Con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong bao lâu?

04/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề liệu con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong bao lâu. Bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giải đáp thời gian tối đa một người có thể chịu đựng khi nhịn ăn, nhịn uống. 

Con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong bao lâu?

Con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong bao lâu?

Một người bình thường có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Về lý thuyết, một người đàn ông bình thường có chế độ dinh dưỡng tốt, nặng 70 kg có đủ lượng calo dự trữ để tồn tại trong khoảng từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên dựa trên những con số thực tế, nhiều người nhịn ăn để tham gia tuyệt thực đã không qua khỏi sau 45–61 ngày, điều này cho thấy rằng một người khó có thể sống sót trong 3 tháng.

Con người có thể sống sót nhiều tuần nếu không ăn.

Cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm để tồn tại. Cơ thể sử dụng protein, carbohydrate và chất béo, cũng như vitamin và khoáng chất, để làm mới tế bào và thúc đẩy các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Không có thức ăn, cơ thể bắt đầu sử dụng mô làm “nhiên liệu”, nhưng điều này chỉ có thể duy trì trong một thời gian ngắn.

Một người bình thường có thể sống thiếu nước trong bao lâu?

Sức khỏe của một người có thể quyết định lượng nước họ cần uống. Cơ thể chúng ta cần nhiều nước để thực hiện nhiều chức năng thiết yếu, chẳng hạn như cân bằng nhiệt độ bên trong và giữ cho các tế bào hoạt động. Theo nguyên tắc chung, một người có thể tồn tại mà không cần nước trong khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, một số yếu tố, chẳng hạn như lượng nước mà một cơ thể cần, và cách cơ thể sử dụng nước, có thể ảnh hưởng đến điều này.

Vậy điều gì ảnh hưởng đến lượng nước chúng ta cần nạp vào? Các nhà khoa học đã chỉ ra các yếu tố sau:

 • Lứa tuổi
 • Mức độ hoạt động
 • Sức khỏe tổng quát
 • Chiều cao và cân nặng
 • Giới tính

Ngoài ra, những gì chúng ta ăn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng nước chúng ta cần uống. Ví dụ, một người ăn thực phẩm nhiều nước, chẳng hạn như trái cây, nước trái cây hoặc rau, có thể không cần uống nhiều nước như những người ăn ngũ cốc, bánh mì và các loại thực phẩm khô khác.

Các điều kiện môi trường của một người cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mà cơ thể họ sử dụng. Một người sống ở nơi có khí hậu quá nóng sẽ đổ mồ hôi, khiến họ mất nước nhiều hơn. Một người trong môi trường mát mẻ sẽ không đổ mồ hôi nên họ sẽ không sử dụng nhiều nước.

Nếu một người bị tiêu chảy hoặc nôn mửa không được tiếp cận với nước, họ sẽ mất nước nhanh hơn nhiều so với những người không gặp vấn đề này.

       Tham khảo thêm: Nhịn ăn có làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể không?

Chúng ta sẽ ra sao nếu không ăn uống trong một thời gian dài?

Nhịn đói ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thực phẩm được coi là “nhiên liệu” cho mọi hoạt động diễn ra trong cơ thể. Khi không nạp đủ lượng thực phẩm trong thời gian dài sẽ mang đến nhiều nguy hại cho các cơ quan quan trọng:

Hệ tim mạch

Như đã nói ở trên, để bù đắp cho sự thiếu hụt thức ăn, cơ thể sẽ sử dụng chính các mô làm “nhiên liệu”, trong đó bao gồm cả mô cơ tim. Khi đó, mạch và huyết áp sẽ giảm vì tim không có đủ “nhiên liệu” để bơm máu đi khắp cơ thể, từ đó dẫn đến suy tim. 

Hệ tiêu hóa

Nhịn ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến:

 • Đầy bụng
 • Đau bụng
 • Buồn nôn, Nôn mửa
 • Nhiễm khuẩn

Dinh dưỡng không đầy đủ trong thời gian dài cũng có thể gây táo bón vì nó làm suy yếu các cơ trong ruột, khiến các cơ trong ruột không đủ sức để đẩy thức ăn đã tiêu hóa qua ruột.

Một nguy cơ khiến tử vong do đói khác là viêm tụy, hoặc viêm tuyến tụy, gây đau, buồn nôn và nôn.

Hệ thần kinh trung ương

Đói có thể ảnh hưởng đến bộ não, nơi tiêu thụ tới 1/5 năng lượng của con người. Việc tước đi năng lượng của não có thể dẫn đến khó tập trung và các vấn đề về giấc ngủ.

Hệ nội tiết

Hệ thống nội tiết cần chất béo và cholesterol để tạo ra các hormones, chẳng hạn như estrogen, testosterone và hormones tuyến giáp.

Mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Con người chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn nếu không có nước vì cơ thể cần nước cho hầu hết mọi quá trình, bao gồm:
 • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua mồ hôi và hơi thở
 • Hỗ trợ tiêu hóa bằng cách hình thành nước bọt và phá vỡ thức ăn
 • Làm ẩm niêm mạc
 • Giúp cân bằng độ pH của cơ thể
 • Bôi trơn khớp và tủy sống
 • Giúp não tạo ra và sử dụng một số hormone
 • Giúp vận chuyển chất độc ra khỏi tế bào
 • Loại bỏ chất thải qua nước tiểu và hơi thở
 • Cung cấp oxy khắp cơ thể

Không có nước, cơ thể không thể hoạt động bình thường và sẽ bắt đầu ngừng hoạt động.

Cơ thể sẽ gặp nguy hiểm nếu mất nước trong thời gian dài, đặc biệt là trong điều kiện cực nóng và phải đổ mồ hôi. Cơ thể sử dụng nước để tạo ra mồ hôi, mồ hôi bốc hơi và làm giảm nhiệt độ cơ thể của một người. Không có nước, cơ thể không thể tiết ra mồ hôi, có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ cơ thể một cách nguy hiểm và gây áp lực lên chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả máu. Nếu điều này dẫn đến giảm thể tích máu, máu sẽ lưu thông trong cơ thể ít hơn, gây tụt huyết áp nghiêm trọng. Khi đó, chúng ta sẽ bất tỉnh hoặc thậm chí tử vong. 

Như vậy, một người có thể nhịn ăn trong vài tuần nhưng chỉ có thể sống sót nhiều nhất là vài ngày mà không uống nước. Cả thức ăn lẫn nước uống đều rất cần thiết cho sức khỏe và sự tồn tại của con người. Trên đây là những thông tin hữu ích về việc liệu con người có thể nhịn ăn, nhịn uống trong bao lâu do Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM mang đến cho bạn. 

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

The Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY