Bị gout có ăn trứng được không?

26/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trứng là một lựa chọn thực phẩm tốt khi bị gout. Chúng là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít purin và có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.

Nếu bị bệnh gout, bạn có thể ăn trứng. Một bài đánh giá năm 2015 đã xem xét các nguồn protein khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến các đợt bùng phát ở những người mắc bệnh gout. Theo đó, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ đáng tin cậy nào giữa nguy cơ mắc bệnh gout với việc tiêu thụ các loại thực phẩm sau: 

  • Trứng. 
  • Các loại hạt.  
  • Ngũ cốc. 

Bị gout có được ăn trứng không? l Viam ClinicBệnh Gout là gì? 

Bệnh gout là một dạng viêm ảnh hưởng đến khớp, gây ra cảm giác đau đớn. Nguyên nhân là do dư thừa axit uric, liên quan đến sự tăng sản xuất hoặc giảm đào thải hợp chất này.  

Axit Uric là gì? 

Cơ thể tạo ra axit uric để phân hủy purin, là những hợp chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và trong thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. 

Axit uric gây ra bệnh gout như thế nào? 

Khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, do sản xuất nhiều hơn hoặc không thể loại bỏ hết, nó có thể hình thành các tinh thể tích tụ trong khớp. Kết quả là bệnh gout. 

Chúng ta có thể làm gì với bệnh gout? 

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị bệnh gout. Bạn cũng có thể áp dụng một chế độ ăn ít purin để kiểm soát mức axit uric trong cơ thể. 

Bệnh gout và trứng 

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt đỏ, rất giàu purin. Bạn nên tránh những thực phẩm như vậy nếu bị bệnh gout hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều này có nghĩa rằng bạn nên chọn nguồn protein có ít purin. Trứng là một lựa chọn tốt. 

Chế độ ăn giảm axit uric 

Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thực phẩm cụ thể mà bạn nên tránh, nhưng nhìn chung chế độ ăn kiêng để giảm axit uric sẽ bao gồm: 

  • Quả anh đào. 
  • Trà, cà phê và trà xanh. 
  • Sản phẩm sữa ít béo. 
  • Dầu thực vật, chẳng hạn như cải dầu, ô liu, hướng dương. 
  • Rau xanh. 
  • Các cây họ đậu. 
  • Các loại hạt. 
  • Trứng. 
  • Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. 

Về cơ bản, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm sau đây nếu đang áp dụng chế độ ăn kiêng với mục đích giảm axit uric: 

  • Nội tạng chẳng hạn như gan,… 
  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn,… 
  • Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đường, bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng. 
  • Các loài động vật có vỏ. 
  • Đồ uống và thực phẩm có đường. 

Ngoài ra, hãy khảo ý kiến của bác sỹ về các loại đồ uống có cồn. Là một phần của chế độ ăn kiêng để giảm axit uric, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị đồ uống có cồn mỗi ngày và không quá 1 đơn vị với nữ. 

Chế độ ăn kiêng cho bệnh gout không có tác dụng giảm tối đa nồng độ axit uric trong máu nếu không kết hợp dùng thuốc. Tuy nhiên, nó có thể đóng vai trò quan trong việc giảm sự ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. 

Giá trị dinh dưỡng có trong một quả trứng 

Bị gout có thể ăn trứng không? l Viam Clinic

Một quả trứng có những giá trị dinh dưỡng sau: 

  • 7.03 gam chất đạm 
  • 5.33 gam chất béo 
  • 0.40 gam carbohydrat 
  • 0.21 gam tổng các lượng đường 

Trứng cũng chứa các khoáng chất và vitamin, bao gồm: 

  • Kali 
  • Phospho 
  • Canxi 
  • Vitamin D 
  • Vitamin A 
  • Folate 

Kết luận 

Trứng là nguồn cung cấp protein tốt cho người bị bệnh gout vì trứng có hàm lượng purin thấp tự nhiên. Mặc dù ăn thực phẩm có hàm lượng purin thấp hơn có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn gout, nhưng rất có thể bạn sẽ cần dùng thuốc để giảm nồng độ axit uric trong máu để kiểm soát tình trạng này một cách hợp lý. Nói chuyện với bác sĩ về những cách khác nhau để có thể giảm bớt những cơn đau do gout, bao gồm áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm axit uric. 



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY