Bữa phụ có cần thiết trong chế độ ăn?

25/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nhờ có bữa ăn phụ, cơ thể luôn đầy đủ dinh dưỡng, làm việc hiệu quả hơn, không bị uể oải thiếu tập trung do thời gian giữa các bữa ăn chính cách nhau quá dài. Bữa phụ còn quan trọng với những người muốn ăn kiêng, giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

Bữa phụ có cần thiết trong chế độ ăn?

Vai trò của bữa phụ

Khoa học đã chứng minh, bữa ăn phụ là bữa ăn quan trọng, đặc biệt là với người cao tuổi, trẻ nhỏ, góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng cơ thể và giúp tiêu hóa ổn định. Bữa ăn phụ giúp cơ thể luôn được nạp năng lượng đầy đủ tránh tình trạng uể oải, mệt mỏi giữa các bữa chính. Bữa phụ còn quan trọng với những người muốn ăn kiêng, giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

Với trẻ nhỏ:

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng đạt đến 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn nhưng dung tích dạ dày lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, trẻ không thể nạp đủ thức ăn so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ bằng 3 bữa ăn như người lớn. Việc chia nhỏ 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ bao gồm các bữa chính và bữa phụ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ.

Bữa phụ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, với các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, những bữa phụ hợp lý có vai trò rất quan trọng. Bữa ăn phụ không những giúp đa dạng khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé suy dinh dưỡng mà còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng

Với người bệnh tiểu đường:

Nên ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để no quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết. để tránh nạp quá nhiều năng lượng vào cùng một thời điểm. Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa), để tránh nạp quá nhiều năng lượng vào cùng một thời điểm  nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

Với người đau dạ dày:

Thông thường, những người đau dạ dày khi ăn uống sẽ cảm thấy không ngon miệng, nếu ăn quá nhiều vào một bữa sẽ dễ xuất hiện cảm giác đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn, thậm chí là nôn. Đây là tình trạng xảy ra khi dạ dày không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn đã dung nạp khiến cơ thể phản ứng lại, muốn đẩy hết lượng thức ăn dư thừa, tồn đọng lại trong dạ dày. Đó chính là lí do vì sao khi ăn quá no, rất nhiều người bị dạ dày thường cảm thấy buồn nôn.

Những người đau dạ dày trên thực tế nên chia nhỏ các bữa ăn để có thể giảm bớt áp lực làm việc cho dạ dày. Các bữa chính nên gảm bớt lượng thức ăn lại. Các bữa phụ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như không để dạ dày lâm vào tình trạng quá no hoặc quá đối dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn do dạ dày luôn ở trong mức ổn định. Lượng acid trong dạ dày luôn được cân bằng nên người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Những thực phẩm cho bữa phụ

Các bữa phụ bổ sung cho bạn 10-15% nhu cầu năng lượng trong một ngày. Chất đường trong bữa ăn phụ đóng vai trò quan chống hạ đường huyết và tiếp tục cung cấp ‘thức ăn chính’ cho não và cơ bắp”.

Bữa phụ không cần thiết phải có đủ 4 nhóm bột đường, đạm, béo, rau quả như 3 bữa chính. Có nhiều thực phẩm lý tưởng giúp bạn đa dạng các lựa chọn, thay đổi hàng ngày để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trong các bữa ăn phụ.

  • Với trẻ em: Trái cây tươi, sữa chua, kem, bánh quy, phô mai, đậu hũ nước đường là những món ăn “phụ thêm” để bổ sung vào bữa chính hoặc thỉnh thoảng thay thế một cữ sữa cho trẻ.
  • Với người mắc bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm ngũ cốc, sữa…dành riêng cho người tiểu đường trong bữa phụ. Tuy nhiên cần xem xét thực phẩm đó chứa bao nhiêu đường tự nhiên để cân đối lại lượng ăn cho phù hợp. Những chữ như ‘đường’, ‘glucose’, ‘fructose’, ‘sucrose’, ‘sugar’, ‘lactose’,’maltose’, ‘carbonhydrate’ đều chỉ thị rằng sản phẩm đó có chất đường.

Bữa phụ của người mắc bệnh tiểu đường

Một số thực phẩm tốt cho bữa phụ

  • Trái cây tươi: Theo nghiên cứu mới nhất của Neilsen, phần đông người Việt Nam xếp hạng trái cây tươi là món đứng đầu trong bảng xếp hạng thức ăn nhẹ phổ biến. Chuối là một loại quả khá phù hợp giàu chất xơ, kali, giúp tái tạo năng lượng nhanh chóng nhưng hàm lượng năng lượng thấp. Ăn chuối tươi kết hợp cốc nước ấm giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Quả chuối còn chứa một loại chất xơ khác có khả năng kháng tinh bột, khiến tinh bột bị lên men trong dạ dày, giúp đốt cháy 20-24% chất béo trong cơ thể.
  • Trái cây và hạt sấy khô: Trong cuộc sống hiện đại, nhiều loại snack đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Trong đó, snack từ trái cây và hạt sấy khô đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn do vừa có vị ngon tự nhiên, vừa tốt cho sức khoẻ.
  • Sữa chua: Trong sữa chua có chứa hàm lượng canxi cao nên có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, sữa chua cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Trứng luộc vào bữa phụ, vừa giúp giảm cơn đói hiệu quả, lại no lâu.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY