Các loại đường dành cho người tiểu đường được các chuyên gia khuyên dùng

đường dành cho người tiểu đường

03/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc kiêng ăn ngọt có thể được xem là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân tiểu đường, nhất là những ai đã từng thích ăn ngọt. Vì vậy mà các loại đường dành cho người tiểu đường được ra đời, trở thành giải pháp hàng đầu giúp kiểm soát tốt chỉ số đường huyết nhưng vẫn giúp thỏa mãn cơn thèm ăn ngọt.

Đường cho người tiểu đường là gì?

Đường dành cho người tiểu đường là các chất thay thế đường (hay chất tạo ngọt nhân tạo) có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường trong máu, giúp người bệnh kiểm soát glucose và carbohydrate trong máu dễ dàng hơn.

Có 2 loại đường ăn kiêng chính đó là làm từ chất tạo ngọt nhân tạo và chất tạo ngọt tự nhiên:

  • Chất tạo ngọt nhân tạo: Đây là các chất không chứa carbohydrate và không được cơ thể tiêu hóa hay hấp thụ. Chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt gấp nhiều lần so với đường thông thường, vì vậy chỉ cần dùng một lượng nhỏ là đã đủ để tạo ra vị ngọt mong muốn.
  • Chất tạo ngọt tự nhiên: Đây là các chất có nguồn gốc từ thực vật, chứa ít hoặc không chứa carbohydrate. Các chất này cũng có thể đem lại vị ngọt tương tự như đường thông thường.

Đường cho người tiểu đường có thể được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên

Đường cho người tiểu đường có thể được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên

Đường dành cho người tiểu đường có tốt không?

Đường dành cho người tiểu đường là những chất có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường trong máu. Chúng được sử dụng bởi những người mắc bệnh tiểu đường để thỏa mãn cơn thèm ngọt mà không làm ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết.

Tuy nhiên, việc sử dụng đường cho người tiểu đường quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng cân, béo phì hoặc mắc các bệnh về tim mạch.

>>> Giải đáp: Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Các loại đường dành cho người tiểu đường tốt nhất

Với tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng tăng, nhu cầu lựa chọn các loại đường dành cho người tiểu đường tốt, phù hợp cũng trở thành chủ đề được các bệnh nhân và người nhà quan tâm. Vì vậy mà hiện nay người ta đã sản xuất ra rất nhiều loại đường ăn kiêng. Sau đây là một số loại đường cho người tiểu đường có thể sử dụng được, cùng tìm hiểu nhé!

Đường Palatinose

Đường Palatinose (hay còn gọi là Isomaltulose) là một loại đường tự nhiên, được chiết xuất từ củ cải đường, có trong mía đường và mật ong nhưng hàm lượng rất thấp. Đường Palatinose có vị ngọt tương tự như đường ăn nhưng độ ngọt chỉ bằng khoảng một nửa.

Đường Palatinose có cấu trúc phân tử đặc biệt, khiến cho nó được hấp thụ vào máu với tốc độ chậm và kéo dài hơn so với các loại đường khác. Điều này có nghĩa là đường Palatinose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách ổn định và lâu dài, không gây ra hiện tượng tăng đường huyết đột ngột như các loại đường thông thường.

Do đó mà đường Palatinose thường có mặt trong các loại thực phẩm chứchcuws năng cho người tiểu đường, người ăn kiêng, đồ uống thể thao,…

>>> Tham khảo: tiểu đường ăn bắp được không?

Đường Palatinose thường được khuyên dùng cho bệnh nhân bì tiểu đường

Đường Palatinose thường được khuyên dùng cho bệnh nhân bì tiểu đường

Đường Isomalt

Đường Isomalt là một loại đường tự nhiên được chế biến từ củ cải đường hoặc mía. Đường Isomalt có vị ngọt tinh khiết tương tự như đường thông thường, nhưng có hàm lượng năng lượng thấp hơn (2 kcal/g) và chỉ số đường huyết thấp (35), rất phù hợp cho người bị tiểu đường, ăn kiêng hoặc những người muốn giảm cân.

Cấu trúc phân tử của đường Isomalt dài hơn các loại đường thông thường, do đó cơ thể không thể hấp thu ngay trong dạ dày như đường mía. Đường Isomalt sẽ được hấp thu rất chậm khi thức ăn xuống tới ruột non, do đó không làm gia tăng hàm lượng đường huyết trong máu và chỉ số đường huyết.

Đường Maltitol

Đường Maltitol là một loại đường alcohol, được tạo thành từ quá trình hydro hóa maltose lấy từ tinh bột. Nó là một chất làm ngọt nhân tạo, có độ ngọt tương đương với đường sucrose nhưng có hàm lượng calo thấp hơn. Maltitol có thể được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống để thay thế cho đường sucrose, đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường.

Đường Maltitol có thể được dùng trong thực đơn ăn kiêng của người tiểu đường

Đường Maltitol có thể được dùng trong thực đơn ăn kiêng của người tiểu đường

Đường Stevia

Đường Stevia là một loại chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana). Cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay, và đã được sử dụng trong y học cổ truyền của người Guarani trong nhiều thế kỷ.

Đường Stevia có vị ngọt hơn đường thông thường khoảng 30-150 lần, nhưng không chứa calo. Vì vậy mà đường Stevia có thể được dùng để thay thế cho đường thông thường và phù hợp với những người đang cố gắng giảm cân hoặc quản lý lượng đường trong máu.

Đường Stevia có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cà phê, trà, nước trái cây, sữa chua và bánh nướng. Nó cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như kem đánh răng và nước súc miệng.

Đường Stevia có chiết xuất từ cây cỏ ngọt

Đường Stevia có chiết xuất từ cây cỏ ngọt

Đường Tagatose

Đường Tagatose là một loại đường tự nhiên, được tìm thấy trong các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai,… và một số loại trái cây như táo, cam, dứa,… Nó có cấu trúc hóa học tương tự như đường sucrose (đường ăn), nhưng có độ ngọt chỉ bằng 92% và chỉ cung cấp 38% lượng calo so với đường ăn.

Tagatose có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ bằng 2, nên không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh. Do đó, Tagatose được coi là một chất làm ngọt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Đường Tagarose cũng có thể đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng dường tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Tiểu đường ăn đậu phộng được không?

Rượu đường

Rượu đường (sugar alcohols) là một loại carbohydrate có cấu trúc giống như đường, nhưng không chứa ethanol. Chúng có vị ngọt tương tự như đường, nhưng có hàm lượng calo thấp hơn và ít gây tăng đường huyết hơn.

Rượu đường thường được sử dụng làm chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống dành cho người ăn kiêng, bao gồm kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng, đồ uống không đường,…

Rượu đường là một trong những gợi ý cho người bị tiểu đường cần ăn kiêng

Rượu đường là một trong những gợi ý cho người bị tiểu đường cần ăn kiêng

Đường Sucralose (Splenda)

Đường Sucralose (Splenda) là một chất làm ngọt nhân tạo, được tạo ra từ đường sucrose thông qua quá trình xử lý hóa học. Sucralose có độ ngọt gấp 600 lần đường sucrose, nhưng không chứa calo và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Đường Sucralose được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước ngọt ăn kiêng, bánh nướng, kẹo cao su, gelatin và món tráng miệng đông lạnh. Nó cũng được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc như Tylenol, Pepcid và thuốc cảm cúm.

Đối với người bị tiểu đường, đường Sucralose là một lựa chọn thay thế an toàn và hiệu quả cho đường sucrose. Sucralose không làm tăng lượng đường trong máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đường Sucralose được dùng trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

Đường Sucralose được dùng trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

Đường Saccharin

Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo, có vị ngọt gấp 300-500 lần so với đường thông thường. Nó không chứa năng lượng và không làm tăng đường huyết. Do đó, saccharin được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường.

Đường Saccharin có thể giúp giảm lượng đường tiêu thụ, từ đó hạn chế cơ thể hấp thu đường. Đồng thời loại đường này còn giúp giảm cảm giác thèm ngọt, giúp người bệnh kiểm soát chế độ ăn tốt hơn.

Aspartame

Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt gấp 200 lần so với đường sucrose. Nó được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là các sản phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường.

Aspartame được tạo thành từ hai axit amin tự nhiên là phenylalanin và aspartic acid. Nó được phân hủy trong cơ thể thành các chất này và không tạo ra calo. Vì vậy, Aspartame là một lựa chọn thay thế đường an toàn và hiệu quả cho người bị tiểu đường. Nó không làm tăng lượng đường trong máu và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Acesulfame Kali

Acesulfame Kali, còn được gọi là Acesulfame K hoặc Ace-K, là một chất tạo ngọt tổng hợp có độ ngọt gấp 200 lần so với đường sucrose. Tuy nhiên, nó không chứa calo và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Acesulfame Kali được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước giải khát, kẹo, kem, bánh nướng và các loại dược phẩm. Acesulfame kali cũng là một lựa chọn thay thế đường an toàn và hiệu quả cho người bị tiểu đường. Nó có thể giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đường Allulose

Đường Allulose là một loại đường tự nhiên có vị ngọt tương tự như đường sucrose (đường mía). Nó được tìm thấy với số lượng nhỏ trong một số loại trái cây và rau, chẳng hạn như nho khô, quả sung, mít và lúa mì. Tuy nhiên, hầu hết đường Allulose hiện nay được sản xuất bằng cách thủy phân tinh bột ngô.

Đường Allulose có hàm lượng calo thấp, chỉ khoảng 0,25 kcal/g, so với 4 kcal/g của đường sucrose. Ngoài ra, Allulose không gây tăng đường huyết, vì nó chỉ được hấp thụ một phần trong ruột non. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế đường an toàn và lành mạnh cho những người bị tiểu đường.

>>> Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Đường Allulose hàm lượng calo thấp, phù hợp cho người bị tiểu đường

Đường Allulose hàm lượng calo thấp, phù hợp cho người bị tiểu đường

Đường Allulose có thể được sử dụng để thay thế đường sucrose trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như bánh ngọt, đồ uống có đường và nước trái cây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đường Allulose không phải là một chất thay thế hoàn hảo cho đường sucrose. Nó có thể có vị ngọt kém hơn, và nó không thể được sử dụng trong tất cả các ứng dụng nấu nướng.

Đường Neotame – Đường siêu ngọt

Đường Neotame là một chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt gấp 7.000-13.000 lần đường sucrose. Nó được cấu tạo từ hai axit amin là axit aspartic và phenylalanin. Neotame không chứa calo và có chỉ số đường huyết bằng 0, do đó, rất tốt đối với người bệnh tiểu đường.

Đường Neotame không được hấp thụ vào máu, do đó, không làm tăng lượng đường trong máu. Đây là một lợi ích quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, những người cần kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ.

Bên cạnh đó,  đường Neotame có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát cân nặng.

Có thể dùng đường Neotame cho người bị tiểu đường

Có thể dùng đường Neotame cho người bị tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng đường nhân tạo cho người tiểu đường

Mặc dù đường nhân tạo có thể thay thế cho đường tự nhiên và không làm tăng đường huyết nhưng vẫn cần được sử dụng một cách hợp lý. Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường.

  • Chỉ nên sử dụng đường với một lượng vừa phải, tốt nhất là không nên quá 20gr mỗi ngày (theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ – ADA khuyến cáo).
  • Không nên sử dụng đường nhân tạo thay cho các loại đường khác vì vẫn có thể gây tăng cân.
  • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc đang có một bệnh lý nào đó. Bởi các loại đường nhân tạo cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra tác dụng phụ đối với một số người như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
  • Nếu bạn chưa từng sử dụng đường dành cho người tiểu đường thì có thể bắt đầu với đường Stevia vì loại đường này chiết xuất từ cây cỏ ngọt, khá an toàn và lành tính.
  • Đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ thì nên chọn đường Neotame vì có độ ăn toàn cao, không làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó thì lưu ý không nên sử dụng đường saccharin vì có thể làm ảnh hưởng đến thai kỳ.
  • Người bệnh tiểu đường cũng cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để có phương án xử lý kịp thời khi có bất thường.

Cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên kể cả khi chỉ sử dụng đường ăn kiêng

Cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên kể cả khi chỉ sử dụng đường ăn kiêng

Người tiểu đường có ăn được đường glucose không?

Người tiểu đường có thể ăn đường glucose. Tuy nhiên, cần lưu ý lượng đường glucose nạp vào cơ thể hàng ngày phải ở mức hạn chế.

Đường glucose dành cho người tiểu đường là một loại đường đơn giản, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và não bộ. Người tiểu đường vẫn cần glucose để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, do cơ thể người tiểu đường không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin một cách hiệu quả, nên việc nạp quá nhiều đường glucose có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Người bị tiểu đường có thể ăn được đường glucose nhưng chỉ với một lượng nhỏ

Người bị tiểu đường có thể ăn được đường glucose nhưng chỉ với một lượng nhỏ

Có thể thấy, việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là đường đơn và đường tinh luyện. Thay vào đó hãy lựa chọn các loại đường dành cho người tiểu đường và kết hợp với nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp bạn nhé!| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY