Các loại trái cây không làm tăng đường huyết tăng vọt

24/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Carbohydrate tuy là nguồn năng lượng chính của cơ thể nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên tiêu thụ quá nhiều carbohydrate mỗi ngày. Nguyên nhân là do nếu người bệnh hấp thụ quá nhiều Carb thì chúng sẽ chuyển hoá thành đường, gây tăng lượng đường trong máu.

Siêu thực phẩm dành cho người tiểu đường thường là những loại trái cây có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao. Những loại trái cây này được coi là thực phẩm có chỉ số GI thấp, nghĩa là chúng khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn và ít hơn. Thực phẩm giàu chất xơ thường có chỉ số GI thấp vì nó điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên và giúp bạn cảm thấy no.

Tất nhiên, bạn vẫn nên ăn những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường này ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, hãy chắc chắn ăn chúng ở dạng tự nhiên và tránh nước trái cây, xi-rô và trái cây chế biến có thêm đường. Dưới đây là danh sách những loại hoa quả nên có trong thực đơn của người bị tiểu đường:

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, khiến chúng trở thành trái cây có chỉ số GI thấp khi bạn thèm đồ ngọt. Hãy thử cho chúng vào sữa chua nguyên chất, không béo để có bữa sáng hoặc món tráng miệng lành mạnh.

Quả anh đào

Quả anh đào là một loại trái cây có chỉ số GI thấp khác có thể giúp chống viêm. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh như ung thư.

Quả đào

Đào là một loại trái cây mùa hè hoàn hảo. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất hợp để tạo thêm vị ngọt khi dùng trong các loại trà để giải khát.

Quả mơ

Một khẩu phần trái mơ chứa hơn 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn và chứa nhiều chất xơ. Hãy thử cho quả mơ thái hạt lựu vào món salad mùa hè để có một cảm giác sảng khoái.

Đọc thêm: 12 món ăn vặt tốt cho bệnh tiểu đường

Quả mơ tốt cho người bị tiểu đường l VIAM clinic

Táo

Có một lý do khiến táo là loại trái cây được mọi người yêu thích bởi chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn dễ dàng mang theo bên mình và ăn mọi lúc mọi nơi.

Cam

Nhận được tất cả lượng vitamin C bạn cần trong một ngày chỉ bằng cách ăn một quả cam. Cam có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ, hàm lượng calo thấp, mỗi quả 100g cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày.

Quả lê

Lê là nguồn cung cấp vitamin K thơm ngon và có thể mang theo bất cứ nơi nào bạn đi. Sau khi được hái, chúng có kết cấu tốt hơn và trở nên ngọt hơn. Chỉ cần nhớ bảo quản chúng trong tủ lạnh sau khi chúng chín.

Kiwi

Đừng bỏ qua vẻ ngoài xù xì của kiwi bởi kiwi là nguồn cung cấp kali, chất xơ và vitamin C. Chúng có sẵn quanh năm nên sẽ có sẵn bất cứ khi nào bạn thèm.

Ngoài việc căn cứ vào chỉ số GI, GL để lựa chọn thực phẩm, người bị tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết sau bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính. Điều này có thể giúp bạn giữ mức đường huyết ổn định, tránh tăng cao và gây ra biến chứng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY