Chocolate đen có thể giúp bạn giảm cân?

13/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Do có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhiều người cũng tự hỏi liệu chocolate đen có thể hỗ trợ giảm cân hay không? Hãy cùng VIAM Clinic tìm hiểu về chocolate đen và liệu chocolate đen có giúp bạn giảm cân hay không tại bài viết sau.

Chocolate đen | viamclinic.vn
Chocolate đen có nhiều chất dinh dưỡng mang lại tác dụng tích cực đến sức khỏe.

Chocolate đen có thể giúp bạn giảm cân?

Nhờ hàm lượng các hợp chất có lợi như polyphenol, flavanols và catechin, chocolate đen thường được ca ngợi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, nó có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và tăng cường chức năng.

Lợi ích của chocolate đen

Chocolate đen có thể cung cấp một số lợi ích khi giảm cân.

Cải thiện độ nhạy insulin

MChocolate đen có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể bạn với insulin, loại hormone chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào, nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng. Điều này có thể giúp giảm lượng insulin trong máu, có thể liên quan đến việc tăng giảm cân và giảm tích trữ chất béo.

Ngoài ra, chocolate đen có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu, có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng cảm giác đói.

Giảm cảm giác đói và thèm ăn

Chocolate đen | viamclinic.vn
Các nghiên cứu cho thấy chocolate đen có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no giúp hỗ trợ giảm cân.

Một số nghiên cứu đã chúng minh, việc ngửi và ăn chocolate đen làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm mức độ ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá chocolate đen có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự thèm ăn và lượng thức ăn so với các loại thực phẩm khác.

Cải thiện tâm trạng

Chocolate đen có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần và tâm trạng, điều này có thể đảm bảo rằng bạn cảm thấy tốt nhất để giúp thúc đẩy giảm cân. Những người tiêu thụ nhiều chocolate đen có tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm thấp hơn 57% so với những người không thường xuyên tiêu thụ chocolate đen.

Nhược điểm của chocolate đen

Mặc dù chocolate đen có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho việc giảm cân, nhưng có một số nhược điểm cần xem xét. Đầu tiên, chocolate đen tương đối nhiều chất béo và calo. Trên thực tế, 28 gram chocolate đen chứa 155 calo và gần 9 gram chất béo.

Chocolate đen | viamclinic.vn
Tùy thuộc vào thương hiệu và sản phẩm cụ thể, một khẩu phần có thể chứa từ một nửa đến một phần ba số calo trong một thanh chocolate tiêu chuẩn.

Một số loại chocolate đen cũng chứa lượng đường cao, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc tăng lượng calo trong một sản phẩm, đường thêm vào có thể góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh gan, bệnh tim và tiểu đường.

Do đó, mặc dù chocolate đen có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn những loại chất lượng cao và tránh ăn quá đà. Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn khoảng 28 gram/lần và chọn một sản phẩm ít đường bổ sung và chứa ít nhất 70% ca-cao.

Như vậy, Chocolate đen có thể hỗ trợ giảm cân thông qua một số cơ chế, chẳng hạn như bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, giảm cảm giác đói và thèm ăn, cũng như cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chocolate đen cũng chứa nhiều calo và chất béo và nhiều loại có chứa lượng đường cao. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng cao, ít đường và chứa ít nhất 70% ca cao, cũng như thưởng thức nó một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ. Chocolate đen có thể được mua được ở dạng miếng nhỏ được gói sẵn, giúp bạn trong việc kiểm soát khẩu phần.

Tham khảo thêm video hấp dẫn sau:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939/ 024.3633.5678

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY