Bí đao rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C. Bí đao chứa nhiều nước và ít calo nên là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho các công thức nấu ăn giúp no lâu. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu liệu bí đao có giúp bạn giảm cân hay không tại bài viết dưới đây.
Contents
Bí đao là gì?
Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida, họ bầu bí, cùng với dưa chuột, dưa hấu,…. Tại sao nó thường được gọi là dưa mùa đông? Có thể là do bí đao có thể bảo quản trong nhiều tháng nên khi được thu hoạch vào cuối mùa hè và mùa thu, bí đao có thể ăn được từ 3 đến 4 tháng sau đó vào mùa đông.
Quả bí đao có vỏ giống quả dưa hấu lớn nhưng có màu xanh đậm và hình thuôn dài. Thịt của quả có màu trắng và không giống như hầu hết các loại quả, nó không thể ăn sống. Phần thịt của quả thường được ninh hoặc hấp, và nó được coi giống như một loại rau trong các công thức nấu ăn của người châu Á.
Bí đao có hương vị nhẹ tương tự như dưa chuột và vỏ dưa hấu. Bí đao kết hợp tốt với các loại trái cây ngọt hơn, như dưa hấu, và trong các món rau củ khác.
Hàm lượng dinh dưỡng
Bí đao được tạo thành chủ yếu từ nước, giống như dưa hấu, và nó ít calo. Bí đao cung cấp một lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tốt như vitamin C và riboflavin. Bí đao còn có các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, bao gồm flavonoid và carotene. Những hợp chất này đóng góp vào lợi ích sức khỏe tiềm năng của trái cây.
100g thịt bí đao chứa khoảng:
- 13 calo
- 3 g carbohydrate
- 0,4 g chất đạm
- 0,2 g chất béo
- 3 gam chất xơ
- 13 mg vitamin C
- 0,6 mg kẽm
- 0,4 mg sắt
- 0,04 mg thiamin
- 0,4 mg niacin
- 0,13 mg axit pantothenic
- 10 mg magiê
- 0,05 mg mangan
- 19 mg phốt pho
- 19 mg canxi
- 5 mcg folate
Đọc thêm bài viết: Những đồ uống giúp giảm cân
Những lợi ích của bí đao
Cung cấp chất chống oxy hóa
Nghiên cứu chỉ ra rằng bí đao rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin. Vì lý do này, nó được biết đến như một loại thực phẩm chức năng có khả năng giảm viêm và chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Bạn sẽ tìm thấy những chất chống oxy hóa này trong các loại rau mùa đông như bắp cải, cà rốt và trái cây như quả việt quất và mận.
Chất chống oxy hóa đóng vai trò bảo vệ cơ thể chúng ta bằng cách chống lại các gốc tự do có thể gây hại nghiêm trọng. Ăn trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tật.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ cho thấy chiết xuất từ bí đao có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống loét.
Ít calo
Bầu bí chứa ít calo và chứa nhiều chất xơ cũng như vitamin C, vitamin B và kẽm, đồng thời tăng cảm giác no. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây giàu chất xơ có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ và trọng lượng cơ thể theo thời gian. Thêm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để duy trì cân nặng khỏe mạnh và tối ưu hóa sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bí đao cung cấp chất xơ hòa tan, làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể giúp ích cho các vấn đề về tiêu hóa như táo bón. Nghiên cứu nhấn mạnh cách tiêu thụ chất xơ từ trái cây có thể có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề đại tràng, như táo bón, hội chứng ruột kích thích.
Bí đao cũng làm tăng cảm giác no, khiến bạn no lâu hơn. Trái cây được tạo thành chủ yếu từ nước, vì vậy nó cung cấp nước và có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và đều đặn. Nó cũng được coi là thuốc nhuận tràng và lợi tiểu tự nhiên vì hàm lượng nước và chất xơ.
Đọc thêm bài viết: 12 chế độ ăn kiêng giảm cân tốt nhất năm 2023
Được coi là thực phẩm “Âm”
Giống như hầu hết các loại rau xanh, bí đao được coi là thực phẩm âm trong y học cổ truyền Trung Quốc có nghĩa là nó có đặc tính giải khát. Nó được biết đến như một loại trái cây có tính kiềm, có tác dụng giải nhiệt, trung hòa bên trong cơ thể. Nó giúp làm mới cơ thể và được đánh giá cao về khả năng làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.
Bí đao không nên ăn sống. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ hạt và bỏ bí đao. Sau đó nên cắt lát hoặc cắt khối và nấu chín nhẹ. BÍ đao có thể được thêm vào:
- Súp
- Đồ uống như nước trái cây và sinh tố
- Hạt bí đao có thể được rang và ăn giống như hạt bí ngô .
Một trong những công thức nấu ăn phổ biến nhất có chứa loại quả này là súp, canh bí đao. Một cách phổ biến khác để tiêu thụ trái cây là trà bí đao, được làm bằng cách nấu bí đao với đường nâu.
Nguy cơ và tác dụng phụ
Bí đao được xem là khá an toàn. Bí đao có thể được thêm vào công thức nấu ăn và đồ uống giống như dưa hấu và dưa chuột. Rất ít khi gặp phản ứng dị ứng với bí đao, nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày và bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào khác, hãy ngừng ăn bí đao ngay ngay lập tức.Đ
Bí đao là một loại trái cây to, ngọt nhẹ thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn của người châu Á và Ấn Độ. Bi đao được nấu chín vừa phải có thể nấu thành canh súp ,món xào, hầm sườn thịt, món ngọt và đồ uống để cung cấp chất xơ và nhiều loại vi chất dinh dưỡng. Bí đao còn có tác dụng dưỡng ẩm. Nó được biết đến như một loại thực phẩm giúp giải khát cơ thể và có tác dụng làm mát hệ tiêu hóa.
Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Dr. Axe