Đường nâu và đường trắng: Loại nào tốt hơn?

18/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn là một người hảo ngọt, cả hai loại đường nâuđường trắng đều có hương vị rất tuyệt vời, tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn không? Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về đường nâu và đường trắng tại bài viết dưới đây.

Đường nâu và đường trắng: Loại nào tốt hơn? | viamclinic.vn
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đường nhưng đường nâu và đường trắng vẫn là 2 loại phổ biến và thường được sử dụng trong nấu ăn và pha chế nhất.

Đường nâu và đường trắng: Loại nào tốt hơn?

Để giữ cho sức khỏe của bản thân luôn tốt, bạn có thể sẽ luôn phải đặt câu hỏi và đưa ra lựa chọn đúng đắn: Cà phê có tốt cho bạn hơn trà không? Carbs có tốt cho bạn không? Và quan trọng nhất… đường nâu có tốt hơn đường trắng không?

Một số người nghĩ rằng đường nâu tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Mọi người luôn nói rằng họ cho bốn thìa cà phê đường nâu vào cà phê thay vì đường trắng, vì họ nghĩ như vậy không sao cả. Thực tế là việc này hoàn toàn không ổn. Trên thực tế, 4 thìa đường nâu không khác gì 4 thìa đường trắng cả

Có hai loại đường nâu: đường nâu nhà máy là là đường trắng được phủ một lớp xi-rô hoặc mật mía mỏng hoặc đường nâu tự nhiên, giữ nguyên nước mía tự nhiên. Tất cả đều có tỷ lệ phần trăm sucrose, glucose, fructose, khoáng chất và nước khác nhau. Hương vị và kết cấu của chúng có thể hơi khác nhau. Trong đó, đường càng sẫm màu thì hương vị càng mạnh. Nhưng trên thực tế, tất cả chúng đều giống nhau về cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn chỉ cần xem xét tất cả những ảnh hưởng mà đường gây ra cho cơ thể bạn.

Khi so sánh đường trắng và đường nâu, cả hai đều gần như giống hệt nhau về mặt dinh dưỡng. Đường trắng được xử lý nhiều hơn một chút vì nó đã loại bỏ hoàn toàn mật đường, trong khi đường nâu là kết quả của việc dừng quá trình sản xuất sớm một chút trong khi vẫn còn một lượng nhỏ mật. Những gì bạn đạt được là đường nâu sẽ có hương vị và màu sắc đậm hơn.

Việc ít chế biến hơn có nghĩa là đường nâu có chứa một lượng nhỏ khoáng chất như canxi và kali trong khi đường trắng là sucrose nguyên chất không có vitamin hoặc khoáng chất, phần mật trái cây tự nhiên được giữ lại trong đường nâu tự nhiên cũng có nghĩa là nó có nhiều hương vị ngọt hơn, cho phép bạn sử dụng ít đường hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều đường nâu, bạn vẫn nên tuân thủ khuyến nghị về việc không nên ăn quá 6 thìa đường với nữ giới và không quá 9 thìa đường với nam giới.

Đọc thêm bài viết: Ăn nhiều đường có khiến trẻ tăng động?

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày của bạn?

Hãy thử những mẹo sau đây để cắt giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày ra khỏi chế độ ăn của bạn:

  • Cắt giảm lượng đường được thêm vào những thứ bạn ăn hoặc uống thường xuyên như ngũ cốc, bánh ngọt, cà phê hoặc trà. Hãy thử cắt giảm một nửa lượng đường thông thường mà bạn thêm vào và giảm dần từ đó.
  • Từ bỏ những thức uống có đường. Nước lọc là tốt nhất, nhưng nếu bạn muốn uống thứ gì đó ngọt hoặc đang cố gắng giảm cân thì đồ uống dành cho người ăn kiêng có thể là lựa chọn tốt hơn đồ uống có đường.
  • Ăn trái cây tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc đóng hộp. Chọn trái cây đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây tự nhiên. Tránh trái cây đóng hộp trong xi-rô, đặc biệt là xi-rô đặc. Để ráo nước và rửa sạch trong một cái chai để loại bỏ xi-rô hoặc nước trái cây dư thừa.
  • So sánh nhãn thực phẩm và chọn sản phẩm có lượng đường bổ sung thấp nhất. Các sản phẩm từ sữa và trái cây sẽ chứa một số loại đường tự nhiên. Đường bổ sung có thể được liệt kê trong danh sách thành phần.
  • Thêm trái cây. Thay vì thêm đường vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch, hãy thử trái cây tươi (chuối, anh đào hoặc dâu tây) hoặc trái cây sấy khô (nho khô, nam việt quất hoặc mơ).
  • Hãy thử chiết xuất. Thay vì thêm đường trong công thức nấu ăn, hãy sử dụng các chất chiết xuất như hạnh nhân, vani, cam hoặc chanh.
  • Thay thế đường hoàn toàn. Tăng cường các món ăn có gia vị khác nhau thay vì đường. Hãy thử dùng gừng, tiêu, quế hoặc nhục đậu khấu.
  • Hạn chế chất làm ngọt không dinh dưỡng. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, một giải pháp tạm thời để thỏa mãn sở thích hảo ngọt của bạn có thể là sử dụng chất tạo ngọt không dinh dưỡng. Nhưng coi chừng với mẹo này. Hãy đảm bảo rằng việc thay thế các lựa chọn có đường bằng chất làm ngọt không dinh dưỡng bây giờ không dẫn đến việc ăn nhiều đường hơn sau này.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY