Bỏ ăn sáng và nhịn ăn khiến bạn dễ ốm hơn?

24/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về sự ảnh hưởng từ thói quen bỏ ăn sáng và nhịn ăn tại bài viết dưới đây.

Bỏ ăn sáng và nhịn ăn khiến bạn dễ ốm hơn? | viamclinic.vn
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất.

Bữa sáng được biết đến là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học về tác hại của việc bỏ bữa sáng vẫn chưa được đưa ra. Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn thường xuyên vào ban ngày – chẳng hạn như giới hạn các bữa trong một khoảng thời gian nhất định mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu về nhịn ăn và hạn chế lượng calo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh do tuổi tác như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì và đái tháo đường. 

Nhưng các nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng nhịn ăn cũng có những nhược điểm tiềm ẩn, ví dụ như số lượng tế bào miễn dịch lưu thông ở động vật không được ăn trong vài giờ sau khi thức dậy đã giảm nhanh chóng.

Hiện nay, ở Mỹ càng có nhiều người nhận thức được rằng nhịn ăn là tốt cho sức khỏe và có nhiều bằng chứng chứng minh lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn. Tuy nhiên, việc nhịn ăn cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thông qua báo cáo nghiên cứu dưới đây được xuất bản trên tạp chị Miễn dịch của Hoa Kỳ.

Nhịn ăn ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch như thế nào?

Chuột là loài động vật sống về đêm, điều này có nghĩa rằng chúng sẽ không hoạt động vào ban ngày và đi kiếm ăn vào ban đêm.  Các nghiên cứu đã so sánh những con chuột có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn với những con chuột không có thức ăn trong vài giờ sau khi chúng bắt đầu hoạt động. Chỉ sau bốn giờ, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận số lượng bạch cầu đơn nhân trong máu của chuột nhịn ăn đã giảm 90%. Tủy xương là cơ quan tạo ra bạch cầu đơn nhân, và những tế bào này đi khắp cơ thể để tìm kiếm các mầm bệnh. Bạch cầu đơn nhân cũng đóng vai trò trong quá trình viêm và sữa chữa mô.

Trong các thí nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong thời gian nhịn ăn, các tế bào miễn dịch từ máu quay trở lại xương. Tuy nhiên bạch cầu đơn nhân sẽ trở lại máu sau khi bắt đầu cho ăn trở lại, điều này khiến cho số lượng tế bào miễn dịch này cao bất thường và được gọi là bệnh bạch cầu đơn nhân.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng một mặt, việc nhịn ăn làm giảm số lượng tế bào đơn nhân lưu hành – điều mà mọi người cho rằng là một điều tốt vì những tế bào này là thành phần quan trọng của quá trình viêm. Mặt khác, khi ăn thức ăn trở lại sẽ tạo ra một lượng lớn bạch cầu đơn nhân tràn vào máu và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Đọc thêm bài viết: 8 món ăn sáng giúp bạn giảm cân sau Tết

Khả năng chống nhiễm trùng

Khả năng chống nhiễm trùng | viamclinic.vn
Do không có nguồn năng lượng bổ sung cho cơ thể vào lúc sáng sớm nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đánh giá mức độ nhịn ăn sau khi cho ăn ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của chuột. Sau 24 giờ nhịn ăn, sau đó là 4 giờ cho ăn, các nhà khoa học cho chuột nhiễm một loại vi khuẩn có tên Pseudomonas aeruginosa – nguyên nhân gây ra nhiễm trùng bệnh viện. So với những con chuột được tiếp xúc với thức ăn liên tục, những con chuột nhịn ăn chết sớm hơn và số lượng cũng lớn hơn.  Điều này có thể do phổi của chuột nhiễm nhiều vi khuẩn hơn.

Bạch cầu đơn nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tim mạch và bệnh ung thư, vì vậy hiểu được cơ chế của việc nhịn ăn tác động đến cơ thể là rất quan trọng. Trong các thí nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học đã chỉ ra việc nhịn ăn dẫn đến các thay đổi trong não từ đó kích thích giải phóng hormone gây căng thẳng corticosterone. Hệ thống miễn dịch phản ứng với tín hiệu gây căng thẳng này bằng cách thu hồi các tế bào miễn dịch về tủy xương. Điều này giúp các loài động vật duy trì nguồn lực trong những giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm bài viết: Ăn sáng đầy đủ giúp bạn đốt cháy gấp đôi lượng calo của cơ thể

Lợi ích và nguy cơ của nhịn ăn

Có rất nhiều bằng chứng cho lợi ích và nguy cơ gây hại của việc nhịn ăn. Điều quan trọng nhất để cân bằng lợi ích và nguy cơ có thể là cần thêm đánh giá giữa các phương pháp nhịn ăn và thời gian cho ăn có kiểm soát, trái ngược với việc ăn các bữa ăn thịnh soạn sau khi giảm cân.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa với những người bỏ bữa sáng hay nhịn ăn để giảm cân hay không. Tuy nhiên, việc nhịn ăn làm giảm lượng bạch cầu từ đó có thể liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, ung thư, bệnh tim mạch. 

Giới hạn của nghiên cứu

Trong một vài nghiên cứu, chuột chỉ nhịn ăn trong 24 giờ do đó điều này không phản ánh đúng tình trạng nhịn ăn trong thời gian ngắn theo một chế độ ăn kiêng của con người.

Sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của con người không giống với chuột. Vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá phương thức miễn dịch nào được cải thiện và phương thức miễn dịch nào bị tổn hại khi con người nhịn ăn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY