Bài viết này sẽ xem xét những loại thực phẩm mà những người bị viêm xương khớp nên đưa cũng như nên tránh cho vào chế độ ăn uống của mình. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về chế độ ăn cho người thoái hóa khớp tại bài viết dưới đây.
Contents
Chế độ ăn cho người thoái hóa khớp
Nhiều người thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống của có thể giúp họ giảm các triệu chứng viêm xương khớp, bao gồm đau, cứng khớp và sưng tấy. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Bệnh lý này phát triển khi sụn trong khớp bị phá vỡ theo thời gian. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng mọi người thường nhận thấy rõ ràng nhất là ở đầu gối, bàn tay, hông hoặc cột sống.
Chế độ ăn uống nào giúp cải thiện với viêm xương khớp?
Các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung dinh dưỡng cụ thể không thể chữa khỏi bệnh viêm xương khớp, tuy nhiên, một số chế độ ăn uống nhất định có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một số loại thực phẩm có khả năng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng, trong khi các loại thực phẩm khác có thể khiến bệnh nặng hơn.
Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp theo những cách sau:
Giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương
Một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể những công cụ cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp. Đây là điều rất cần thiết cho những người bị viêm xương khớp. Một số loại thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ăn đủ chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, C và E có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp.
***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Uống rượu có làm bạn tăng cân không?
Giảm cholesterol
Những người bị thoái hóa khớp thường có lượng cholesterol trong máu cao và việc giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Với chế độ ăn uống phù hợp, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol.
Duy trì cân nặng
Thừa cân sẽ tạo thêm áp lực lên các khớp và chất béo dư thừa tích trữ trong cơ thể có thể khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng. Duy trì cân nặng ở mức ổn định sẽ làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Do giữ cân nặng ổn định có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh làm giảm khả năng vận động, vì vậy, với trường hợp này, chúng ta nên gặp bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.
8 loại thực phẩm nên ăn
Những người bị viêm xương khớp có thể bổ sung thêm 8 loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống để giảm bớt các triệu chứng:
Cá béo
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa này có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một khẩu phần dầu cá mỗi tuần. Cá béo bao gồm:
- Cá mòi
- Cá thu
- Cá hồi
- Cá ngừ
Những người không thích ăn cá có thể dùng các loại bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh. Các nguồn omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp chống viêm.
Dầu
Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể làm giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Dầu bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.
Sữa
Sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau. Sữa cũng chứa protein có thể giúp xây dựng cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng có thể chọn các loại thực phẩm ít chất béo.
Rau lá xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu Vitamin D, các chất phytochemical và chất chống oxy hóa chống lại căng thẳng. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Các loại rau lá xanh đậm bao gồm:
- Rau chân vịt
- Cải xoăn
- Cải cầu vồng
- Bông cải xanh
Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp. Loại rau này cũng rất giàu vitamin K, vitamin C và canxi, giúp xương chắc khỏe.
Trà xanh
Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể làm giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Trà xanh chứa hàm lượng polyphenol cao.
Tỏi
Các nhà khoa học tin rằng một hợp chất gọi là diallyl disulfide có trong tỏi có thể chống lại các enzym trong cơ thể gây tổn thương sụn.
Các loại hạt
Các loại hạt rất tốt cho tim mạch và chứa hàm lượng cao canxi, magie, kẽm, vitamin E và chất xơ. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Còn chế độ ăn Địa Trung Hải thì sao?
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm chứng viêm. Ngoài việc giúp giảm đau do viêm xương khớp, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm cả giảm cân. Thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ:
- Bệnh tim và đột quỵ
- Yếu cơ ở người già
- Bệnh Alzheimer
- Bệnh Parkinson
- Chết sớm
Chế độ ăn uống này bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, sữa chua và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu và các loại hạt. Mọi người có thể thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của mình để khiến nó giống với chế độ ăn Địa Trung Hải. Chúng có thể bao gồm:
- Ăn thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, đậu, đậu lăng, bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt
- Ăn nhiều trái cây và rau quả
- Thêm cá trong chế độ ăn uống
- Ăn ít thịt
- Chọn các sản phẩm làm từ dầu thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu
- Lựa chọn các thực phẩm làm từ bột mì nguyên hạt thay vì các thực phẩm có chứa bột mì tinh chế
***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Vì sao bạn tăng cân sau Tết?
3 loại thực phẩm cần tránh
Mọi người nên tránh đường chế biến vì chúng có thể góp phần gây viêm. Khi ai đó bị viêm xương khớp, cơ thể họ đang ở trong tình trạng viêm nhiễm. Mặc dù thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng một số thực phẩm có chứa các chất góp phần tích cực vào tình trạng viêm này. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm này. Các loại thực phẩm cần tránh bao gồm:
Đường
Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng các cytokine, đóng vai trò là chất truyền tin gây viêm trong cơ thể. Các loại đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống có đường, bao gồm: soda, trà ngọt, cà phê và một số loại nước trái cây, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.
Chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như đồ chiên rán, bánh pizza và thịt đỏ, có thể gây viêm mô mỡ. Ngoài việc góp phần vào nguy cơ phát triển béo phì, bệnh tim và các tình trạng khác, các thực phẩm này còn có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế thúc đẩy quá trình sản xuất các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE) và kích thích tình trạng viêm trong cơ thể.
3 hiểu lầm về thực phẩm viêm khớp
Nhiều người cho rằng một số loại thực phẩm có thể làm cho bệnh viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có bằng chứng khoa học chứng minh cho lý thuyết của họ. Dưới đây, chúng tôi thảo luận về ba hiểu lầm phổ biến:
Cam quýt gây viêm nhiễm
Một số người tin rằng họ nên tránh các loại trái cây có múi vì tính axit gây viêm. Tuy nhiên, đây không phải là sự thật. Trên thực tế, trái cây họ cam quýt có lợi ích chống viêm, cũng như giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nước ép bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc mà bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp. Những người đang điều trị nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp nó vào chế độ ăn uống của họ.
Tránh sữa giúp điều trị viêm xương khớp
Cũng có những tuyên bố cho rằng tránh sữa có thể giúp điều trị viêm xương khớp. Mặc dù sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể gây rắc rối cho một số người, nhưng những thực phẩm này có thể có tác dụng chống viêm ở những người khác. Những người có các triệu chứng viêm liên quan đến bệnh gút có thể thấy sữa tách kem và ít chất béo giúp chống lại bệnh lý này. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng có thể giúp mọi người xác định liệu các triệu chứng của họ có cải thiện hay xấu đi khi ăn sữa hay không.
Rau tối màu gây viêm nhiễm
Cà chua, khoai tây, cà tím và ớt đều chứa hóa chất solanine – một số chất gây đau khớp. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho việc này. Thêm các loại rau bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh mãn tính.
Kết luận
Có bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp. Chúng làm điều này bằng cách chống viêm, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường chức năng của xương, cơ và hệ thống miễn dịch. Người bệnh cũng có thể nhận được lợi ích từ việc tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm góp phần gây viêm. Thừa cân hoặc béo phì gây thêm áp lực lên các khớp, khiến các triệu chứng của viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn.
Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu thực vật, chất xơ và chất béo chống viêm có thể giúp những người mắc bệnh viêm xương khớp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chế độ ăn này cũng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng, chẳng hạn như đau và sưng.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Đoàn Thu Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Medical News Today