Dinh dưỡng cho bệnh viêm xoang

16/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Người có bệnh viêm xoang rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, đặc biệt là những thời điểm giao mùa và thời tiết lạnh, hanh khô. Nghẹt mũi, khó thở, nhiều dịch đờm, thậm chí chúng còn dẫn đến đau nhức xoang mũi, trán,…Ngoài các biện pháp điều trị hoặc sử dụng thuốc kéo dài, chế độ dinh dưỡng cũng có thể đóng góp một phần lớn trong việc giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Vậy, những loại thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn để cải thiện tình trạng viêm xoang? Hãy cùng tìm hiểu

Dinh dưỡng cho bệnh viêm xoang

Thời tiết hanh khô có tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, trong khi mũi là cơ quan đầu tiên và là cũng có thể là con đường xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Ngoài ra, các nguyên nhân khác phải kể đến như khói thuốc lá (thậm chí khói thuốc thụ động), không khí ô nhiễm, việc vệ sinh và giữ ấm cơ thể kém, yếu tố di truyền… cũng có thể là các yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm xoang. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và phù hợp sẽ có vai trò giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh, cải thiện sức khỏe bằng cách tăng sức đề kháng, giảm tình trạng nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình điều trị.

Các loại thực phẩm nên ăn tốt cho bệnh viêm xoang.

1. Nước lọc

Chất lỏng có vai trò khiến các chất nhầy loãng ra, từ đó giúp quá trình đào thải chúng ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp mũi thông thoáng, giảm đờm tại cổ họng và các xoang. Đồng thời, áp lực trong xoang mũi, xoang trán sẽ giảm xuống khiến tình trạng đau nhức được cải thiện và giảm cảm giác khó chịu.

2. Món ăn lỏng, ấm nóng

Tương tự với nước lọc, các món cháo, súp, trà nóng cũng có thể giúp hóa lỏng dịch đặc. Ngoài ra, đây còn được coi là các bài thuốc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt các chất dinh dưỡng có trong súp có tác dụng hỗ trợ cơ thể, tăng sức đề kháng. Với các loại trà nóng, một số hoạt chất còn giúp giảm viêm, giảm sưng, giảm đau, giảm nhiễm trùng, hỗ trợ hệ miễn dịch như nước chanh, trà gừng, trà nghệ,…

3. Các loại quả giàu Vitamin C

Họ cam, quýt, chanh, bưởi và trái cây có múi, mọng nước nói chung rất giàu Vitamin C. Loại vitamin này đối với cơ thể có đặc tính chống oxy hóa, tăng sản sinh tế bào bạch cầu, giúp giảm viêm, giảm sưng. Ngoài ra, các khoáng chất, hàm lượng chất xơ khác cũng rất tốt cho cơ thể, là một phần của chế độ ăn lành mạnh, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ đề kháng khỏe mạnh.

4. Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 rất tốt cho sức khỏe, ngoài vai trò là một chất thiết yếu của não bộ, chúng còn rất quan trọng với hệ miễn dịch và cơ chế chống viêm, giảm đau của cơ thể. Cá và các loại hải sản như tôm, cua, hàu,… rất giàu omega 3, tốt cho bệnh viêm xoang.

5. Thực phẩm giàu kẽm

Các thực phẩm giàu kẽm cũng có tác dụng giảm sưng, giảm viêm hỗ trợ quá trình điều trị. Các thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như tôm, cua, ốc, hải sản, gan động vật và các loại ngũ cốc. Chúng cũng được các nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng điều trị các bệnh cảm lạnh, từ đó giúp phòng ngừa triệu chứng của viêm xoang.

Các thực phẩm nên tránh sử dụng đối với người viêm xoang.

Các thực phẩm khiến triệu chứng sưng, đau, viêm, dị ứng trở nên trầm trọng hơn nên cần phải tránh:

1. Thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện

Một số nghiên cứu đã cho thấy tình trạng sưng viêm và các triệu chứng sẽ tăng lên nếu ăn quá mức thực phẩm chứa đường tinh luyện. Đồng thời, nếu giảm thiểu lượng đường tiêu thụ hoặc cắt giảm hoàn toàn sẽ giúp cho các triệu chứng được cải thiện. Các thực phẩm nên hạn chế như bánh, kẹo, nước ngọt, soda,…

2. Các chất kích thích và đồ cay nóng

Bia, rượu, cà phê và đồ uống có ga khiến dạ dày bị kích thích, gây trào ngược acid, tổn thương niêm mạc. Ngoài ra, những thực phẩm cay nóng còn có đặc tính gây kích ứng, sưng nề, nóng rát, khiến dịch tiết nhiều hơn và tích tụ trong các xoang. Nhìn chung, những thực phẩm này đều không tốt cho sức khỏe, giảm lượng nước trong cơ thể khiến dịch đờm đặc lại, kéo dài quá trình diễn biến bệnh.

3. Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Bệnh viêm xoang rất nhạy cảm với thời tiết và các tác nhân gây dị ứng. Do đó, cần tránh những thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như hải sản, tôm, cua,…Đặc biệt, với những người có tiền sử dị ứng nói chung, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không nắm rõ tiền sử dị ứng của bản thân. Để cải thiện bệnh viêm xoang, đồng thời tránh các trường hợp không mong muốn, tốt hơn hết, nên hạn chế những thực phẩm gây dị ứng trong chế độ ăn.

4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây cho thấy, những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, lượng dịch tiết ra sẽ ít hơn đáng kể so với nhóm chứng. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa, phô mai, sữa chua,… có khả năng kích thích sản xuất dịch nhày của cơ thể. Điều này gây tăng tiết đờm, sự khó chịu của những người bệnh viêm xoang.

Những lời khuyên về các thực phẩm nên ăn và không nên ăn rất hữu ích. Tuy nhiên, cần phải kết hợp với kế hoạch điều trị của bác sỹ cũng như việc hình thành một lối sống lành mạnh. Nếu cảm thấy tình trạng bệnh ngày càng tăng hoặc cảm giác khó chịu làm giảm chất lượng đời sống, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sỹ.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Đoàn Ngọc Hà – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VAIM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY