Chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ ốm nặng

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con khi khỏe mạnh có thể đã là một thách thức. Khi con bị ốm, đặc biệt là trong giai đoạn tiến triển của bệnh tật, những thách thức về đảm bảo dinh dưỡng có thể nhân lên nhiều lần.

Điều này có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng về giải pháp để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cho con. Những nguyên tắc dưới đây có thể giúp bạn đối phó thành công và đảm bảo con phát triển mạnh, ngay cả khi đối mặt với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Không có một thực đơn mẫu nào

Mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, dinh dưỡng cá thể cần được áp dụng và không có một thực đơn mẫu nào áp dụng cho tất cả. Bản chất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính, kế hoạch điều trị, mức độ hoạt động và nhiều yếu tố khác đóng vai trò tổng hòa nên nhu cầu dinh dưỡng.

Mặc dù bạn bè và gia đình có thể chia sẻ những câu chuyện về chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm bổ sung khác có hiệu quả với một trẻ em khác, hãy nhớ rằng đây có thể không phải là biện pháp phù hợp cho con bạn. Ví dụ, một số trẻ bị ung thư gặp khó khăn khi ăn đủ để duy trì cân nặng khỏe mạnh, trong khi những trẻ khác – đặc biệt là sau khi điều trị kết thúc – lại đối mặt với nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi

Đối với trẻ em có các tình trạng bệnh lí ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, nhu cầu dinh dưỡng và thuốc có thể thay đổi theo thời gian. Những trẻ bị xơ nang hầu như luôn cần sử dụng men tiêu hóa cùng bữa ăn. Có rất nhiều loại men tiêu hóa và việc sử dụng loại men nào có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cần sự tham vấn của bác sỹ.

Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển

Đối với trẻ không ăn đủ, bạn càng giải quyết khiến trẻ ăn lại sớm thì càng tốt. Ngay cả khi giảm khối lượng nhỏ cân nặng hoặc không tăng cân như kì vọng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Sử dụng một số loại thuốc làm tăng nhu cầu về những chất dinh dưỡng cụ thể. Trong những tình huống này, việc tư vấn bác sỹ dinh dưỡng là cần thiết.

Bác sỹ có thể:

  • Trao đổi với cha mẹ hoặc người chế biến thực phẩm  để đảm bảo con được cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Đề xuất những giải pháp sáng tạo và bổ dưỡng bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh.
  • Chỉ định các loại thực phẩm, sản phẩm bổ sung và đồ uống giàu calo, protein cao khi cần thiết.

Bác sỹ dinh dưỡng cũng sẽ theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của con bạn, cảnh báo bạn và đội ngũ y tế đang điều trị (nếu cần) các biện pháp dinh dưỡng bổ sung như cho ăn bằng ống thông. Nếu những giải pháp này được khuyến nghị, cha mẹ cần nhớ rằng bất cứ thủ thuật y tế nào cũng có cả rủi ro và lợi ích.

Hỗ trợ con xóa bỏ nỗi sợ hãi

Nếu con bạn cần chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt theo chỉ định của bác sỹ, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là có thật nhiều kiến thức về chế độ chăm sóc này. Hãy trao đổi với bác sỹ dinh dưỡng để được giải thích và hướng dẫn những điều cần lưu ý.

Cuối cùng, hãy làm cho con bạn cảm thấy thoải mái. Cố gắng xây dựng các kết nối gia đình, dành nhiều thời gian trò chuyện và chia sẻ cùng nhau.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY