Thực phẩm nên ăn và nên tránh dành cho bệnh trĩ

29/03/2023 -  Chưa phân loạiKiến thức dinh dưỡng

“Ăn nhiều chất xơ.” “Uống nhiều nước.” Đó là lời khuyên mọi người nhận được nếu đang mắc bệnh trĩ. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì trong cuộc sống, khi bạn đang ở cửa hàng tạp hóa hoặc quyết định nên ăn gì vào thực đơn của mình? Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về chế độ ăn cho người mắc bệnh trĩ tại bài viết dưới đây.

Thực phẩm nên ăn và nên tránh dành cho bệnh trĩ | viamclinic.vn
Có thể thấy, chế độ ăn uống không khoa học thường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Vậy người mắc bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì?

Có 2 loại chất xơ

Chất xơ hòa tan

Là chất có thể hấp thụ nước thành một dạng gel khi ở trong đường tiêu hóa, đặc điểm của chất xơ hòa tan là mềm và dính. Chúng ta có thể tìm thấy chất xơ hòa tan ở trong các nguồn thực phẩm tiếp xúc hàng ngày, có thể kể đến như yến mạch, lúa mạch, các loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh. 

Chúng ta có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong bữa ăn hàng ngày bởi những công dụng mà chúng mang lại có thể kể đến như chữa táo bón, giảm béo, phòng chống ung thư,… Tuy nhiên chất xơ hòa tan khó tiêu hóa và ít giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày.

Chất xơ không hòa tan

Là những loại chất xơ không có khả năng hòa tan trong nước, không bị vi khuẩn đường ruột phá vỡ và không thể hấp thụ vào máu. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong rau xanh, hoa quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Nhiều loại thực phẩm “giàu chất xơ” có cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Bạn nên cố gắng bổ sung 25-30 gam chất xơ trở lên mỗi ngày từ chế độ ăn, một phần ba trong số đó ở dạng chất xơ hòa tan.

Quá nhiều chất xơ có thể gây ra khí và đầy hơi, vì vậy hãy thêm một chút vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn chưa quen. Bạn cũng sẽ cần uống nhiều nước hơn để giúp cơ thể sử dụng chất xơ đó: 8-10 ly nước lớn nước mỗi ngày.

Đọc thêm bài viết: Trẻ bị táo bón có nên thụt tháo thường xuyên?

Đậu, đậu lăng và các loại hạt

Đậu, đậu lăng và các loại hạt | viamclinic.vn
Các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan, cung cấp một lượng giá trị của protein, vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các vitamin nhóm B, sắt và chất xơ.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho món ăn của mình với họ đậu. Chỉ cần 1/2 chén đậu chẳng hạn như đậu thận, đậu hải quân, đậu lima hoặc đậu đen sẽ đáp ứng khoảng một phần ba mục tiêu hàng ngày của bạn. Đậu sẽ có từ 7 đến 10 gam chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan), tùy thuộc vào loại bạn chọn.

Khoảng 20 quả hạnh nhân hoặc quả hồ đào có khoảng 3 gam chất xơ. 1/2 cốc đậu nành Nhật Edamame cũng vậy và nó chỉ có khoảng một nửa lượng calo. Thay vì chỉ sử dụng thịt trong ớt và súp, hãy thêm hoặc thay thế bằng đậu. Bạn cũng có thể sử dụng đậu và các loại hạt trong món salad.

Hạt

Đổi bánh mì trắng, mì ống và bánh quy giòn sang các phiên bản được làm bằng bột ngũ cốc nguyên hạt, kiều mạch, bột ngô xay bằng đá hoặc lúa mạch đen để tăng lượng chất xơ không hòa tan mà bạn sẽ nhận được. Yến mạch và lúa mạch nấu chín cũng sẽ cung cấp cho bạn chất xơ hòa tan.

Thay vì một chiếc bánh mì tròn trắng trơn cho bữa sáng, hãy ăn một gói bột yến mạch ăn liền với gấp đôi chất xơ nhưng lượng calo chưa đến một nửa. Sử dụng bỏng ngô không bơ thay vì các loại khác. Rắc cám yến mạch hoặc mầm lúa mì lên món salad và súp.

Hoa quả và rau

Hoa quả và rau | viamclinic.vn
Trái cây và rau quả là nguồn hàng đầu của chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, nhằm thúc đẩy một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Hoa quả gọt vỏ mỏng chẳng hạn như táo, lê, mận và khoai tây rất giàu chất xơ không hòa tan, cũng như các hợp chất flavonoid có thể giúp kiểm soát tình trạng chảy máu trĩ. Các sản phẩm có màu sắc rực rỡ như quả mọng, nho, cà chua, cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác cũng giàu flavonoid. Cố gắng giữ chúng nguyên vẹn và không làm hỏng vỏ hoặc lá cho đến khi bạn sẵn sàng ăn chúng. Tránh nấu những loại rau này quá chín vì sẽ làm mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng

Một khẩu phần trái cây thường đáp ứng ít nhất 10% lượng chất xơ hàng ngày của bạn, thường là 3 đến 4 gam. Một chén rau lá xanh, bông cải xanh, cải bruxen, bí mùa đông hoặc đậu xanh sẽ cung cấp cho bạn 4 đến 5 gam chất xơ. Một số loại rau và trái cây có chất xơ cộng với rất nhiều nước. Dưa chuột, cần tây, ớt chuông nhẹ và dưa hấu chủ yếu là nước (hơn 90%).

Đọc thêm bài viết: Các biện pháp điều trị táo bón tại nhà tốt nhất cho bé

Tạo thói quen thêm một loại trái cây hoặc rau khác vào bất kỳ bữa ăn nào, chẳng hạn như quả mọng hoặc chuối trong ngũ cốc, táo cắt miếng trong món salad, rau bina trong món trứng ốp la hoặc bí xanh nghiền trong nước sốt spaghetti của bạn.

Ăn nhẹ với trái cây sấy khô như quả sung, quả mơ và chà là. Đổi món tráng miệng nướng có đường lấy trái cây tươi như dâu tây sống thay vì bánh dâu tây.

Những gì không nên ăn

Thực phẩm ít chất xơ có thể gây ra hoặc làm cho tình trạng táo bón (và cả bệnh trĩ) trở nên tồi tệ hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

  • Bánh mì trắng và bánh mì tròn
  • Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác
  • Thịt
  • Thực phẩm chế biến như đồ đông lạnh và thức ăn nhanh

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo WebMD



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY