Có nên đổi sữa khi con không tăng cân?

05/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi con chậm tăng cân hoặc chững cân, rất nhiều ông bố, bà mẹ nóng lòng và tìm hiểu đủ loại sữa thay thế cho con với mong muốn con tăng cân tốt. Tuy nhiên suy nghĩ này có đúng hay không? Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giải đáp giúp bố mẹ liệu có nên đổi sữa khi con không tăng cân hay không.

Câu trả lời là việc đổi sữa có cần thiết, tuy nhiên bố mẹ nên hiểu rõ về tình trạng dinh dưỡng của trẻ hiện tại và nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn mua hoặc đổi sữa cho con. Cần phải biết rõ con mình có thể trạng bình thường hay thừa/ thiếu chiều cao, thiếu cân năng … mà mua đúng loại sữa phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần lưu ý không nên đổi sữa liên tục cho con. Cơ thể trẻ cần phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất, vì vậy cần cho trẻ dùng liên tục ít nhất 2 – 3 tháng. Mỗi loại sữa công thức cho trẻ sẽ tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau và cần thời gian để làm quen, thích nghi với sữa. Vì vậy, việc đổi sữa liên tục có thể gây thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa vì thường xuyên phải làm quen, tiêu hóa một loại sữa mới. Điều này rất dễ làm suy giảm hệ vi sinh đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa và hấp thu sữa kém dẫn tới tình trạng còi cọc, chậm lớn. Vì vậy, mẹ chỉ đổi sữa cho bé khi thật sự cần thiết. Đổi sữa quá thường xuyên khiến trẻ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra tiêu chảy, táo bón…

         Tham khảo thêm: Có nên thay thế sữa tươi hoặc sữa công thức bằng sữa hạt để tránh gây dậy thì sớm ở trẻ?

Một số lưu ý khi đổi sữa cho con:

+ Khi trẻ đã sử dụng một loại sữa trong thời gian dài nhưng trẻ vẫn không tăng cân, tăng chiều cao.

+ Khi trẻ có dấu hiệu dị ứng sữa: tiêu chảy, nôn trớ sữa, nổi ban đỏ,…

+ Trẻ không “hợp” sữa: uống sữa trẻ bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, nôn, buồn nôn,…

+ Trẻ đến giai đoạn đổi sữa: khi trẻ đã hết độ tuổi dùng loại sữa đó và cần chuyển sang loại khác, cùng thương hiệu nhưng chia theo độ tuổi, số. Vì chất dinh dưỡng có trong sữa chỉ phù hợp với những bé có trong độ tuổi ấy. Khi đã quá tuổi thì thành phần dinh dưỡng ấy không còn đủ và phù hợp với trẻ nữa.

+ Với những trẻ gặp tình trạng biếng ăn, không tăng cân kéo dài, cha mẹ nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng để các bác sĩ xác định rõ nguyên nhân và đưa ra lời khuyên lựa chọn sữa phù hợp với trẻ nhất.

Theo dõi PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM giải đáp về chủ đề: Có nên đổi sữa khi con không tăng cân?

@bacsiviam

#trảlời dành cho @Hằng Thu Có nên đổi sữa khi con không tăng cân không? Bác sĩ VIAM giải đáp nhé #viamclinic #khamdinhduong #leanontiktok #dinhduong #khongtangcan #tangcan #chamsoctreem

♬ nhạc nền – Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM – Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY