡng tổng thể của bạn và hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Khả năng chống nhiễm trùng và bệnh tật của bạn phụ thuộc vào khả năng miễn dịch, vì vậy điều quan trọng là phải ăn những thực phẩm chống nhiễm trùng và giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của bạn.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Thực phẩm giàu Vitamin C
Một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật trong thực phẩm có vai trò hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng được gọi là chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra như sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như khi cơ thể bạn phân hủy thức ăn hoặc từ các yếu tố môi trường, ví dụ như tiếp xúc với khói thuốc lá và phóng xạ.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa sinh lý quan trọng và thậm chí có thể giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể bạn, bao gồm cả vitamin E. Báo cáo đánh giá tháng 11 năm 2017 trên tạp chí Nutrients cho thấy hàm lượng vitamin C thấp có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn. Như các nhà nghiên cứu lưu ý, chất dinh dưỡng này có thể vừa ngăn ngừa, vừa điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống.
Một đánh giá khác được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 3 năm 2017 lưu ý rằng nồng độ vitamin C trong bạch cầu cao gấp 10 lần so với trong huyết tương, điều này có thể cho thấy vai trò chức năng của vitamin đối với chức năng miễn dịch. Các tác giả báo cáo rằng các nghiên cứu trên động vật lớn cho thấy vitamin C có thể giúp ngăn ngừa, rút ngắn và làm giảm bớt các bệnh nhiễm trùng khác nhau, đồng thời cho thấy có bằng chứng cho thấy vitamin C có tác dụng tương tự ở người.
Chất dinh dưỡng này được biết đến vì có liên quan đến cảm lạnh thông thường. Mặc dù vitamin C sẽ không ngăn bạn khỏi bị nhiễm virus cảm lạnh, nhưng một phân tích tổng hợp gồm 9 thử nghiệm, được công bố trên BioMed Research International vào tháng 7 năm 2018 cho thấy bổ sung vitamin C có thể rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Các nguồn thực phẩm vitamin C tốt nhất bao gồm:
- Quả ổi;
- Ớt chuông đỏ;
- Kiwi;
- Dâu tây;
- Cam;
- Đu đủ;
- Cải xoăn.
Thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E là một trong những thực phẩm chữa bệnh tự nhiên. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi quá trình oxy hóa và do đó góp phần ngăn ngừa các vấn đề khỏi nhiễm trùng. Chất dinh dưỡng này cũng có thể có tác dụng đối với nhiễm trùng đường hô hấp.
Các loại thực phẩm giàu vitamin E hàng đầu có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng là:
- Hạt hướng dương và hạnh nhân;
- Rau chân vịt;
- Bơ;
- Bí đao;
- Trái kiwi;
- Cá hồi;
- Dầu ô liu.
Thực phẩm giàu Carotenoid
Carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene, cũng rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch của bạn. Những chất này tạo ra sắc tố tươi sáng trong nhiều loại trái cây và rau quả. Các loại thực phẩm sau đây có nhiều chất dinh dưỡng này:
- Khoai lang;
- Cà rốt;
- Xanh lá cây đậm;
- Bí đỏ;
- Dưa lưới;
- Ớt chuông đỏ.
Xem thêm: 5 lợi ích của kẽm đối với cơ thể
Thực phẩm hỗ trợ chữa lành vết thương
Thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn
Nhiều loại thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương bằng cách giảm các phân tử oxy cũng như ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng da.
Tỏi là một trong những thực phẩm chống nhiễm trùng và đã được sử dụng làm thuốc trong nhiều thế kỷ để chữa lành vết thương. Những tác dụng có lợi này đến từ một loại enzyme trong tỏi gọi là allicin. Allicin được giải phóng từ tỏi khi bạn nghiền nát hoặc cắt nhỏ. Nó chịu trách nhiệm tạo nên mùi vị đặc trưng của tỏi. Hợp chất này phân hủy để tạo thành nhiều hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có tác dụng chống nhiễm trùng, khiến chúng trở thành chất diệt vi khuẩn tự nhiên.
Kẽm cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn có vai trò trong việc chữa lành vết thương. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, kẽm còn là yếu tố của nhiều enzyme cần thiết cho việc sửa chữa màng tế bào, sản xuất collagen, tổng hợp protein và tăng sinh tế bào. Tất cả đều cần thiết cho quá trình tái tạo mô. Khoáng chất này giúp làn da của bạn khỏe mạnh và sự thiếu hụt có thể gây loét da, chậm lành vết thương. Điều này có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập mô của bạn và gây nhiễm trùng.
Thực phẩm chứa kẽm có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng của bạn và bao gồm:
- Hàu;
- Thịt đỏ và thịt gia cầm;
- Hải sản;
- Ngũ cốc ăn sáng bổ sung kẽm;
- Đậu;
- Quả hạch;
Các loại thảo mộc và gia vị kháng khuẩn
Nhiều loại thảo mộc và gia vị thường được sử dụng có chứa các hợp chất kháng khuẩn và kháng khuẩn giúp chống nhiễm trùng. Một số trong số này bao gồm: đinh hương, lá oregano, húng tây, quế và thì là. Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế (IJMS) vào tháng 6 năm 2017 đã tóm tắt tầm quan trọng của gia vị trong mối quan hệ với tiềm năng sử dụng chúng để bảo quản thực phẩm và điều trị một số bệnh nhiễm trùng. Bao gồm:
- Gừng: Gingerol mang lại cho gừng vị cay nồng, đồng thời là thành phần kháng nấm và kháng khuẩn chính trong gừng. Các tác giả tổng quan báo cáo rằng gừng cũng thể hiện hoạt động kháng khuẩn chống lại tất cả các mầm bệnh được thử nghiệm, bao gồm cả những mầm bệnh gây nhiễm trùng miệng. Gừng cùng với mật ong thường được sử dụng như một phương thuốc chữa nghẹt mũi và nhiễm trùng cổ họng.
- Đinh hương: Thành phần kháng khuẩn hoạt động chính trong đinh hương là eugenol. Theo Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, đinh hương giúp chống nhiễm trùng, được chứng minh bằng việc sử dụng chúng trong thuốc sát trùng để điều trị bệnh nha chu và nhiễm trùng.
- Lá oregano: Thành phần kháng khuẩn chính trong lá oregano là carvacrol và thymol. Đánh giá của Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã báo cáo rằng các tác nhân này có hiệu quả chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như tụ cầu khuẩn và salmonella.
- Thyme: Thymol là hợp chất kháng khuẩn hoạt động chính trong húng tây. Bằng chứng từ đánh giá Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế tháng 6 năm 2017 lưu ý rằng dầu húng tây có tác dụng kháng khuẩn cao chống lại 35 chủng vi khuẩn được thử nghiệm.
- Quế: Theo báo cáo trong nghiên cứu Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, đặc tính kháng khuẩn của quế khiến nó trở thành một tác nhân tăng cường sức khỏe để điều trị chứng viêm, rối loạn đường ruột và nhiễm trùng tiết niệu.
Xem thêm video hấp dẫn:
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hồng Ngọc – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Theo Livestrong