Có nên cho trẻ uống siro kích thích thèm ăn?

19/11/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Biếng ăn là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, tình trạng này có thể gặp như trẻ ăn ít hơn so với trẻ khác, chỉ ăn một số loại thức ăn hoặc trẻ không chịu nhai hoặc nuốt thức ăn, trẻ nôn, ói khi ăn. Tình trạng này diễn ra khiến mỗi bữa ăn như một “cuộc chiến” giữa cha mẹ và trẻ.

3,072 Kids Syrup Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Tham khảo ngay: Gói khám, tư vấn dinh dưỡng tăng cân nặng hiệu quả cho trẻ em.

Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Picky Eater Toddler: Mealtime Strategies | Pampers

Để điều trị biếng ăn, cha mẹ cần tìm được đúng nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Biếng ăn ở trẻ có thể chia ra thành các nguyên nhân như:

Biếng ăn bệnh lý là tình trạng trẻ bị biếng ăn do mắc các bệnh như sốt, ho, táo bón, tiêu chảy, viêm loét khoang miệng hoặc thiếu vi chất gây tình trạng trẻ ăn kém, chán ăn hoặc bỏ ăn…

Tham khảo thêm: Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn?

Tình trạng bệnh lý đặc  biệt là các bệnh nhiễm khuẩn sẽ  làm cho các vitamin và chất khoáng mất đi, nhất là vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu Magie, kẽm, sắt… Đặc biệt tình trạng thiếu kẽm càng làm cho trẻ biếng ăn hơn.

Biếng ăn sinh lý hay xuất hiện gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, tình trạng này thường xuất hiện khi trẻ bước vào một giai đoạn thay đổi về thể chất như trẻ mọc răng, trẻ tập lẫy, trẻ tập đi…

Biếng ăn tâm lý thường gặp khi các bậc phụ huynh ép trẻ ăn hoặc quát mắng khiến trẻ sợ ăn. Thêm vào đó những thói quen như trẻ vừa ăn vừa chơi, trẻ vừa ăn vừa xem tivi, trẻ ăn vặt trước bữa chính… cũng gây biếng ăn ở trẻ.

Có nên cho trẻ sử dụng siro ăn ngon?

Trẻ mấy tháng ăn dặm? Và trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì?

Khi trẻ bị biếng ăn cần xác định được đúng nguyên nhân và tùy thuộc vào nguyên nhân, thời gian điều trị biếng ăn ở trẻ cũng khác nhau.

Ví dụ, biếng ăn sinh lý ở trẻ chỉ diễn ra trong 1-2 tuần, trẻ hoàn toàn có thể thích nghi và ăn uống bình thường trở lại sau đó. Nhưng nếu trẻ bị biếng ăn bệnh lý hoặc tâm lý thì trẻ nhỏ và các bậc phụ huynh sẽ cần điều trị đúng nguyên nhân và thời gian để thay đổi thói quen của trẻ.

Hiện nay, khi đến bữa trẻ không chịu ăn, hoặc ăn ít hơn bình thường, nhiều bà mẹ không tìm hiểu nguyên nhân gây biếng ăn mà tự tìm mua các loại thuốc, siro kích thích ăn ngon của trẻ theo các lời quảng cáo trên mạng hoặc truyền tai nhau. Hậu quả là khi điều trị không đúng nguyên nhân, tình trạng biếng ăn của trẻ không những không cải thiện mà còn gây lãng phí tiền của.

Ngoài vấn đề điều trị không đúng nguyên nhân gây lãng phí cả thời gian và tiền bạc, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường hiện nay còn gây ra tình trạng giữ nước và tăng cân giả ở trẻ. Khi không sử dụng những sản phẩm này nữa thì trẻ lại biếng ăn trở lại. Nếu sử dụng những sản phẩm có chất lượng kém này kéo dài, trẻ có thể gặp tình trạng táo bón, khô miệng, khó tiểu tiện, phù nề… nặng hơn là ảnh hưởng đến gan và thận.

Vì vậy nếu tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài, hoặc trước khi cho trẻ sử dụng bất kỳ sản phẩm về sức khỏe nào, bậc phụ huynh nên tham khảo hoặc đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để tìm ra được giải pháp tốt nhất phù hợp với tình trạng hiện tại của trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY