Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn đủ chất xơ?

11/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chất xơ đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Không có chất xơ, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bị rối loạn. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan, mỗi loại đều có những lợi ích riêng đối với sức khỏe con người.

Chất xơ có thể không phải là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, nhưng nó là một trong những không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe.

Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được. Mặc dù thông thường carbohydrate được cơ thể bạn chuyển hóa thành đường nhưng chất xơ thì không. Thay vào đó, chất xơ đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn mà không được tiêu hóa. Nó là một yếu tố quan trọng giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cơn đói. Chất xơ cũng đóng một vai trò trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Không có nó, họat động của hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bị rối loạn. Có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và không hòa tan, mỗi loại đều có những lợi ích riêng đối với sức khỏe con người.

Vậy điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn liên tục không nhận đủ chất xơ?

​ Táo bón

Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ là bạn bị táo bón. Táo bón là khi bạn đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần, phân cứng. Nó xảy ra khi hệ thống tiêu hóa của bạn không di chuyển chất thải đủ nhanh, ruột già sẽ hấp thụ nước từ phân và khiến phân khô cứng, và việc tống phân ra khỏi cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chất xơ giúp chất thải của bạn di chuyển qua cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một trong những phương pháp điều trị táo bón đầu tiên là từ từ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn. Thông thường, chất xơ có từ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể bổ sung chất xơ qua việc uống thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không bổ sung quá nhiều chất xơ cùng một lúc; điều này có thể gây ra phản ứng bất lợi và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn.

Việc kiểm soát cân nặng của bạn khó hơn

Ăn nhiều chất xơ là một công cụ hữu ích để giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp đường ruột của bạn có đủ thời gian để truyền đạt với não rằng bạn đã no và đã đến lúc ngừng ăn. Chất xơ cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu và phản ứng insulin, có thể giúp ổn định sự thèm ăn của chúng ta và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo thay vì tích trữ chất béo.

Mặt khác chất xơ không chứa calo. Vì chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được nên chúng ta không thể chuyển hóa nó thành nhiên liệu. Chất xơ cũng liên kết với chất béo và các nguồn calo khác từ thực phẩm, làm giảm lượng calo tổng thể của bạn từ các chất dinh dưỡng đa lượng khác.

Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ có thể giúp chống viêm bằng cách cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong ruột hỗ trợ hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa, được gọi là mô bạch huyết liên quan đến ruột. Tăng cường hệ thống miễn dịch đường ruột cũng rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể của bạn và chống lại nhiễm trùng.

Tình trạng viêm trong cơ thể nhiều hơn

Viêm mãn tính là yếu tố nguy cơ chính gây ra một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và ung thư. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Các nhà khoa học đã xác định được các yếu tố dinh dưỡng và lối sống quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tim, mà chế độ ăn nhiều chất xơ đứng đầu danh sách. Một phân tích tổng hợp lớn cho thấy cứ tăng thêm 7g chất xơ hàng ngày sẽ giúp giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu khác ở 650.000 người tham gia cho thấy những người ăn nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan nhất có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp nhất.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ

Một lợi ích lớn khác của việc ăn nhiều chất xơ: Nó có thể giúp bạn sống lâu hơn ngay cả khi bạn không mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn so với những người không ăn đủ chất xơ. Việc ăn thêm 10 gam chất xơ mỗi ngày có thể giúp giảm bạn 10% nguy cơ tử vong sớm.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY