Các giai đoạn huyết áp thấp có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và không phải lúc nào chúng cũng là một vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp lâu dài và đã có các triệu chứng cụ thể có thể cần được lưu ý hơn. Một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng huyết áp. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu thêm về huyết áp thấp như các triệu chứng và phân loại cũng như một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hữu ích cho người bị huyết áp thấp.
Contents
Huyết áp thấp là gì?
Huyết áp thấp, còn được gọi là hạ huyết áp, là khi máu chảy qua các mạch máu ở áp suất thấp hơn bình thường. Có hai chỉ số huyết áp trên thành động mạch: tâm thu và tâm trương. Tâm thu là áp suất khi tim co bóp và tâm trương là áp suất giữa các nhịp tim. Cả hai chỉ số đều ghi lại huyết áp tính bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Khi ghi lại chỉ số huyết áp, các bác sĩ viết số tâm thu trên số tâm trương.
Huyết áp khỏe mạnh đối với hầu hết mọi người thường dưới 120/80 mm Hg. Không có tiêu chuẩn được chấp nhận cho huyết áp thấp, nhưng các chuyên gia y tế công nhận giá trị dưới 90/60 mm Hg là huyết áp.
Triệu chứng huyết áp thấp
Nhiều người bị huyết áp thấp không có triệu chứng. Huyết áp thấp chỉ đáng lo ngại khi áp suất bơm không đủ để đưa máu giàu oxy đến các cơ quan. Khi điều này xảy ra, có thể gặp các triệu chứng như:
- Chóng mặt
- Buồn nôn
- Ngất xỉu
- Mất nước và khát bất thường
- Mờ mắt
- Mệt mỏi
- Thở nhanh, nông
- Da lạnh, ẩm ướt và nhợt nhạt
- Trầm cảm
- Thiếu tập trung
Nguyên nhân gây huyết áp thấp
Huyết áp thấp có thể là tạm thời hoặc kéo dài. Nó cũng có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ, các nguyên nhân cơ bản gây ra huyết áp thấp có thể bao gồm:
- Lão hóa
- Nằm quá lâu
- Sử dụng một số loại thuốc
- Tác dụng phụ của thuốc cao huyết áp
- Bệnh tiểu đường
- Thai kỳ
- Vấn đề tim mạch
- Vấn đề nội tiết
- Nhiễm trùng nặng
- Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ)
- Giảm thể tích máu do chảy máu hoặc mất nước
- Hạ huyết áp qua trung gian thần kinh
- Thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu vitamin B12 và axit folic
Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn dành cho người tăng huyết áp
Thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp
Nguyên nhân gây huyết áp sẽ xác định loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thể có lợi để tiêu thụ. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra.
Muối
Muối, hoặc natri clorua, ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể. Ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Những người bị huyết áp thấp có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng muối ăn vào. Các cách để gia tăng lượng muối trong khẩu phần là:
- Thêm một chút muối vào ly nước
- Nêm thức ăn bằng muối
- Ăn thức ăn mặn, chẳng hạn như ô liu hoặc cá cơm
- Chọn hạt rang muối làm món ăn nhẹ
Thực phẩm giàu vitamin B12 và folate
Sự thiếu hụt vitamin B12 và folate có thể gây thiếu máu, dẫn đến huyết áp thấp. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu của bạn để xem liệu bạn có bị thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu này hay không. Các nguồn vitamin B12 tốt trong chế độ ăn uống bao gồm thịt, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và pho mát. Mọi người cũng có thể chọn thực phẩm tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và sữa có nguồn gốc thực vật.
Thực phẩm giàu folate là các loại rau lá xanh, bông cải xanh, các loại đậu, trứng, củ cải đường, trái cây họ cam quýt, quả hạch, hạt, mầm lúa mì và gan.
Nước
Huyết áp có thể giảm khi cơ thể bị mất nước. Người lớn tuổi có thể bị mất nước nhanh hơn và cần nhắc họ uống nước thường xuyên.
Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine
Chất caffeine trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp.
Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của caffein đối với huyết áp là không thuyết phục. Nghiên cứu cho thấy rằng cà phê chỉ làm tăng huyết áp tạm thời ở những người không uống cà phê thường xuyên. Các loại thực phẩm và đồ uống khác có chứa caffein bao gồm sô cô la, trà, ca cao, một số loại soda và nước tăng lực.
Đọc thêm bài viết: 12 loại thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp
Các thực phẩm cần tránh
Mọi người nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và không có loại thực phẩm cụ thể nào cần tránh. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp không nên chọn những thực phẩm ít muối. Các biện pháp khắc phục khác
- Nếu ai đó bị hạ huyết áp sau ăn, họ có thể thử chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa trong ngày. Họ có thể tiêu hóa các bữa ăn nhỏ hiệu quả hơn, điều này có thể giúp ích cho huyết áp của họ.
- Những người bị hạ huyết áp tư thế nên đứng dậy một cách chậm rãi từ tư thế ngồi hoặc nằm để tránh ngất xỉu và chóng mặt. Bạn cũng có thể bám vào một vật gì đó để làm trụ khi đứng lên.
- Một người không uống đủ nước có thể tăng huyết áp bằng cách duy trì lượng nước trong cơ thể.
- Nếu bạn lo lắng về huyết áp của bạn hãy đi khám để được các bác sĩ hỗ trợ kịp thời.
Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Medical News Today