Cân nặng trung bình của trẻ dưới 1 tuổi

24/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về tiêu chuẩn cân nặng trung bình của trẻ theo từng tháng tại bài viết dưới đây.

Cân nặng trung bình của trẻ theo tháng là bao nhiêu? | viamclinic.vn
Cân nặng và chiều cao của trẻ là một vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm.

Cân nặng là một chỉ số đánh giá về tình trạng dinh dưỡng cũng như phát triển thể chất của trẻ. Do đó, việc biết về cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh theo từng tháng rất hữu ích. Đầu tiên, cần lưu ý rằng cân nặng trung bình không phải là cân nặng “bình thường”. Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có đủ hình dạng và kích cỡ. Nếu cân nặng của em bé thấp hơn so với mặt bằng chung, điều này không nhất thiết báo hiệu vấn đề về tăng trưởng hoặc phát triển thể chất của em bé.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên bạn nên sử dụng biểu đồ cân nặng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho trẻ sơ sinh đến 2 tuổi. Bài viết này mô tả cân nặng trung bình của em bé theo từng tháng kể từ khi sinh ra và khám phá những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của em bé.

Cân nặng trung bình của bé

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng khi sinh trung bình của trẻ sơ sinh nam đủ tháng là 3,3kg. Cân nặng khi sinh trung bình của một bé gái đủ tháng là 3,2 kg. Cân nặng trung bình của trẻ sinh ra ở tuần thứ 37–40 dao động từ 2,5 đến 4kg. Khi sinh nở, các chuyên gia cho rằng cân nặng khi sinh thấp là 2,5kg. Trẻ sơ sinh thường giảm khoảng 10% trọng lượng ngay sau khi sinh. Sự sụt giảm này chủ yếu là do mất chất lỏng và thường không có gì phải lo lắng. Hầu hết các bé đều tăng trở lại số cân nặng này trong vòng 1 tuần.

Đọc thêm bài viết: Nên làm gì khi trẻ không thể giảm được cân nặng như mong muốn?

Bảng cân nặng của bé theo độ tuổi

Biểu đồ cân nặng có thể giúp bạn biết cân nặng của trẻ đang rơi vào phần trăm nào. Ví dụ: nếu cân nặng của chúng ở phân vị thứ 60, điều đó có nghĩa là 40% trẻ sơ sinh ở cùng độ tuổi và giới tính cân nặng hơn và 60% trong số những trẻ này nhẹ cân hơn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bất kỳ trẻ đang nặng quá hoặc nhẹ quá. Nó có thể chỉ đơn giản là chỉ ra vị trí cân nặng của em bé trên một mặt bằng chung, tiêu chuẩn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cân nặng của em bé ở phân vị thứ 50. Đây là trọng lượng trung bình. Trẻ sơ sinh nam có xu hướng nặng hơn một chút so với trẻ sơ sinh nữ, vì vậy biểu đồ được chia theo giới tính.

Tuổi bé

Cân nặng phân vị thứ 50 của bé gái

Cân nặng phân vị thứ 50 của bé trai

Sơ sinh

3,2 kg

3,3 kg

1 tháng

4,2 kg

4,5 kg

2 tháng

5,1 kg

5,6 kg

3 tháng

5,8 kg

6,4 kg

4 tháng

6,4 kg

7,0 kg

5 tháng

6,9 kg

7,5 kg

6 tháng

7,3 kg

7,9 kg

7 tháng

7,6 kg

8,3 kg

8 tháng

7,9 kg

8,6 kg

9 tháng

8,2 kg

8,9 kg

10 tháng

8,5 kg

9,2 kg

11 tháng

8,7 kg

9,4 kg

12 tháng

8,9 kg

9,6 kg

Bé lớn và tăng cân nhanh nhất trong 6 tháng đầu đời. Trẻ sơ sinh có xu hướng tăng khoảng 113–200 gam (g), mỗi tuần trong 4–6 tháng đầu tiên. Sau đó, quá trình tăng cân sẽ chậm lại một chút, với mức tăng trung bình khoảng 85–140g mỗi tuần khi trẻ được 6–18 tháng. Trung bình, trẻ sơ sinh tăng gấp ba cân nặng khi sinh vào ngày sinh nhật đầu tiên. Tuy nhiên, các mô hình tăng trưởng không tuân theo một lịch trình rõ ràng.

Một số trẻ tăng cân đều đặn và giữ nguyên tỷ lệ phần trăm hoặc gần bằng tỷ lệ đó trong vài tháng. Những trẻ khác tăng cân nhanh chóng, báo hiệu sự tăng trưởng vượt bậc, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này có thể chuyển em bé sang một tỷ lệ phần trăm cân nặng mới.

Đọc thêm bài viết: Cân nặng lý tưởng của trẻ ở từng lứa tuổi là bao nhiêu?

Yếu tố gì ảnh hưởng đến cân nặng của bé?

Điều quan trọng là không tập trung vào cân nặng như một chỉ số duy nhất về sự phát triển thể chất. Các phép đo khác về sự phát triển này bao gồm chiều dài và chu vi vòng đầu của em bé. Việc xem xét cả ba phép đo giúp bác sĩ biết được em bé đang phát triển như thế nào so với những em bé khác cùng tuổi và cùng giới tính.

Yếu tố gì ảnh hưởng đến cân nặng của bé? | viamclinic.vn
Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được xem là điều vô cùng lý thú với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên.

Trong khi đó, điều quan trọng là phải ghi nhớ các mốc phát triển khác. Có sẵn nhiều danh sách kiểm tra các mốc quan trọng theo độ tuổi. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của em bé, có thể tham khảo một số yếu tố, bao gồm:

Giới tính

Trẻ sơ sinh nam có xu hướng lớn hơn trẻ sơ sinh nữ và chúng thường tăng cân nhanh hơn một chút trong thời kỳ sơ sinh.

Dinh dưỡng

Tốc độ tăng cân và tốc độ tăng trưởng cũng có thể phụ thuộc vào việc trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng trẻ bú sữa mẹ tăng cân và phát triển nhanh hơn trẻ bú sữa công thức trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ đó có thể thay đổi trong 6 tháng tiếp theo. Trẻ bú sữa mẹ có thể tăng cân và phát triển chậm hơn so với trẻ bú sữa công thức khi được 6 tháng đến 1 tuổi.

Điều kiện y tế

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể khiến trẻ tăng cân chậm hơn. Ví dụ, những đứa trẻ bị tim bẩm sinh  có thể tăng cân không đềuvới tốc độ chậm hơn so với những đứa trẻ không mắc bệnh này. Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thụ hoặc tiêu hóa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac, cũng có thể dẫn đến chậm tăng cân.

Sinh non

Trẻ sinh non có thể phát triển và tăng cân chậm hơn trong năm đầu tiên so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, nhiều trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng và “bắt kịp” cân nặng khi tròn một tuổi.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY