12 món ăn vặt tốt cho bệnh tiểu đường

28/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, việc tìm kiếm món ăn vặt không làm tăng đường huyết có thể là một thách thức. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu 12 món ăn vặt tốt cho bệnh tiểu đường tại bài viết dưới đây.

Dưới đây là danh sách 12 món ăn vặt và đồ ngọt đơn giản dành cho người mắc bệnh tiểu đường. Các loại thực phẩm được liệt kê trong bài viết không cần phải nấu nướng, do đó rất tiện dụng, dễ chuẩn bị và có thể mang đi đây đó.

1. Socola đen

Với một lượng ăn vừa phải, socola đen có thể là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe và ngon miệng để thỏa mãn sở thích hảo ngọt của bạn. Socola đen đặc biệt giàu flavonoid – một loại hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bảo vệ chống lại các vấn đề về tim mạch đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, socola đen có lượng đường, carbs và calo thấp hơn so với sô cô la sữa, chỉ với 13 gam carbohydrate trong mỗi khẩu phần 28g. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy tìm loại socola đen có hàm lượng ca cao ít nhất là 70% và dùng khoảng 1 thanh nhỏ (28g) mỗi lần.

*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: 

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Hướng dẫn dinh dưỡng cho người tiền tiểu đường

2. Quả lê

Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 khẩu phần (140g lê) có hơn 4 gam chất xơ, với 21,3 gam carbs. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, có thể ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ lê tươi cũng có thể là một chiến lược hiệu quả giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Quả táo

Cũng giống như lê, táo là một món ăn đơn giản dễ dàng chuẩn bị, ngon và bổ dưỡng, với 28 gam carbs và 5 gam chất xơ trong một quả táo vừa. Táo cũng có chỉ số đường huyết thấp. Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn một quả táo trước khi ăn cơm giúp giảm lượng đường trong máu so với khi chỉ ăn cơm. Bạn có thể kết hợp táo với một ít bơ đậu phộng để tăng lượng protein và chất béo lành mạnh cho mình.

4. Quả nho

Giống như các loại trái cây khác, nho có thể là một loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, mỗi khẩu phần 1/2 cốc (75 g nho) chứa khoảng 1g chất xơ và 14 gam carbs. Nho đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, có thể giúp giảm stress oxy hóa và bảo vệ chống lại các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.

5. Sữa chua Hy Lạp

Với 20 gam protein trong mỗi khẩu phần 200g, sữa chua Hy Lạp có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tăng lượng protein nạp vào có thể giúp hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Thật thú vị, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung sữa chua hàng ngày được bổ sung vitamin D và men vi sinh có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tốt nhất bạn nên lựa chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất, có thể làm ngọt chúng bằng các loại hoa quả kể trên (quả lê, quả táo, quả nho…).

**Có thể bạn quan tâm: 

6. Pudding hạt chia

Bánh pudding hạt chia tốt cho sức khỏe, thơm ngon và dễ làm chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản. Hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và axit béo omega-3. Theo một đánh giá của 12 nghiên cứu, việc thêm hạt chia vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm huyết áp tâm trương. Để làm bánh pudding hạt chia tại nhà, hãy trộn 120ml sữa hạnh nhân, yến mạch hoặc nước cốt dừa với 2 thìa canh (25 gam) hạt chia và một chút mật ong. Bạn cũng có thể phủ các loại trái cây yêu thích lên trên bánh pudding, sau đó đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ.

7. Thanh ngũ cốc và các loại hạt

Thanh dinh dưỡng (energy bar) gồm ngũ cốc và các loại hạt là món ăn nhẹ tiện lợi, di động mà bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với sở thích ăn uống cá nhân của mình. Chúng thường bao gồm các loại hạt như hạnh nhân hoặc hạt điều, chứa nhiều chất xơ và protein. Một đánh giá lớn về 40 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ các loại hạt có thể liên quan đến việc giảm mức insulin lúc đói và giảm tình trạng kháng insulin, cả hai đều có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

8. Salad trái cây và phô mai

Phô mai và trái cây là một món ăn nhẹ tuyệt vời cung cấp nhiều protein và chất xơ trong mỗi khẩu phần. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm từ sữa ít chất béo, chẳng hạn như phô mai tươi có thể có lợi cho việc cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm cả trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Một nghiên cứu trên 482.000 người cũng cho thấy rằng việc tăng lượng trái cây ăn vào có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng mạch máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Để có một bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng ngon miệng, hãy kết hợp một vài thìa phô mai với các loại trái cây yêu thích của bạn, chẳng hạn như táo, dâu tây, quả việt quất hoặc kiwi.

9. Granola

Granola là một món ăn thuận tiện và hoàn toàn có thể tùy chỉnh, giúp nó trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết các công thức granola đều chứa các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, hạt điều, hạt bí ngô và hạt hướng dương. Tất cả đều giàu protein và chất xơ. Bạn cũng có thể làm ngọt nó bằng một lượng nhỏ sô cô la đen và trái cây sấy khô.

10. Kem chuối

Kem chuối rất dễ làm và chỉ cần một nguyên liệu đơn giản là chuối. Chuối là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và có chỉ số đường huyết thấp, có thể có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Thêm vào đó, một nghiên cứu ở 45 người cho thấy rằng tiêu thụ chuối hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói ở những người có mức cholesterol cao sau 4 tuần. Để làm kem chuối tại nhà, bạn hãy cắt lát một quả chuối chín, cho vào hộp đậy kín và để ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 – 3 giờ. Tiếp theo, trộn chuối đông lạnh trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố cho đến khi đạt được độ đặc mịn, mềm.

11. Sinh tố protein

Sinh tố có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để bổ sung một số chất xơ và protein vào chế độ ăn uống, đồng thời giúp bạn thỏa mãn sở thích hảo ngọt. Thêm vào sinh tố whey protein giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và kích thích tiết insulin để thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Bạn cũng có thể thêm các loại rau lá xanh như rau bina là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời.

12. Đậu gà rang quế

Đậu gà cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, folate và mangan. Không chỉ vậy, chúng còn đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ ở 12 phụ nữ cho thấy rằng ăn đậu gà trước bữa ăn làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và năng lượng hấp thụ so với nhóm đối chứng. Bạn có thể làm đậu gà rang quế bằng cách ngâm và để đậu gà ráo nước rồi cho vào chút dầu dừa, quế, muối và một chút mật ong. Nướng chúng ở 200°C trong 15 – 20 phút bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.

Tổng kết, có nhiều đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng mà bạn có thể thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống cân bằng nếu bạn bị tiểu đường. Tốt nhất, hãy tìm những thực phẩm ít đường và giàu protein, chất xơ và chất béo có lợi cho tim mạch.

>>. Tham khảo: 8 món ăn vặt văn phòng tốt cho người tiểu đường

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 024.3633.5678

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY