Chất béo tốt và không tốt với chế độ ăn giảm cân Keto

06/06/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn Keto trong giảm cân đang trở thành trào lưu, trong nước cũng như ngoài nước. Đặc trưng nhất của Keto khác chế độ ăn khác là lượng chất béo rất cao, chiếm tới 70-80% tổng năng lượng khẩu phần. Tuy nhiên không phải chất béo nào cũng có có hiệu quả tốt như nhau, có những loại chất béo ăn vào sẽ gây nên những hậu quả bất lợi cho sức khỏe. Ví dụ về 2 loại thực phẩm có tên “bơ”: quả bơ là thực phẩm tốt, trong khi bơ (butter) từ sữa bò là loại không tốt cần hạn chế trong chế độ ăn.

Chất béo tốt và không tốt với chế độ ăn giảm cân Keto

Đặc điểm của chế độ ăn Keto là năng lượng do chất béo chiếm 70-80% tổng năng lượng, loại bỏ hầu hết carbs – chỉ cung cấp <5% và lượng protein vẫn giữ mức bình thường (20-25%). Rất nhiều người nghĩ đơn giản rằng chỉ cần ăn thật nhiều chất béo là được, mà không biết rằng có rất nhiều loại chất béo nếu ăn nhiều sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Chế độ ăn Keto là một phát minh mới có tính đột phá, được nhiều giải thưởng quốc tế, việc ăn nhiều chất béo để giảm cân là điều trái ngược với những chế độ ăn giảm cân truyền thống. Tuy nhiên  cũng chưa có nhiều tài liệu khuyến nghị hướng dẫn cụ thể là ăn bao nhiêu calo và lựa chọn chất béo nào cho phù hợp.

Mặc dù cả hai nguồn chất béo đều được coi là thân thiện với chế độ ăn keto, tuy nhiên nguồn chất béo không bão hòa vẫn được khuyến khích sử dụng và hạn chế chất béo bão hòa. Theo các chuyên gia tim mạch, các chất béo bão hòa làm tăng cholesterol xấu (LDL), trong khi chất béo không bão hòa có thể giúp giảm mức LDL này. Chất béo không bão hòa cũng được chứng minh là có tác dụng chống viêm và tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2020 trên tạp chí Tế bào, những người theo chế độ ăn keto trong 8 tuần đã trải qua sự thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột giúp giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch, trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh…

Chất béo tốt và không tốt với chế độ ăn giảm cân Keto - VIAM clinic
Chất béo tốt và không tốt với chế độ ăn giảm cân Keto

Tuy nhiên, hiệu quả của chế độ ăn đến chống viêm còn chưa thống nhất. Một nghiên cứu xuất bản năm 2019 tại tạp chí Béo phì, cho thấy chế độ ăn keto làm tăng các chỉ số viêm và tăng cholesterol máu. Đúng là cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh về hiệu quả của chế độ ăn với chống viêm và mỡ máu.

Bạn cũng có thể ăn những thực phẩm giàu chất béo được chế biến hỗn hợp có chứa protein, như thịt xông khói và xúc xích. Nhưng tốt hơn hết bạn nên ăn chất béo riêng hơn là dạng hỗn hợp vì bạn dễ kiểm soát chính xác số lượng hơn. Trong thịt xông khói và xúc xích có rất nhiều calo, protein và chất béo bão hòa.

Thịt xông khói, xúc xích giàu protein nhưng nhiều chất béo - VIAM clinic

Nếu bạn ngừng chế độ keto, rồi  tiếp tục ăn những thứ này trong khi lại tăng lượng carbs, có khả năng bạn sẽ tăng cân trở lại một cách nhanh chóng. Hơn nữa, lượng chất béo bão hòa cao trong các thực phẩm này, có thể làm tăng mức cholesterol LDL (“xấu”) của bạn, và dẫn đến hậu quả làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Đọc thêm bài viết: Chất béo MCT và những điều bạn có thể chưa biết

Cũng nên biết rằng trong khi các nguồn chất béo nguyên chất, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu dừa, chứa 0 carbs, thì các nguồn khác, như bơ hạt hoặc bơ, có thể chủ yếu là chất béo nhưng cũng có carbohydrate, cần được tính vào tổng lượng của bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Circulation, cho thấy rằng tiêu thụ dầu dừa dẫn đến tăng mức LDL và cần được hạn chế. Do vậy điều rất quan trọng là cần chọn đúng loại chất béo.

Lưu ý cuối cùng: ngay cả khi bạn đang áp dụng chế độ ăn keto, số lượng chất béo cũng cần được tính toán, không phải ăn thoải mái càng nhiều càng tốt, cần được tính toán phù hợp nhu cầu của bạn. Vì chất béo có hệ số năng lượng cao gấp hơn 2 lần protein và carbs, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây tăng cân. Phân bố bữa ăn đều trong ngày cũng cần chú ý khi thực hiện keto, giúp cơ thể có đủ năng lượng để làm việc suốt cả ngày.

Mừng Tết thiếu nhi, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM gửi tới cha mẹ chương trình VIAM Kids’s Day – Dinh dưỡng đong đầy với vô số phần quà ý nghĩa và giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Cùng VIAM clinic tìm hiểu chi tiết về chương trình Tại đây. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY